Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm tim heo hấp gừng và hấp hạt sen thơm ngon đậm đà dễ làm
1. Tim heo hấp gừng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tim heo hấp gừng
Tim heo Hành tây Hành lá Cần tàu Gừng Ớt sừng Dầu mè thơm Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tim heo hấp gừng
-
Sơ chế các nguyên liệu
Hành tây, hành lá, cần tàu rửa sạch với nước. Đối với hành tây, bạn đem cắt múi cau, hành lá cắt khúc, cần tàu cắt khúc.
Gừng lột vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Ớt rửa sạch rồi cắt lát.
-
Sơ chế và ướp tim heo
Tim heo sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi chà xát qua với muối. Sau đó, rửa sạch và cắt từng lát vừa ăn.
Tiếp đó bạn ướp tim heo với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê dầu mè thơm rồi trộn đều lên, ướp trong tầm 5 phút.
Mách nhỏ: Nếu không có dầu mè thơm, bạn có thể thay thế bằng 1 muỗng cà phê rượu trắng nhé. -
Hấp món ăn
Chuẩn bị một đĩa inox đặt lên bếp ga hoặc bếp cồn, cho 1 ít hành tây và đầu hành phía dưới đĩa, rồi cho phần tim heo đã ướp xong lên phía trên. Sau đó rắc gừng sợi và hành tây, hành lá, cần tàu, ớt lên trên.
Tiếp theo chuẩn bị 1 chén ăn cơm nước lọc, cho vào đó 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, khuấy đều lên rồi đổ hỗn hợp gia vị này lên trên đĩa tim heo.
Tiếp tục rưới 1/2 muỗng cà phê dầu mè thơm lên.
Cuối cùng bật bếp với lửa lớn, nấu cho đến khi nước sôi lên thì bạn trộn đều cho tim heo chín và nguyên liệu khác lẫn với nhau. Đến khi tim heo vừa chín tới thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Vì món ăn này ăn nóng sẽ ngon hơn, nên bạn cũng có thể vừa hạ nhỏ lửa vừa thưởng thức. -
Thành phẩm
Món ăn này rất thích hợp thiết đãi trong những buổi tiệc rượu. Với mùi hương hấp dẫn từ hành lá, hành tây, cần tàu, hòa quyện cùng vị the cay của ớt sừng và tim heo dai ngon sần sật làm cho món ăn này đã thơm ngon, nay lại thêm quyến rũ hơn.
Món ăn này bạn có thể chấm cùng nước mắm gừng hoặc nước tương và ăn kèm với các loại rau sống để tăng thêm hương vị.
2. Tim heo hấp hạt sen
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tim heo hấp hạt sen
Tim heo Hạt sen khô Muối/ tiêu Ngò ríCách chọn mua hạt sen ngon
Trong món ăn này bạn đều có thể sử dụng hạt sen khô hoặc hạt sen tươi tùy thích.
- Đối với hạt sen tươi, bạn nên mua sen ngay khi vừa được hái. Khi ấy hạt sen vẫn đang còn trên đài sen và bạn có thể thoải mái lựa chọn những hạt sen ngon và chất lượng.
- Nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ để giữ được độ tươi ngon.
- Những hạt sen có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn ăn rất thơm ngon mà không bị sượng.
- Bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều. Thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.
- Đối với hạt sen khô đã làm thành phẩm, bạn nên chọn mua loại được chế biến thủ công và có thể dùng tay bóc được. Loại này không chứa chất bảo quản nên hương vị vẫn còn nguyên vẹn, khi nấu ăn sẽ giữ được hương sen trong các món ăn.
- Hãy mua hạt sen khô có xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng và hệ thống siêu thị uy tín.
Dụng cụ thực hiện
Bộ nồi xửng, dĩa, dao, thớt, tô, ...
