Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tôm chiên xù

3 cách làm tôm chiên xù giòn rụm ráo dầu hấp dẫn cực ngon cho bé

Tôm chiên xù là món ăn cực hấp dẫn được các bé nhỏ vô cùng yêu thích, đã vậy còn cung cấp 1 lượng chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp cùng Điện máy XANH để học ngay cách làm món chiên này cho các bé nhỏ nhà mình nào!

1. Tôm chiên xù

Tôm chiên xù
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm chiên xù

Tôm lớn Trứng gà Bột chiên xù Bột tẩm khô chiên giòn Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn tôm chiên xù

Cách chế biến Tôm chiên xù

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về bạn mang rửa sạch với nước lạnh, sau đó để ráo.

    Bạn bỏ phần đầu tôm, sau đó lột vỏ thân tôm chừa lại phần vỏ ở đuôi. Sau đó, bạn rút phần chỉ đen trên phần đầu tôm ra.

    Sau khi lột vỏ xong, bạn dùng dao cắt phần bụng tôm ra để khi chiên tôm sẽ đẹp mắt hơn, không cắt quá sâu để tránh tôm bị đứt làm đôi.

  • Chuẩn bị bột chiên

    Bột chiên giòn bạn cắt bịch rồi cho ra .

    Bột chiên xù sau khi mua về bạn giã nhuyễn để khi lăn bột sẽ dính nhiều hơn lên tôm.

    Trứng gà bạn đánh ra cho đều phần lòng trắng và lòng đỏ.

  • Nhúng bột và chiên tôm

    Tôm đã sơ chế bạn nhúng lần lượt vào bột chiên giòn, trứng gà, bột chiên xù.

    Mách nhỏ: Nếu bạn thích ăn nhiều vỏ giòn hơn thì bạn có thể nhúng qua lần lượt bột chiên giòn, trứng gà, bột chiên giòn, trứng gà và cuối cùng là bột chiên xù.

    Sau khi đã nhúng bột tôm xong, bạn bắc một chảo dầu với 200ml dầu ăn trên lửa lớn đến khi dầu nóng sôi, bạn thả tôm vào sau đó hạ nhỏ lửa và chiên ngập dầu cho đến khi bột vàng thì tôm đã chín.

    Tôm sau khi chiên bạn gắp ra rây để cho tôm ráo dầu, ăn sẽ không bị ngấy.

  • Thành phẩm

    Tôm chiên xù với lớp vỏ bên ngoài được áo bột giòn rụm, bên trong thịt tôm lại dai ngọt, tươi vô cùng. Chấm thêm một ít tương ớt thì ngon hết sẩy đúng không nào!

2. Tôm chiên xù nguyên vỏ

Tôm chiên xù nguyên vỏ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm chiên xù nguyên vỏ

Tôm Trứng gà Bột chiên xù Bột năng Bột béo Bột sư tử Bột bắp Bột chiên giòn Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn tôm chiên xù

Cách chế biến Tôm chiên xù nguyên vỏ

  • Sơ chế và ướp tôm

    Tôm mua về bạn rửa sạch, sau đó bóc vỏ phần thân tôm chừa lại phần vỏ ở đầu và ở đuôi để khi chiên cho đẹp mắt.

    Để lấy gạch khỏi tôm, bạn cắt ở giữa phần nối đầu và bụng tôm sau đó rút chỉ đen khỏi thân tôm.

    Sau khi sơ chế xong, bạn cho vào tôm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay trộn đều cho tôm thấm gia vị.

    Bạn tiếp tục cho lòng đỏ trứng vào và trộn đều.

  • Pha bột

    Bạn cho 35gr bột năng, 3 muỗng cà phê bột béo, 3 muỗng cà phê bột sư tử, 3 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh bột chiên giòn vào trộn đều.

    Bạn tiếp tục cho nước vào bột và khuấy đều, khi bột vừa có thể chảy xuống là được. Không nên thêm quá nhiều nước làm lỏng bột thì tôm sẽ không bám được.

    Sau khi pha xong bột thì bạn cho vào phần tôm đang ướp trộn cho bột đều lên tôm.

  • Nhúng bột và chiên tôm

    Để nhúng bột chiên tôm, bạn dùng 2 bao tay một tay dùng để lấy tôm trộn bột, một tay để phủ bột xù.

