Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thú linh - khấu đuôi chiên

2 cách làm thú linh - khấu đuôi chiên giòn thơm ngon đơn giản cho bữa ăn

Thú linh - khấu đuôi là phần cuối ruột già của heo, tuy vẻ đáng sợ nhưng nếu biết các chế biến, sẽ cho ra đời những món ăn vô cùng thơm ngon. Hôm nay, HAY ĂN xin mách bạn 2 cách làm thú linh - khấu đuôi chiên giòn thơm ngon đơn giản. Vào bếp và thực hiện ngay 2 món chiên đơn giản này nhé!

1. Thú linh - khấu đuôi chiên giòn

Thú linh - khấu đuôi chiên giòn
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thú linh - khấu đuôi chiên giòn

Thú linh (khấu đuôi) Hành tây Gừng (khoảng 1 củ) Rượu mai quế lộ Giấm Hoa hồi Vỏ quế Dưa cải chua Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm)

Thông tin về rượu mai quế lộ

  • Rượu mai quế lộ hay rượu thơm là loại rượu có nguồn gốc từ Trung Hoa.
  • Mai quế lộ được tạo thành băng cách ngâm các loại thảo mộc như hồi, quế, thảo quả với rượu gạo.
  • Nhờ vào mùi thơm cuốn hút đặc trưng, rượu mai quế lộ thường được dùng để khử mùi tanh, làm gia vị tẩm ướp trong các món nướng, món kho, món chiên,...
  • Bạn có thể tìm mua loại rượu này tại các khu chợ, siêu thị, cửa hàng bách hóa hoặc trên các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng và độ an toàn, các bạn cũng có thể thử làm rượu mai quế lộ tại nhà theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu làm thú linh - khấu đuôi chiên giòn

Cách chế biến Thú linh - khấu đuôi chiên giòn

  • Thú linh - khấu đuôi chiên giòn

    Thú linh mua về các bạn mang chà xát thật sạch mặt ngoài với muối.

    Lộn mặt trái thú linh, dùng dao cạo sạch phần mỡ và chất nhầy bám bên trong, sau cho vào thau và ngâm với 2 muỗng canh muối và 120ml giấm (khoảng 1/2 chén) khoảng 15 phút rồi xả lại nhiều lần với nước.

    Ngâm tiếp thú linh với 4 muỗng canh rượu mai quế lộ trong khoảng 30 phút. Lộn ngược mặt thú linh sau đó mang đi rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Vì thú linh chứa nhiều chất bẩn và dịch nhày có mùi hôi, các bạn cần sơ chế thật kỹ để thành phẩm được thơm ngon và không bị đắng.
    • Rửa thú linh bằng rượu mai quế lộ sẽ giúp thú linh thơm và khử mùi hôi.
  • Hầm thú linh

    Sau khi đã sơ chế sạch, cách bạn cho thú linh vào nồi áp suất cùng với 2 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 nhánh vỏ quế (khoảng 2gr), 2 cái hoa hồi và 1 lít nước lọc.

    Đậy nắp và hầm thú linh ở chế độ nấu súp trong vòng 5 - 6 phút sau đó mở nắp và vớt thú linh ra ngoài.

    Mách nhỏ:

    • Hầm thú linh bằng nồi áp suất giúp tiết kiệm thời gian nấu.
    • Nếu không có nồi áp suất, các bạn có thể hầm thú linh bằng nồi thường ở lừa vừa khoảng 1 giờ - 1 giờ 30 phút để thú linh được mềm nhé!
  • Chiên thú linh

    Thú linh sau khi lấy ra ngoài, các bạn dùng khăn giấy thấm cho thật ráo nước.

    Mách nhỏ: Dùng khăn giấy thấm thấm cho thú linh ráo nước để khi chiên không bị văng dầu.

    Bắc chảo lên bếp, cho 200ml dầu ăn vào đun nóng.

    Kế đến, cho thú linh vào chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi thú linh chín vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu sau đó cắt thành các miếng vừa ăn.

    Xếp thú linh ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt la hoàn thành.

    Mách nhỏ: Món này bạn có thể dùng kèm với một ít dưa cải ngâm chua để tăng thêm hương vị đấy nhé!

    Xem thêm: Cách làm dưa cải muối vàng giòn, đơn giản, cực hao cơm

  • Thành phẩm

    Thú linh - khấu đuôi chiên giòn chau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt. Thú linh sừng sực, dai, giòn chấm cùng với một ít tương ớt hoặc tươi xí muội kích thích vị giác vô cùng. Món này dùng làm đồ nhắm, nhâm nhi với bạn bè hoặc ăn cùng với cơm nóng đều vô cùng tuyệt với đó!

2. Thú linh dồn thịt chiên giòn

Thú linh dồn thịt chiên giòn
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thú linh dồn thịt chiên giòn

Thú linh (khấu đuôi đã làm sạch) Thịt heo xay Nấm mèo (mộc nhĩ) Hành tím băm Hành lá Rau răm Húng lủi Húng quế Ngò rí Hành lá Đậu phộng rang giã nhuyễn Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/muối/hạt nêm) Rượu

Cách chọn mua nguyên liêu tươi ngon

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua loại xay sẵn như trong bài nhé!
  • Với thịt heo xay sẵn bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.
  • Nên chọn thịt nạc dăm hoạc thịt nạc vai vừa có nạc vừa có mỡ để băm giúp món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.

Cách chọn nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Bạn có thể chọn mộc nhĩ đen ở dạng khô hoặc dạng tươi
  • Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Đối với mộc nhĩ khô, hạn chế chọn mộc nhĩ nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Thú linh dồn thịt chiên giòn

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, thau, dao,...