Cách chế biến Tim heo hấp hạt sen
-
Sơ chế hạt sen
Hạt sen sau khi mua về, bạn đem đi rửa sạch rồi ngâm với nước trong 3 - 4 tiếng cho nở.
Cách sơ chế hạt sen đúng cách
- Đối với hạt sen tươi, bạn khứa nhẹ hạt sen sát hết phần vỏ xanh theo hình xoắn ốc, rồi khứa tiếp trên đỉnh đầu rồi theo mối đã khứa lột phần vỏ lụa.
- Đối với hạt sen khô, bạn ngâm cùng với nước muối loãng khoảng 10 phút hoặc nước ấm từ 30 - 45 phút, hoặc nước lạnh từ 3 - 4 tiếng đến khi vỏ hạt sen khô mềm rồi tiến hành tách vỏ giống như hạt sen tươi.
-
Sơ chế và ướp tim heo
Tim heo sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi cho 1/4 muỗng canh muối vào xoa bóp cho tim heo. Sau đó, rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo
Cho tim heo vào 1 cái tô, ướp vào đó 1/4 muỗng canh muối, 1/4 muỗng canh hạt tiêu trộn đều lên rồi ướp trong 30 phút.
-
Hấp món ăn
Sau 30 phút, bạn rắc hạt sen đã ngâm nở trước đó vào tô tim heo rồi đặt vào xửng hấp, hấp cách thủy trong vòng 30 phút.
Sau đó, cắt tim heo thành miếng vừa ăn rồi trình bày ra đĩa với một ít ngò rí bên trên và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Tim heo hấp hạt sen thật hấp dẫn quá phải không nào. Món ăn mang hương vị thơm ngon nhờ có sự kết hợp tuyệt vời của vị bùi bùi, thơm thơm của hạt sen và vị thanh ngọt, dai ngon sần sật của tim heo. Một món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Cách chọn mua tim heo tươi ngon
- Chỉ nên chọn quả tim heo có màu đỏ tươi, đỏ sẫm. Bề mặt quả tim nhẵn bóng, mềm mại, màng bao tim dính liền với cơ tim, ấn vào quả tim thấy đàn hồi, có chút chất dịch huyết hồng tươi tiết ra.
- Tránh xa những quả tim mềm nhũn, giữa màng tim với cơ tim có nước vàng, có mùi ôi, hoặc mùi thuốc Tây.
- Tim heo to bất thường, thâm đen, sẫm màu hoặc nhợt nhạt, bề mặt sần sùi, tụ máu hoặc có những hạt trắng như hạt gạo cùng không nên mua.
- Những quả tim heo không tươi ngon, tim bệnh là những quả khi bổ quả tim ra thấy máu đông hoặc chất lỏng màu sẫm đen bên trong.
Cách sơ chế và khử mùi hôi tim heo
- Dùng rượu trắng vò, bóp, vuốt đều 2 nửa trái tim rồi rửa sơ lại với nước. Rượu sẽ giúp khử bớt mùi tanh của tim heo và làm món ăn thơm ngon hơn.
- Bạn cũng có thể dùng muối để chà xát lên tim heo. Rồi ngâm tim heo với giấm, dùng giấm để rửa sạch và tiếp tục sử dụng muổi để vò và bóp tim heo (vò nhẹ). Sau đó rửa lại với rượu để tim heo được sạch và không còn mùi máu nữa.
Trên đây là 2 cách làm tim heo hấp gừng và hấp hạt sen sẽ giúp bạn có thêm bí kíp để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cùng Bạn Vào Bếp và Feedy VN
Từ khóa: 2 cách làm tim heo hấp,tim heo hấp hạt sen,tim heo hấp gừng,tim heo hấp,tim heo,cách làm tim heo hấp,tim heo hấp hạt sen,tim heo hấp gừng,tim heo hấp,tim heo,cách làm tim heo hấp,tim heo hấp hạt sen,tim heo hấp gừng,tim heo hấp,tim heo,cách làm tim heo hấp,