Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tofu pudding - pudding đậu hũ

2 cách làm tofu pudding - pudding đậu hũ thơm béo hấp dẫn

Tofu pudding - pudding đậu hũ là một món tráng miệng vừa thơm ngon, mềm mịn lại rất bổ dưỡng. Vậy nên hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách làm pudding đậu hũ rất đơn giản, đảm bảo được thành phẩm sẽ vô cùng ngon và bắt mắt. Hãy vào bếp thực hiện ngay nhé!

1. Pudding đậu hũ matcha

Pudding đậu hũ matcha
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Pudding đậu hũ matcha

Đậu hũ mềm Sữa đậu nành Whipping cream Bột gelatin Bột matcha Đường bột

Bột matcha là gì? Phân biệt bột matcha và bột trà xanh

  • Bột matcha là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh và được sản xuất theo một quy trình đặc biệt. Bột matcha có giá trị dinh dưỡng cao và đắt hơn nhiều so với bột trà xanh.
  • Bột matcha mịn, mềm và nhẹ hơn so với bột trà xanh hạt hơi to, thô và có vẻ nặng hơn.
  • Bột matcha tan đều trong lưỡi, ban đầu có vị đắng nhưng sau đó là vị ngọt thơm, thanh mát. Còn bột trà xanh tan nhưng vẫn còn lợn cợn, vị đắng, không có hậu vị ngọt khi uống.
  • Bột matcha mang hương thơm tươi mát, dịu nhẹ, thậm chí là mùi hơi tanh như tảo biển. Bột trà xanh thì lại không thơm bằng matcha, hàm lượng chất dinh dưỡng ít hơn 7 lần so với bột matcha.

Cách chọn mua sữa đậu nành làm pudding

  • Để làm món pudding đậu hũ ngon bạn nên chọn mua sữa đậu nành không đường, có phần trăm đậu nành trong nguyên liệu cao và ít phụ gia.
  • Sữa đậu nành không đường bạn có thể mua tại các sạp bán đậu hũ ngoài chợ hay mua sữa đóng hộp được bán trong các cửa hàng thực phẩm cũng như siêu thị.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể tự làm sữa đậu nành tại nhà theo bài viết hướng dẫn từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm pudding đậu hũ matcha

Cách chế biến Pudding đậu hũ matcha

  • Rây nhuyễn đậu hũ

    Bạn sử dụng 1 cái rây lọc, cho toàn bộ 300gr đậu hũ mềm vào rây. Sau đó, sử dụng phới dẹt nghiền nhẹ để đậu hũ được rây nhuyễn và mềm hơn.

  • Ngâm gelatin

    Tiếp theo, cho 30ml nước lọc ra một cái chén, cho vào 20gr bột gelatin và khuấy đều.

    Bên cạnh đó, bạn cũng chuẩn bị 1 đựng nước lạnh (hoặc nước đá). Sau đó, đặt chén gelatin vào tô rồi để gelatin nở ra.

  • Làm hỗn hợp kem sữa đậu hũ

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 300ml sữa đậu nành, 100gr whipping cream cùng với 50gr đường bột rồi đun sôi ở lửa vừa. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn thì bạn giảm lửa và cho bột gelatin đã ngâm nở vào.

    Bạn khuấy đến khi gelatin đã hòa tan hoàn toàn và tắt bếp. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp vào tô đậu hũ đã được rây nhuyễn rồi tiếp tục khuấy đều.

    Lọc hỗn hợp kem sữa đậu hũ này 2 lần qua rây để đảm bảo được độ mềm, mịn không còn lợn cợn.

    Tiếp theo, bạn chia hỗn hợp đã được rây vào hai cái tô để làm pudding đậu hũ 2 vị.

  • Làm hỗn hợp kem sữa matcha

    Sau khi hỗn hợp kem sữa đậu hũ được chia thành 2 tô thì bạn cho 8gr bột matcha vào 1 tô và khuấy đều để hòa tan.

    Tiếp tục, bạn rây hỗn hợp kem sữa matcha qua 2 lần để đảm bảo không còn lợn cợn.

  • Đổ khuôn và hoàn thành

    Bạn chuẩn bị 2 cái ly hoặc khuôn nhỏ để đổ pudding đậu hũ vào nhé!

    Lần lượt đổ hỗn hợp kem sữa đậu hũ ở tô thứ 1 vào khuôn trước và đợi khoảng 5 phút khi lớp đầu tiên đã hơi đông lại trên bề mặt thì bạn tiếp tục đổ tô kem sữa matcha còn lại vào khuôn là xong rồi.