Cách chế biến Thú linh dồn thịt chiên giòn

  • Ướp thịt

    Để tiết kiệm thời gian, thú linh bạn nên nhờ người bán làm sạch, sau khi mua về mang ngâm với nước muối và rượu pha loãng khoảng 15 - 20 phút rồi xả thật sạch lại với nước.

    Thịt xay cho vào tô và ướp với 2 muỗng canh hành tím băm, 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh đường sau đó trộn đều, để cho thịt xay ngấm gia vị khoảng 10 - 15 phút.

  • Sơ chế các loại rau gia vị và nấm mèo

    Húng quế, húng lủi, rau răm, ngò rí, hành lá sau khi mua về các bạn nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có) sau đó mang đi rửa thật sạch với nước, để ráo rồi dùng dao cắt nhỏ.

    Nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước lạnh khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm. Sau đó mang nấm mèo đi cắt nhuyễn.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, nếu ngâm quá lâu có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
  • Trộn và nhồi nhân

    Cho lần lượt nấm mèo cắt nhuyễn, đậu phộng rang giã nhỏ và các loại rau thơm vào tô thịt xay sau đó trộn thật đều để các nguyên liệu hòa vào nhau.

    Buộc chặt 1 đầu của thú linh bằng chỉ làm bếp, đầu còn lại các bạn dùng muỗng nhồi nhân thịt vào.

    Sau khi đã nhồi hết nhân thịt vào trong thú linh, các bạn dùng tay tuốt và nắn để nhân thịt dàn đều và miếng thú linh được tròn đẹp, sau đó các ban dùng chỉ buộc chặt đầu còn lại của thú linh.

    Kế đến, dùng 1 que tăm xiên thật nhiều lỗ trên thân thú linh.

  • Hấp và chiên thú linh

    Đặt xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi.

    Cho thú linh dồn thịt vào xửng hấp và dùng 1 que tăm xiên thật nhiều lỗ trên thân thú linh.

    Đậy nắp và hấp trong 15 - 20 phút rồi lấy thú linh ra, để nguội và ráo nước

    Mách nhỏ:

    • Nên hấp thú linh dồn thịt trước khi chiên giúp rút ngắn thời gian chế biến và nhân thịt bên trong được chín đều.
    • Khi hấp, các bạn nên xiên vài lỗ trên thân thú linh, giúp thú linh không bị ứ nước. Khi chiên sẽ không bị thú linh sẽ không bị vỡ và bắn dầu.

    Bắc chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần thú linh dồn thịt vào và chiên ở lửa vừa đến khi thú linh vàng đều 2 mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu rồi cắt thành các miếng vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Thú linh dồn thịt chiên giòn mang hương vị đậm đà. Thú linh dai, giòn bên ngoài, phần nhân mềm tơi, thấm vị và không hề bị khô. Món ăn hấp dẫn này nếu ăn cùng chén cơm trắng thì còn gì bằng.

Cách chọn mua thú linh - khấu đuôi ngon

  • Thú linh - khấu đuôi hay còn được biết đến là đoạn cuối ruột già của heo.
  • Thú linh nếu được chế biến đúng cách khi ăn sẽ có hương vị thơm ngon, sừng sực, dai, giòn rất đặc trưng, lại không quá béo, dễ ngấy như ruột non.
  • Thú linh - khấu đuôi của heo hay bị đắng nên khi mua bạn nên đi chợ sớm, chọn loại lòng đầu, cuốn, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu vàng hoặc trắng sữa.
  • Không nên chọn các đoạn thú linh có màu sắc bất thường như tím tái hoặc ngả xanh.

Cách sơ chế thú linh sạch, không hôi

  • Để sơ chế lòng heo sạch, không bị đắng và hôi, khi mua thú linh về bạn đem lộn mặt trái, hoặc dùng kéo cắt dọc theo chiều dài của thú linh để dễ dàng rửa sạch chất nhớt, cặn bẩn bên trong, sau đó trộn thú linh với chút muối, nước mắm và một ít nước cốt chanh, bóp một lúc rồi dùng dao cạo sạch và rửa dưới vòi nước mạnh để đẩy sạch chất nhầy.
  • Bắc một chiếc nồi nước lên bếp, cho thêm một vài lát gừng và sả đập dập vào rồi đun sôi. Nước vừa sôi cho phần thú linh vào. Chần sơ lòng heo đến khi nước bắt đầu sôi lại thì vớt ra. Cho ngay lòng heo vào tô đá lạnh có vắt 1 ít nước cốt chanh khoảng 15 phút. Sau đó cắt lòng thành các miếng vừa ăn.

Không chỉ ngon mà còn đa dạng ai cũng mê, 2 cách làm thú linh - khấu đuôi chiên giòn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn vào dịp cuối tuần nhé. Chúc các bạn thành công!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh Youtube KT Food StoriesHỒN VIỆT FOOD

Từ khóa: Thú linh - khấu đuôi chiên,cách làm thú linh chiên giòn,cách làm khấu đuôi chiên giòn,thú linh chiên giòn,thú linh dồn thịt chiên giòn,khấu đuôi dồn thịt chiên giòn,cách làm thú linh chiên giòn,cách làm khấu đuôi chiên giòn,thú linh chiên giòn,thú linh dồn thịt chiên giòn,khấu đuôi dồn thịt chiên giòn,cách làm thú linh chiên giòn,cách làm khấu đuôi chiên giòn,thú linh chiên giòn,thú linh dồn thịt chiên giòn,khấu đuôi dồn thịt chiên giòn,