Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tim bò xào dứa, tim bò xào bông cả

2 cách làm tim bò xào dứa và xào bông cải thanh mát cho ngày hè oi bức

Cho bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn hương vị, đầy đủ dinh dưỡng với món tim bò xào dứa, tim bò xào bông cải thơm ngon khó cưỡng. Còn do dự gì nữa mà không cùng HAY ĂN vào bếp và nấu ngay món xào hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà đi nào.

1. Tim bò xào dứa

Tim bò xào dứa
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tim bò xào dứa

Tim bò Cà chua Dưa leo Dứa (thơm/ khóm) Hành tây Hành lá Hành tím Tỏi Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua dứa (thơm, khóm) tươi ngon

  • Dứa ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống dứa tới đầu dứa hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh.
  • Bạn nên chọn mua dứa có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn dứa có thân dài.
  • Chọn mua những quả dứa có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt.
  • Nên chọn mua những trái dứa khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn dứa còn tươi xanh.
  • Không nên chọn mua những trái dứa khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.
  • Không mua dứa còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những trái cà chua có vỏ màu đỏ tươi, căng mọng vì chúng là cà chua chín tự nhiên.
  • Khi sờ tay vào cảm nhận được độ mềm nhất định của cà, khi cầm lên có cảm giác chắc tay.
  • Không chọn mua những trái cà chua có màu sậm, vỏ cứng vì chúng là cà chua đã bị xử lý hóa chất hoặc chín ép.
  • Tránh chọn cà chua khi sờ vào quá mềm, vỏ quả đã nhăn nheo không còn căng bóng nữa vì chúng là cà chua cũ, để lâu ngày.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Bạn nên chọn dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.

Nguyên liệu làm món tim bò xào dứa

Cách chế biến Tim bò xào dứa

  • Sơ chế và ướp tim bò

    Tim bò sau khi mua về bạn mang đi cắt thành những lát mỏng, vừa ăn. Sau đó mang đi rửa thật sạch máu bên trong tim bò, để ráo nước.

    Ướp tim với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều lên và tẩm ướp trong khoảng 15 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Thơm bạn gọt vỏ, bỏ mắt. Mang thơm, cà chua, dưa leo đi rửa sạch. Hành tây bóc vỏ.

    Bạn cắt múi cau cà chua và hành tây, thơm cắt miếng vừa ăn. Dưa leo bổ đôi rồi cắt miếng vừa ăn.

    Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ mang đi rửa rồi cắt khúc. Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, mang đi băm nhuyễn.

  • Xào tim bò

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho 1/2 số hành tỏi băm vào, phi thơm vàng.

    Tiếp theo bạn cho tim bò đã ướp gia vị vào xào nhanh với lửa lớn khoảng 10 phút cho tim bò chín hẳn. Cho tim ra dĩa.

    Cho tiếp vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Sau đó cho hết số hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Thêm hành tây vào rồi xào nhanh khoảng 1 phút với lửa lớn.

    Khi hành tây đã chín sơ thì bạn cho dứa, cà chua, dưa leo vào xào chung. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, đảo thật nhanh trên lửa lớn khoảng 5 phút cho rau củ thấm gia vị.

    Cuối cùng bạn cho tim bò vào rồi xào thêm 2 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và cho hành lá vào, đảo sơ rồi tắt bếp.

    Cho món ăn ra dĩa thêm 1 ít tiêu xay lên trên là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món tim bò xào dứa thơm ngon, hấp dẫn với màu sắc vô cùng bắt mắt, màu vàng của dứa, cà chua đỏ tươi, dưa leo xanh mát, hành tây trắng trắng, tim bò màu đỏ sẫm, thêm chút xanh xanh của hành lá, tiêu thơm nức mũi.

    Phần tim bò rất mềm và thấm gia vị, rau củ tươi ngon, có vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn vô cùng kích thích. Ăn kèm món ăn này với cơm nóng là ngon đúng điệu, đảm bảo hết sạch nồi cơm.

2. Tim bò xào bông cải

Tim bò xào bông cải
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tim bò xào bông cải

Tim bò Bông cải xanh Bông cải trắng Ớt chuông Hành lá Tỏi Dầu ăn Tương ớt Dầu hào Gai vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bông cải tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những cái bông cải có kích thước vừa phải, không quá to, không quá nhỏ, có màu sắc tươi sáng.
  • Bề mặt bông cải dày, không có nhiều khoảng trống. Đối với bông cải xanh, màu càng đậm sẽ càng ngon.
  • Bông cải ngon sẽ có phần cuống còn tươi, rắn chắc khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
  • Tránh chọn những cái bông cải bị héo, chuyển sang màu vàng hoặc phần cuống bông mềm nhũn.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những trái ớt chuông đực để làm món xào sẽ ngon và đậm đà hơn, chọn ớt chuông có da nhẵn, căng bóng và còn nguyên cuống.
  • Những quả ớt chuông ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, khi cầm có cảm giác nặng tay, lớp da có phần rắn chắc hơn ớt chuông cái.
  • Không mua ớt chuông khi thấy da ớt đã nhăn, khi cầm lên nhẹ tay và có cảm giác bị mềm vì chúng là ớt chuông đã bị héo hoặc bị hư.