    Sau đó, bạn cho vào tủ lạnh ít nhất 2 - 3 tiếng trước khi thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Pudding đậu hũ matcha sau khi hoàn thành trông rất mịn màng với 2 lớp với hai màu sắc khác nhau rất đẹp mắt.

    Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, tan ngay trong miệng lại quyện thêm mùi thơm cùng vị chát nhẹ của matcha vô cùng hấp dẫn.

    Bạn cũng có thể trang trí lên trên bề mặt một ít nhân đậu đỏ để ăn kèm nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn. Đây là 1 món tráng miệng rất phù hợp để ăn trong mùa hè đấy!

2. Pudding đậu hũ cacao

Pudding đậu hũ cacao
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Pudding đậu hũ cacao

Đậu hũ mềm Bột cacao Đường bột ăn kiêng (hoặc đường bột thường) Tinh chất vani

Bột cacao là gì? Phân biệt bột cacao và bột socola

  • Bột ca cao là loại bột được nghiền ra từ phần dư của chocolate liquor sau khi được ép lấy chất lỏng. Còn bột socola sẽ là hỗn hợp giữa bột ca cao và bơ ca cao, pha trộn thêm đường và sữa có tỷ lệ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.
  • Bột ca cao tự nhiên có màu nâu nhạt, có tính axit và mùi socola rất mạnh. Còn bột socola thì có 3 loại: bột socola đen, trắng và nâu với màu sắc tương tự như tên gọi của nó.
  • Đối với bột ca cao vị đắng đặc trưng, thỉnh thoảng có chút vị chua nhẹ, có độ đắng và màu sắc có màu nâu sậm. Bột socola thì tùy theo tỷ lệ đường và sữa mà socola có hương vị và màu sắc khác nhau.

Đường bột ăn kiêng mua ở đâu?

  • Đường bột ăn kiêng bạn có thể mua tại siêu thị, các cửa hàng bán nguyên liệu cho người ăn kiêng, tập gym hoặc mua trên các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Thay vì sử dụng đường bột ăn kiêng bạn có thể sử dụng chất tạo ngọt dạng bột cũng được. Ngoài ra, nếu bạn dùng đường bột bình thường đều được nhé!

Nguyên liệu làm pudding đậu hũ cacao

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, ly,

Cách chế biến Pudding đậu hũ cacao

  • Xay nhuyễn đậu hũ

    Đậu hũ khi mua về, bạn cắt thành từng khúc nhỏ cho vào tô để xay dễ dàng hơn. Sau đó, cho toàn bộ 220gr đậu hũ mềm vào máy xay và xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Nếu không dùng máy xay bạn có thể nghiền đậu hũ qua rây lọc để cho đậu hũ mềm và nhuyễn cũng được nhé!
  • Làm pudding đậu hũ cacao

    Đậu hũ sau khi đã xay nhuyễn, bạn tiếp tục cho vào máy xay 50gr bột cacao, 2 muỗng cà phê tinh chất, 30gr đường bột ăn kiêng (hoặc đường bột thường) và tiếp tục xay nhuyễn hoàn toàn hỗn hợp.

    Bạn chuẩn bị 6 cái ly hoặc khuôn nhỏ, đổ hỗn hợp đậu hũ cacao đã xay xong vào rồi cho vô ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Khi những ly pudding lạnh và đông lại là đã có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có được một món pudding đậu hũ cacao béo ngậy vô cùng thơm ngon. Sự kết hợp giữa vị đắng từ cacao với đậu hũ mềm mịn sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm vị giác vô cùng thú vị đấy!

Cách chọn mua đậu hũ làm pudding

  • Bạn nên chọn mua những loại đậu hũ trắng đông mềm, không quá mềm như đậu hũ non hay rắn như dạng đậu hũ bánh thường được bán ngoài chợ.
  • Loại đậu hũ đông mềm này thường được đóng hộp sẵn, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng Bách hóa XANH hoặc đặt mua trên hayan.vn nhé!

Với 2 cách làm tofu pudding - pudding đậu hũ trên đây, chắc chắn bạn sẽ làm ra được món tráng miệng thơm ngon từ đậu hũ với 2 hương vị matcha và cacao vô cùng hấp dẫn và béo ngậy. HAY ĂN hi vọng bạn có thể thực hiện thành công cả 2 công thức nhé! Chúc bạn ngon miệng!

Từ khóa: Tofu pudding - pudding đậu hũ,cách làm tofu pudding,tofu pudding,cách làm pudding đậu hũ,pudding đậu hũ,cách làm pudding,cách làm tofu pudding,tofu pudding,cách làm pudding đậu hũ,pudding đậu hũ,cách làm pudding,cách làm tofu pudding,tofu pudding,cách làm pudding đậu hũ,pudding đậu hũ,cách làm pudding,