Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm thịt xiên nướng rau củ và nướng cà ri

2 cách làm thịt xiên nướng rau củ và nướng cà ri siêu ngon miệng

Nếu bạn là tín đồ của các món nướng, thì không thể bỏ qua 2 cách làm thịt xiên nướng rau củ và thịt xiên nướng cà ri siêu ngon mà chúng tôi sắp giới thiệu với bạn! Vào bếp và cùng với HAY ĂN thực hiện ngay thôi nào!

1. Thịt xiên nướng rau củ

Thịt xiên nướng rau củ
  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt xiên nướng rau củ

Thit bò Thịt heo Ớt chuông Hành tây Cà rốt Ngũ vị hương Hạt nêm Bột ngọt Đường Tiêu Dầu diều Nước mắm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm thịt xiên nướng rau củ

Dụng cụ thực hiện

Vỉ nướng, dao, thớt,..

Cách chế biến Thịt xiên nướng rau củ

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò và thịt heo mua về dùng muối chà xát thật cẩn thận, rồi rửa lại với nước. Cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Cho vào thịt lần lượt: ngũ vị hương, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, dầu điều và thêm nước mắm vào trộn đều, ướp khoảng 1 giờ cho thịt thấm đều gia vị.

  • Sơ chế rau củ

    Ớt chuông mua về rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và phần đuôi, dùng dao loại bỏ phần lõi bên trong. Cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Hành tây, lột vỏ, rửa sạch, cắt làm 4, sau đó cắt đôi theo chiều ngang, thành từng hình tam giác nhỏ.

    Cà rốt, gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, có thể cắt hình dáng tuỳ thích, ở đây bạn có thể cắt thành từng lát vuông vừa phải, đều nhau.

    Mẹo cắt hành tây không bị cay:

    • Nếu bạn sợ cắt hành tây bị cay mắt, thì nên cho hành tây vào tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi cắt.
    • Hoặc bạn cũng có thể vừa nhai bất kì một thứ gì đó, vừa cắt hành, giúp hạn chế giọt nước li tí bắn từ hành tới mắt, giúp mắt bạn không còn cảm thấy cay nữa.

    Lưu ý:

    • Cà rốt không nên cắt quá dày, khi nướng sẽ khó chín cùng lúc với nguyên liệu khác.
    • Cũng không nên cắt quá mỏng, rất dễ cháy khét nhé!
  • Nướng thịt

    Dùng xiên nhôm, hoặc xiên tre, tiến hành xiên thịt và rau củ lần lượt xen kẽ nhau, thứ tự tuỳ theo sở thích của bạn nhé! Xiên từ từ cho đến hết tất cả nguyên liệu.

    Cho xiên thịt lên bếp than hồng, nướng cho đến khi thịt săn lại, dùng nước ướp thịt còn lại, cho vào ít dầu ăn, quét một lớp bên ngoài xiên thịt sẽ giúp thịt bên ngoài giòn giòn, bên trong đậm vị và mềm hơn.

  • Thành phẩm

    Xiên thịt bắt mắt từ màu sắc tương phản của thịt, ớt chuông, hành tây và cả cà rốt nữa. Thịt được ướp đậm đà hương vị, nướng chín không bị khô mà vẫn giữ được độ mềm ngon của thịt. Thử ngay thôi nào!

2. Thịt xiên nướng cà ri

Thịt xiên nướng cà ri
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt xiên nướng cà ri

Thịt nạc Hành tím băm Sả băm Bột cà ri Đường trắng Bột nghệ Dầu ăn Nước cốt dừa Tỏi băm Ớt băm Nước nắm Ớt sa tế Tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm thịt xiên nướng cà ri

Cách chế biến Thịt xiên nướng cà ri

  • Pha sốt cà ri

    Thêm vào nồi 2 muỗng dầu ăn, bắc lên bếp chờ nóng. Lần lượt cho vào tỏi, hành tím và sả băm, phi thơm.

    Đảo đều tay cho đến khi ngửi thấy mùi thơm, thêm vào nồi 30ml nước lọc, đun sôi.

    Cho vào thêm các gia vị: đường, nước mắm, ớt sa tế, bột cà ri, bột nghệ và tiêu vào khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan.

    Thêm nước cốt dừa và ớt băm vào, tiếp tục khuấy đều đến khi nước sốt hơi sánh lại là được.

  • Sơ chế và ướp thịt

    Thịt nạc mua về rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn. Trộn đều thịt với nước sốt đã nguội, để yên cho thấm vị trong khoảng 30 phút.

  • Nướng thịt

    Dùng que tre, lần lượt xiên hết thịt.

    Cho que thịt lên trên bếp than hồng, nướng cho đến khi thịt săn lại, quét lên thêm một lớp nước sốt bột cà ri, nướng đến khi thịt chín có mùi thơm là được.

