Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm tôm hấp xì dầu và dầu hào

2 Cách làm tôm hấp xì dầu và dầu hào thơm ngon, đơn giản cho cả nhà

Tôm, một loại hải sản quen thuộc có trong các bửa ăn hàng ngày của mọi người. Thịt tôm ngon ngọt, chứa nhiều canxi lại vô cùng dễ ăn. Người Việt Nam sử dụng tôm nhiều trong các món lẩunướng. Hôm nay HAY ĂN sẽ cùng các bạn vào bếp để thực hiện 2 món hấp thơm ngon từ tôm nhé!

1. Tôm hấp xì dầu

Tôm hấp xì dầu
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm hấp xì dầu

Tôm Ớt hiểm Nấm đông cô khô (khoảng 4 - 5 cái) Hành tím băm Nước tương Giấm táo Dầu mè Hành lá Đường/ tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm tôm hấp xì dầu

Dụng cụ thực hiện

Lò vi sóng, kẹp gắp nóng, kéo, nồi xửng hấp, dao,..

Cách chế biến Tôm hấp xì dầu

  • Sơ chế tôm

    Tôm sau khi mua về bạn rửa qua vài lần nước cho sạch.

    Dùng dao hoặc kéo cắt bớt râu tôm, sau đó lột sạch vỏ tôm, chừa vỏ ở phần đầu và đuôi tôm lại.

    Bạn dùng dao chẻ 1 đường trên lưng tôm để lấy chỉ tôm và tạo độ rộng để chứa nước sốt. Rửa lại cho sạch rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm đông khô sau khi mua về bạn cho ra chén, thêm 1/2 chén nước lọc, dùng màng bọc thực phẩm bọc chén lại rồi cho vào lò vi sóng làm nóng trong khoảng 5 phút.

    Sau 5 phút, bạn lấy nấm ra và vắt cho khô nước sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.

    Ớt hiểm bạn rửa sạch, cắt đôi, loại bỏ hạt, rồi cắt sợi. Hành lá bạn cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá già rồi cắt nhuyễn hoặc vuốt mỏng hành lá để tạo kiểu.

    Mách nhỏ: Nếu nhà bạn không có lò vi sóng, bạn có thể ngâm nấm đông cô khô với nước sôi khoảng 5 - 10 phút cho nấm mềm ra nhé!
  • Xào nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu mè vào đun nóng, sau đó cho 1 thìa cà phê hành tím băm vào phi thơm.

    Hành thơm và chuyển vàng bạn cho nấm đông cô và ớt cắt sợi vào.

    Thêm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh giấm táo và 1/2 thìa cà phê tiêu. Đảo đều với lửa vừa khoảng 5 phút, khi hỗn hợp sôi thì bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Nhồi và hấp tôm

    Bạn dùng thìa cà phê múc nguyên liệu đã xào cho lên phần lưng đã chẻ đôi của con tôm, mỗi con bạn cho khoảng 1 thìa cà phê.

    Bạn đặt nồi hấp lên bếp, nước sôi bạn cho đĩa tôm vào nồi. Hấp với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau khi tôm chín chuyển màu cam đỏ thì tắt bếp.

    Gắp đĩa tôm ra rồi cho thêm ít hành lá là thưởng thức được rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Tôm hấp xì dầu một món ăn thích hợp cho những ngày se lạnh, đĩa tôm vừa hấp xong nóng hổi, ăn kèm với một ít cơm trắng là không gì bằng. Thịt tôm ngọt mềm, sốt đậm đà, vị dai dai của nấm, ngon hết sẩy.

    Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc dùng làm món ăn chơi cũng rất thích hợp, vào bếp làm ngay nhé!

2. Tôm hấp dầu hào

Tôm hấp dầu hào
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm hấp dầu hào

Tôm Ớt sừng Gừng Hành lá Rượu trắng Dầu hào Nước mắm Tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu tôm hấp dầu hào

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, kẹp gắp nóng, dao, kéo, thớt,..

Cách chế biến Tôm hấp dầu hào

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tôm sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần nhọn ở đầu tôm và râu tôm, sau đó rửa sạch rồi để ráo.

    Ớt sừng bạn rửa sạch, cắt thành những lát mỏng.

    Hành lá bạn nhặt bỏ lá già, cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Gừng bạn cạo hoặc gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.

  • Pha nước sốt

    Bạn cho 3 thìa canh dầu hào vào chén, thêm 1 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh tiêu và 2 thìa canh rượu trắng, sau đó quậy đều hỗn hợp.

  • Hấp tôm

    Bạn xếp tôm ra dĩa hoặc tô để hấp, có thể xếp tôm theo hình tròn hoặc theo sở thích.

    Bạn cho nước sốt vừa pha lên đều các con tôm. Cho ớt cắt lát, gừng cắt sợi và hành lá cắt nhỏ lên trên.

    Bắc nồi hấp lên bếp, nước sôi thì dặt đĩa tôm vào nồi và hấp với lửa vừa trong 10 phút, khi tôm chín chuyển màu đỏ cam đẹp mắt thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Tôm hấp dầu hào với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà, thịt tôm lại ngọt mềm, sốt đậm đà, sẽ làm hài lòng ngay cả vị thực khách khó tính nhất đấy nhé!

    Còn gì sánh bằng khi vào những ngày chuyển mùa lại có đĩa tôm hấp nóng hổi cùng bát cơm trắng bạn nhỉ!

Cách chọn mua tôm tươi ngon:

  • Khi chọn mua tôm tươi, bạn quan sát và chọn những con có vỏ màu trong suốt, còn hơi mùi của nước biển.
  • Bạn sờ vào thân tôm, và chọn những con cảm nhận được độ chắc, không bị nhớt.
  • Không chọn mua những con trên vỏ có những mảng màu sáng tối khác nhau, có mùi tanh nồng nặc.
  • Bạn không nên chọn mua tôm bị chảy nhớt, chạm vào thấy mềm và chân tôm có màu đen.

Với 2 cách làm tôm hấp xì dầu và dầu hào thơm ngon, đơn giản mà HAY ĂN đã cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp các bạn làm đa dạng thêm thực đơn các món ăn từ tôm. Chúc các bạn thực hiện thành công 2 món ngon này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube TasteShareFeedy VN

Từ khóa: 2 cách làm tôm hấp xì dầu và dầu hào,cách làm tôm hấp xì dầu,cách làm tôm hấp dầu hào,tôm hấp xì dầu,tôm hấp dầu hào,món tôm hấp,cách làm tôm hấp xì dầu,cách làm tôm hấp dầu hào,tôm hấp xì dầu,tôm hấp dầu hào,món tôm hấp,cách làm tôm hấp xì dầu,cách làm tôm hấp dầu hào,tôm hấp xì dầu,tôm hấp dầu hào,món tôm hấp,