Nguyên liệu làm món tim bò xào bông cải

Cách chế biến Tim bò xào bông cải

  • Sơ chế tim bò

    Tim bò sau khi mua về rửa sạch, lóc bỏ phần mỡ ở cuống tim, cắt tim thành những miếng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ. Mang hành lá, bông cải, ớt chuông đi rửa sạch.

    Tách bông cải ra thành từng miếng vừa ăn, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, xả lại với nước rồi để ráo.

    Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt chuông bỏ cuống, bỏ hạt rồi cắt miếng vuông nhỏ, vừa ăn. Hành lá cắt khúc.

  • Làm sốt xào

    Cho vào nồi 7 muỗng canh nước lọc, đun sôi. Sau đó bạn cho 6 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt, 200gr dầu hào, khuấy đều với lửa vừa khoảng 2 phút.

    Khi thấy nước sốt bắt đầu sệt bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, cho thêm 1 muỗng canh tiêu xay rồi tắt bếp.

  • Ướp tim bò

    Tim bò sau khi sơ chế sẽ được ướp với 1/2 số tỏi băm, 2 muỗng canh nước sốt xào, trộn đều và ướp trong khoảng 15 - 20 phút.

  • Chần bông cải

    Đun sôi khoảng 1 lít nước, sau đó bạn thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường rồi cho bông vào chần sơ khoảng 5 phút.

    Vớt bông cải ra và cho vào thau nước đá. Ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.

    Mách nhỏ: Ngâm bông cải vào nước đá sẽ giúp bông cải giữ được màu xanh và giòn hơn.
  • Xào tim bò

    Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hết số tỏi còn lại vào, phi thơm vàng. Tiếp đến bạn cho tim bò đã ướp gia vị vào, xào nhanh với lửa vừa khoảng 5 phút cho tim bò chín.

    Sau đó bạn cho bông cải vào, đảo đều thêm 1 phút thì cho ớt chuông, hành lá vào, nêm thêm 2 muỗng canh nước sốt. Xào đều cho ớt chuông chín.

    Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp, như vậy là đã hoàn thành món ăn rồi.

  • Thành phẩm

    Món tim bò xào bông cải với màu xanh xanh, đỏ đỏ, trắng trắng vô cùng bắt mắt và hương thơm hấp dẫn, khiến bạn cảm thấy thòm thèm.

    Những miếng tim dai dai, mềm mềm thấm đều sốt xào mặn mặn, ngọt ngọt, hòa quyện cùng bông cải, ớt chuông vừa giòn vừa tươi ngọt đúng là ngon khó cưỡng.

Cách chọn mua tim bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả tim màu đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, bề mặt tim nhẵn bóng.
  • Tim bò ngon khi ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi nhất định, phần màng bao tim còn dính chắc vào cơ tim.
  • Không mua tim bò khi thấy phần vân tim bị đục hoặc chuyển sang màu đen, tim có mùi lạ, chảy nhớt.
  • Những quả tim bò có máu tụ hay có những vết đen kì lạ bạn cũng không được mua vì chúng có thể là tim bò bệnh.

Cách sơ chế tim bò sạch, chuẩn

  • Rửa tim bò 1 lần qua với nước sạch, cắt nhỏ ra rồi mang đi bóp với muối hoặc nước cốt chanh trong 5 phút, xả lại nước sạch. Mang đi thái lát vừa ăn.
  • Nếu sau khi thái tim bò mỏng mà thấy vẫn còn máu, bạn mang đi rửa dưới vòi nước cho sạch máu là có thể chế biến món ăn.
  • Để loại bỏ mùi hôi trong tim bò bạn cũng có thể thái mỏng tim bò ra và ngâm với rượu pha loãng khoảng 5 phút, xả qua với nước là được.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm tim bò xào dứa và xào bông cải thanh mát cho ngày hè oi bức. HAY ĂN hy vọng với những gợi ý nấu ăn thơm ngon, đơn giản mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Tim bò xào dứa, tim bò xào bông cả,tim bò xào dứa,tim bò xào bông cải,cách làm tim bò xào,tim bò xào,tim bò,tim bò xào dứa,tim bò xào bông cải,cách làm tim bò xào,tim bò xào,tim bò,tim bò xào dứa,tim bò xào bông cải,cách làm tim bò xào,tim bò xào,tim bò,