    Bạn lấy tôm ra khỏi phần bột ướt, cho vào bột xù, bạn nhớ dùng bột xù để phủ lên tôm cho tôm bám bột xù và khô lại thì hãy lấy tôm ra nhé!

    Sau khi phủ bột xong thì bạn cho tôm vào chảo dầu nóng ở lửa nhỏ, sau khi cho hết tôm vào thì bạn vặn lửa vừa.

    Chiên ngập dầu tôm với lửa vừa cho đến khi bột xù cứng lại thì đảo chiều tôm để tôm vàng đều. Sau khi tôm đã vàng đều màu cánh gián thì tôm đã chín, bạn vớt ra rây để ráo dầu là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Tôm chiên xù còn luôn cả phần vỏ và đuôi vô cùng đẹp mắt, cắn một miếng giòn rụm với phần thịt tôm đậm đà, tươi ngon thật tuyệt vời!

    Bạn có thể ăn kèm với chút rau sống, dưa leo, cà chua cùng chén tương ớt, tương cà để tăng hương vị món ăn nhé!

3. Tôm chiên xù (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Tôm chiên xù (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm chiên xù (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Tôm tươi Trứng gà Bột chiên giòn Bột chiên xù Dầu ăn Nước lọc Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm tôm chiên xù

Cách chế biến Tôm chiên xù (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm mua về bạn dùng dao cắt bỏ đầu, lột vỏ, lấy sạch chỉ đen trên lưng và giữ lại phần đuôi tôm.

    Sau đó, rửa tôm bằng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch vài lần nữa và để ráo.

  • Pha bột

    Đầu tiên, bạn cho 100gr bột chiên giòn vào chén, kế tiếp đập trứng gà vào rồi thêm 70ml nước lọc, dùng đũa khuấy đều.

    Sau đó nêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp bột mịn không quá đặc không quá lỏng là đạt.

  • Lăn bột

    Bạn nhúng tôm đã sơ chế qua hỗn hợp bột chiên giòn vừa pha, sau đó lăn qua lớp bột chiên xù rồi cho tôm ra dĩa.

    Thực hiện các thao tác tương tự như vậy cho đến khi hết tôm.

  • Chiên tôm

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 400ml dầu ăn đun sôi, đến khi dầu sôi thì bạn cho tôm vào chiên ở lửa vừa.

    Khoảng 2 - 3 phút, khi tôm bắt đầu săn cứng lại thì trở tôm đều cho tôm vàng đều cả 2 mặt rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

    Mách nhỏ: Lúc vừa bỏ tôm vào chiên, bạn đừng vội đảo tôm vội như vậy sẽ làm bột rơi ra ngoài.
  • Thành phẩm

    Tôm chiên xù hoàn thành với hình thức đẹp mắt, khiến ai mới nhìn vào cũng không thể nào nỡ chối từ được. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được lớp bột chiên giòn tan hòa quyện cùng tôm ngọt tươi, thấm đẫm gia vị. Để món ăn đậm vị hơn bạn có thể chấm cùng tương ớt nhé!

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh

  • Cách 1: Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
  • Cách 2: Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.

Nơi mua các loại bột

  • Bạn có thể mua tất cả những loại bột có trong bài như bột chiên giòn, bột chiên xù,... tại các chợ, siêu thị, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, hệ thống siêu thị Bách hóa XANH.
  • Ngoài ra để tiện hơn bạn có thể đặt mua online trên các trang thương mại điện tử hoặc tại trang hayan.vn.

Vậy là Điện máy XANH đã hướng dẫn xong cho bạn 3 cách làm tôm chiên xù thơm ngon, giòn rụm, lại còn bổ dưỡng cho bé nhỏ nhà bạn. Vào bếp ngay để trổ tài ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: 2 cách làm tôm chiên xù,cách làm tôm chiên xù,cách làm tôm chiên cốm,cách làm tôm chiên,tôm chiên,các món chiên ngon,cách làm tôm chiên xù,cách làm tôm chiên cốm,cách làm tôm chiên,tôm chiên,các món chiên ngon,tôm chiên xù,cách làm tôm chiên xù,làm tôm chiên xù,cách làm tôm chiên cốm,cách làm tôm chiên,