    Mách bạn:

    • Vì thịt đã được cắt mỏng, nên rất nhanh chín, thấy thịt vừa chín tái, nhanh tay phủ thêm nước sốt giúp thịt đậm đà mà lại không bị khô cứng.
    • Nên trở xiên thịt thường xuyên, giúp thịt chín đều, không bị cháy.
  • Thành phẩm

    Thịt xiên nướng cà ri thơm phức, hương vị đậm đà nước cốt dừa, thoang thoảng mùi thơm của nghệ và mùi vị đặc trưng của bột cà ri. Bạn có thể ăn kèm với bún, cuốn bánh tráng hay ăn không đều được nhé!

Cách chọn mua thịt bò ngon

  • Bạn nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, không quá sậm màu cũng không nên quá trắng, thịt có thể bị hỏng hoặc được tiêm thuốc.
  • Dùng tay ấn vào thịt, thấy thịt đàn hồi, không bị biến dạng, không chảy dịch nhớt, chạm vào thấy mặt thịt ráo, không nhơn nhớt thì nên mua.
  • Chọn thịt bò có thớ nhỏ, mịn, chạm vào thấy mềm, phần mỡ có màu trắng, không nên chọn thịt có tụ máu, vết bầm trong thịt, thịt không còn tươi ngon.
  • Bạn nên chọn thịt bò cái vì chúng thường mềm và ngon hơn thịt bò đực, bạn có thể xem như một mẹo nhỏ khi chọn thịt.
  • Nếu mua thịt ở chợ truyền thống, nên đi vào sáng sớm. Lúc này thịt vừa lên thớt, có nhiều sự lựa chọn hơn và phần vì môi trường bên ngoài không thích hợp để bảo quản thịt nên rất dễ hỏng.

Cách cắt thịt bò không bị dai

  • Thịt bò nên được cắt ngang thớ thịt, sẽ ngon và mềm hơn.
  • Bạn có thể cho thịt vào ngăn đá từ 1 -2 giờ, thịt lúc này rất dễ cắt hơn rất nhiều.

Cách khử mùi hôi của thịt

  • Bạn có thể chà xát thịt bò với gừng đã nướng sơ qua được giã nhuyễn, gừng có tác dụng hữu hiệu trong việc khử mùi hôi ở thịt bò, sau đó chỉ cần rửa lại với nước là được.
  • Bạn cũng có thể ngâm thịt bò trong rượi trắng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước, giúp thịt mềm dễ thấm vị và khử mùi hôi hiệu quả.

Cách chọn mua thịt heo ngon

  • Bạn nên chọn thịt heo có màu hồng tươi, không quá nhạt màu hay có màu đỏ sậm, đặc biệt càng không được chọn nhưng miếng thịt trắng, ngả sang xanh, chúng đều đã bị hỏng, không thể ăn.
  • Bạn có thể thử dùng tay ấn vào miếng thịt, thấy thịt có sự đàn hồi, không bị biến dạng, không chảy dịch nhớt thì nên mua.
  • Nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!

Cách chọn mua ớt chuông ngon

  • Bạn nên chọn những quả còn cuống, ngoài da bóng láng, có màu tươi sáng, toàn thân nguyên vẹn, không bị dập nát, sứt nứt.
  • Cầm lên thấy hơi nặng, chắc tay, bấm nhẹ vào thấy hơi cứng, giòn, không nên chọn những quả héo, hay bị mềm chúng có thể bị hòng, không còn tươi ngon.
  • Với món nướng, bạn nên chọn loại “đực”, phía dưới đuôi được chia làm 3 phần, thường cho hương vị đậm đà và ngon hơn loại “cái”, phía đuôi được chia làm 4 phần.

Mách bạn:

  • Ngoài nướng bằng bếp than hồng tự nhóm ra, bạn còn có thể nướng bằng lò nướng hay bếp nướng điện đều được.
  • Với lò nướng, nướng xiên que với mức nhiệt độ 150 độ C, nướng trong khoảng 10 phút.

Cuối tuần hãy thử làm ngay các món nướng vô cùng đơn giản mà chúng tôi chia sẻ với bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn và kênh YouTube TUẤN NGUYÊN FOOD

Từ khóa: 2 cách làm thịt xiên nướng rau củ và nướng cà ri,cách làm thịt xiên nướng,cách làm thịt xiên nướng rau củ,cách làm thịt xiên nướng cà ri,thịt xiên nướng,vào bếp,cách làm thịt xiên nướng,cách làm thịt xiên nướng rau củ,cách làm thịt xiên nướng cà ri,thịt xiên nướng,vào bếp,cách làm thịt xiên nướng,cách làm thịt xiên nướng rau củ,cách làm thịt xiên nướng cà ri,thịt xiên nướng,vào bếp,