Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm tim gà kho

2 cách làm tim gà kho tiêu và kho gừng thơm ngon đậm đà hương vị

Tim gà với giá trị dinh dưỡng cao, cách chế biến lại đơn giản nên thường trở thành nguồn nguyên liệu yêu thích của người nội trợ Việt. Hôm nay hãy cùng với HAY ĂN vào bếp xem ngay 2 cách làm tim gà kho tiêu và kho gừng đậm cực kì bắt cơm nhé. Thực hiện ngay món kho thơm ngon này thôi nào!

1. Tim gà kho tiêu

Tim gà kho tiêu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tim gà kho tiêu

Tim gà Tiêu xanh Hành lá Hành tím Tỏi Gừng nhỏ Chanh Tiêu sọ (giã nhuyễn) Rượu trắng Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món tim gà kho tiêu

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, chén, muỗng, thớt,...

Cách chế biến Tim gà kho tiêu

  • Sơ chế tim gà

    Tim gà mua về cắt làm đôi theo chiều dọc, rửa sạch hết phần máu tụ bên trong dưới vòi nước đang chảy.

    Vắt hết nước cốt chanh cho vào thau tim gà cùng với 1 ít muối, bóp đều rồi rửa lại với nước.

    Cho 2 muỗng canh rượu trắng vào thau, dùng tay trộn đều liên tục thêm vài lần rồi rửa lại với nước sạch. Để ráo nước chờ chế biến.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi, hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao băm nhỏ.

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng sau khi cạo sạch vỏ, cắt dạng lát mỏng rồi tiếp tục băm nhỏ là được.

    Tiêu xanh mang đi rang sơ với lửa lớn vừa trong khoảng 1 - 2 phút, sau đó giã cho hơi dập, cho ra đĩa chờ chế biến.

  • Ướp tim gà

    Ướp tim gà với 1/2 phần hành tím, hành lá, tỏi và gừng băm nhỏ, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu sọ được giã nhuyễn.

    Trộn đều và để yên trong khoảng 15 phút giúp tim gà thấm đều gia vị.

    Lưu ý: Theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể tẩm ướp với lượng gia vị tùy thích.

  • Kho tim gà

    Bắc nồi đất lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 muỗng canh đường, khuấy đều liên tục với lửa nhỏ vừa đến khi đường tan hoàn toàn và chuyển sang màu vàng nâu.

    Mách bạn: Bạn có thể sử dụng nước màu bán sẵn để tiết kiệm thời gian.

    Cho hết phần tim gà đã ướp đủ thời gian vào nồi, trộn đều trên lửa lớn vừa. Khi tim gà săn lại, nước trong tim gà và gia vị tiết ra, vừa đủ kho tim gà mà không cần phải thêm nước.

    Kho đến khi nước dùng cạn bớt, thêm 3 muỗng canh nước mắm, tiêu xanh đã giã dập, trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Tim gà kho đến chín đều, mềm vừa phải, ăn vào sần sật lạ miệng, hòa quyện với hương vị đậm đà của nước kho mặn mặn, ngọt ngọt, xen chút vị cay đặc trưng mà tiêu xanh mang đến.

    Ăn với cơm nóng thì vô cùng hao cơm nhé.

2. Tim gà kho gừng

Tim gà kho gừng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tim gà kho gừng

Tim gà Gừng (100gr) Tỏi (băm nhỏ) Nước màu dừa Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món tim gà kho gừng

Cách chế biến Tim gà kho gừng

  • Sơ chế tim gà

    Tim gà mua về dùng dao cắt làm đôi, lấy hết phần máu tụ bên trong, rửa lại cho thật sạch. Để vào rổ chờ ráo bớt nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Gừng sau khi được cạo sạch vỏ, rửa lại với nước rồi dùng dao cắt thành dạng sợi mỏng vừa ăn.

    Mách bạn

    • Bạn nên rửa sạch củ gừng khi mua về, làm sạch hết bùn đất.
    • Lau bớt nước rồi dùng thìa cạo nhẹ từ từ, lớp vỏ gừng sẽ được làm sạch nhanh chóng.
  • Kho tim gà

    Bắc lên bếp 1 cái chảo đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ.

    Khi tỏi vàng thì cho hết tim gà vào xào đều đến khi tim săn lại, thêm 1/2 muỗng canh nước màu dừa, nêm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Xào đều tay trên lửa vừa, giúp gia vị hòa tan hoàn toàn. Cho hết gừng vào chảo, trộn đều tất cả lên, vặn lửa nhỏ và tiếp tục kho thêm khoảng 5 phút nữa.

    Khi thấy nước kho hơi sánh lại, sệt sệt vừa đủ, nguyên liệu chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món tim gà kho gừng với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu quen thuộc, thành phẩm thu về thì thơm ngon đến khó cưỡng. Tim gà chín mềm mà giữ được độ dai ngon vừa đủ, thoang thoảng mùi thơm dịu của gừng.

    Vị mặn mặn xen chút cay nhẹ giúp món ăn hấp dẫn hơn hẳn. Bây giờ bạn có thể tự thực hiện món ăn này để chiêu đãi gia đình mình rồi, thử ngay nào!

Cách chọn mua tim gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua tim gà có màu sắc tươi sáng, màu đỏ tươi, tránh chọn mua những quả tim có màu đen, đỏ thẫm.
  • Chọn những quả tim có kích thước vừa phải không quá to, dùng tay chạm vào thấy có tính đàn hồi tốt, không thấy nhớt ở đầu ngón tay, bề mặt trơn mịn là được.
  • Bạn có thể tìm mua tim gà tại các cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng, nên kiểm tra bao bì, xác nhận thông tin sản xuất và thời gian sử dụng.
  • Nếu mua tim gà tại chợ truyền thống, bạn nên đi vào sáng sớm khi gà vừa mới mổ, như vậy tim gà sẽ tươi ngon hơn.

Cách khử mùi hôi tim gà

  • Nên dùng muối chà xát thật kỹ toàn bộ tim gà, rửa lại với nước có thể khử mùi hôi đơn giản.
  • Dùng hỗn hợp nước muối pha loãng cùng với nước cốt chanh, ngâm tim gà trong khoảng 10 - 15 phút, xoa bóp nhẹ nhàng cho sạch phần máu tụ bên trong rồi rửa lại cho sạch.

Chỉ với các bước đơn giản bạn có thể thực hiện ngay 2 cách làm tim gà kho tiêu và kho gừng thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Tu Nguyen Family, Tigon Luu

Từ khóa: 2 cách làm tim gà kho,tim gà kho,tim gà rim,tim gà kho tiêu,tim gà kho gừng,cách làm tim gà kho,tim gà kho,tim gà rim,tim gà kho tiêu,tim gà kho gừng,cách làm tim gà kho,tim gà kho,tim gà rim,tim gà kho tiêu,tim gà kho gừng,cách làm tim gà kho,