Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tôm hấp muối, tôm hấp gừng

2 Cách làm tôm hấp muối và gừng thơm ngọt, đơn giản cho cả nhà

Tôm hấp muối và hấp gừng là 2 món hấp mà bạn chỉ thực hiện nhanh chóng đã có được món ăn tuyệt vời. Sự hấp dẫn của hải sản không bao giờ là có giới hạn với chúng ta. Hãy cùng vào bếp thực hiện món tôm này cho gia đình nhé!

1. Tôm hấp muối

Tôm hấp muối
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm hấp muối

Tôm Muối hạt Đường thốt nốt Nước cốt chanh Nước mắm Ớt xanh Tỏi

Hình nguyên liệu

Tôm hấp muối

Cách chế biến Tôm hấp muối

  • Sơ chế và hấp tôm

    Tôm mua về rửa sạch bùn đất và rút chỉ tôm. Để rút chỉ lưng tôm nhanh chóng, bạn hãy dùng 1 que tăm đâm ngang qua thân tôm, phần rãnh đốt thứ 2 từ đuôi tôm đếm lên, cẩn thận kéo chỉ tôm từ từ để tránh bị đứt và rút ra ngoài.

    Bắc nồi lên bếp, cho tôm đã sơ chế vào, cho thêm 1 muỗng canh muối hạt vào. Đậy nấp và hấp tôm trong 5 - 7 phút.

  • Pha nước chấm

    Cho ớt xanh vào cối giã nhuyễn, sau đó cho tỏi đã lột vỏ vào giã cùng. Tiếp theo, bạn cho 20gr đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh nước mắm vào. Khuấy đều hỗn hợp cho tan gia vị là được.

  • Thành phẩm

    Tôm hấp muối là món ăn cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Vị tôm hấp có vị mặn nhưng vẫn giữ được độ tươi ngọt, chấm vào nước chấm cay cay, chua chua kích thích vị giác. Ăn mãi không ngừng, khó mà cưỡng lại được.

2. Tôm hấp gừng

Tôm hấp gừng
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm hấp gừng

Tôm Sả Gừng Bột canh Tiêu

Hình nguyên liệu

Tôm hấp gừng

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, vỉ hấp, dĩa, dao, thau,...

Cách chế biến Tôm hấp gừng

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về bạn rửa qua nước sạch. Sau đó, bạn dùng kéo cắt bỏ đầu nhọn của tôm và các chân tôm. Để lấy chất thải của tôm, bạn dùng đầu muỗng cho vào lớp vỏ đầu tôm, móc ra phần chất thải đầu tôm và lấy cả chỉ tôm ra ngoài.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng được mua về, bạn hãy rửa sạch rồi thái mỏng.

    Sả bạn loại bỏ đi những lá già, cắt bỏ đầu sả rồi thái mỏng.

  • Ướp tôm

    Tôm đã qua sơ chế, bạn ướp tôm cùng 1 muỗng cà phê bột canh, trộn đều.

  • Hấp tôm

    Trải đều 1 phần sả và gừng đã thái mỏng lên đĩa rồi cho tôm lên. Sau đó, bạn cho hết phần sả gừng còn lại lên trên. Cho lên thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay lên cho thơm.

    Tiếp theo, bạn cho tôm vào nồi hấp trong 10 phút là chín. Bạn hấp với lửa lớn, khi nồi hấp sôi lên, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại.

  • Thành phẩm

    Tôm hấp gừng, món ăn thực hiện rất tiện lợi từ các nguyên liệu dễ tìm. Hương vị tôm rất tươi, mùi thơm từ xả và gừng, một chút tiêu làm bạn không thể nào cưỡng lại được.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi mua tôm tươi bạn nên chọn mua những con tôm còn sống có vỏ màu trông suốt, có mùi của nước biển, thân tôm thẳng, không uốn cong thành hình tròn.
  • Tránh mua những con tôm có hiện tượng chảy nước, thân tôm uốn cong, khi dùng tay nhấn vào thấy cộm như có sạn trong vỏ.
  • Ngoài ra để chọn mua tôm ngon bạn nên quan sát chân tôm, đầu tôm và đuôi tôm. Tôm ngon sẽ có đuôi xếp lại với nhau, chân và đầu gắn chặt, không rơi khỏi thân tôm.

Tôm hấp muối, tôm hấp gừng là những món ăn ngon, hấp dẫn mà thực hiện lại rất nhanh. Không cần phải cầu kì nhưng là món ăn rất dễ lấy lòng thực khách. Với công thức mà HAY ĂN gửi đến, chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Feedy Món Ăn NgonBà Nội trợ Việt

Từ khóa: Tôm hấp muối, tôm hấp gừng,cách làm tôm hấp muối,cách làm tôm hấp gừng,tôm hấp muối,tôm hấp gừng,tôm hấp muối hạt,cách làm tôm hấp muối,cách làm tôm hấp gừng,tôm hấp muối,tôm hấp gừng,tôm hấp muối hạt,cách làm tôm hấp muối,cách làm tôm hấp gừng,tôm hấp muối,tôm hấp gừng,tôm hấp muối hạt,