Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm thịt nướng mắc khén mới lạ thơm lừng đơn giản tại nhà
1. Thịt xiên nướng mắc khén
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt xiên nướng mắc khén
Thịt ba chỉ Mắc khén Lá chanh Bắc (lá chúc) Sả Ớt sừng Hành tím Tỏi Ớt hiểm xanh Húng lủi Ngò gai Ngò rí Chanh Mật ong Bột canh Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu)Cách chọn mua ba chỉ heo tươi ngon
- Để chọn mua được thịt ngon, bạn quan sát và chọn phần ba chỉ có lớp thịt màu trắng hồng, lớp mỡ xen giữa màu trắng sáng.
- Bạn chạm vào thịt để cảm nhận độ săn chắc và độ khô ráo của miếng thịt.
- Không chọn thịt có màu quá sẫm, có mùi hôi và bị nhớt.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Thịt xiên nướng mắc khén
-
Sơ chế thịt
Thịt heo sau khi mua về, bạn cạo sạch phần lông còn sót lại trên lớp da, dùng nước muối pha loãng để rửa rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch sau đó để ráo.
Cắt thịt heo thành các miếng mỏng bản to.
-
Ướp thịt
Cho thịt heo đã cắt ra tô để ướp, ướp thịt với 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa cà phê mắc khén rang giã nhỏ, 1/2 thìa canh nước mắm.
Thêm vào 1.5 thìa canh mật ong, 1/2 thìa canh nước chanh, 1 thìa cà phê lá chanh băm nhỏ, 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh sả băm và 2 thìa canh ớt sừng băm, trộn đều để thấm 20 phút.
-
Xiên thịt
Bạn dùng xiên tre để xiên thịt, cứ 2 miếng thịt là đến 1 lá chanh, lần lượt như vậy cho đến khi hết. Mỗi xiên bạn có thể xiên từ 6 - 8 miếng thịt.
Sử dụng bếp nướng điện để nướng, liên tục trở mặt để thịt được chín đều và có màu đẹp mắt.
Mách nhỏ: Để xiên tre không bị cháy khi nướng, bạn ngâm xiên qua nước khoảng 5 phút trước khi xiên thịt nhé! -
Làm chẩm chéo
Bạn cho 1 thìa canh húng lủi cắt nhỏ, 1 thìa canh ngò rí cắt nhỏ, 1 thìa canh ngò gai cắt nhỏ, 5 - 6 trái hiểm xanh nướng, 1 thìa canh gừng cắt sợi, 3 tép tỏi, 1 thìa cà phê mắc khén, 1 thìa cà phê bột canh vào cối, giã nhuyễn rồi thêm 1 thìa canh nước cốt chanh.
-
Thành phẩm
Thịt xiên nướng mắc khén thơm lừng, mang đậm hương vị của vùng núi Tây Bắc. Thịt mềm ngọt, cay cay, thơm nồng chấm cùng với nước chấm đặc trưng mang đến một hương vị mới lạ, thơm ngon khó cưỡng.
2. Thịt sườn nướng mắc khén
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt sườn nướng mắc khén
Sườn non Mắc khén Tỏi Ớt hiểm xanh Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua sườn non ngon
- Khi chọn sườn heo nên lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng, thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn.
- Không chọn mua những phần sườn bị thâm màu, thịt không còn độ đàn hồi, có mùi khó chịu và chảy nhớt vì sườn đã bị để lâu, có dấu hiệu ôi thiu và kém chất lượng.
Cách chế biến Thịt sườn nướng mắc khén
-
Sơ chế sườn
Sườn non heo sau khi mua về, bạn dùng muối chà xát lên thịt sườn hoặc pha loãng muối để rửa thịt sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
Bạn có thể để nguyên miếng sườn để nướng hoặc cắt thành các miếng to theo ý thích.
-
Giã các nguyên liệu
Bạn cho 2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 tép tỏi, 5 trái ớt hiểm xanh và 1 thìa canh mắc khén vào cối hoặc chén rồi giã nhuyễn.
-
Ướp thịt sườn
Bạn cho sườn đã sơ chế ra thau, cho tất cả gia vị đã giã nhuyễn vào, thêm 2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho thịt thấm gia vị, ướp thịt khoảng 20 phút.
-
Nướng sườn
Chuẩn bị 1 cái bếp than với lửa than hồng để nướng thịt, liên tục trở bề để thịt được chín đều và có màu sắc đẹp mắt.
Sườn nướng xong bạn cắt thành miếng vừa ăn và thưởng thức thôi nào.
Mách nhỏ: Không nướng thịt sườn với lửa lớn vì sẽ dễ làm thịt sườn bị cháy. -
Thành phẩm
Thịt sườn nướng mắc khén thơm phức, nóng hổi vừa thổi vừa ăn, thịt sườn mềm ngọt, cay nồng vị mắc khén ăn với ít rau sống, rau rừng là không gì bằng nhé!
Cách sơ chế thịt heo sạch, không hôi
- Cách 1: Cho thịt heo vào ngâm trong nước muối 5 - 10 phút để các chất bẩn có trong thịt từ từ tiết ra ngoài.
- Cách 2: Bạn có thể dùng muối hoặc nước cốt chanh chà xát lên thịt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Cách 2: Dùng gừng giã nhuyễn pha với rượu với tỷ lệ thích hợp, chà xát thật kĩ miếng thịt rồi rửa lại thật sạch với nước.
Mắc khén là gì?
- Mắc khén là một loại hạt mọc thành chùm trên cây thân gỗ, có nhiều ở các vùng Tây Bắc và được người dân tộc Thái Trắng sử dụng rộng rãi.
- Người dân sẽ thu hoạch mắc khén vào khoảng tháng 11, khi mắc khén chín dần, chúng sẽ được phơi khô để sử dụng dần.
- Mắc khén có vị khá giống với tiêu nhưng cay và nồng hơn, được xay nhuyễn và sử dụng như 1 loại gia vị.
Chẩm chéo là gì?
- Chẩm chéo là một loại gia vị cổ truyền của dân tộc Thái ở Vùng Tây Bắc.
- Nguyên liệu chính để làm chẩm chéo là muối, hạt mắc khén, tỏi khô và ớt tươi nướng. Sau khi chuẩn bị tất cả, giã các gia vị này thật nhuyễn là được.
- Người dân tộc vùng Tây Bắc thường dùng chẩm chéo để chấm với xôi, các món luộc, các món nướng và với rau sống.
Với 2 cách làm thịt nướng mắc khén mà HAY ĂN vừa cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có thềm nhiều món ngon, lạ miệng để chiêu đãi cho gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công.
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ann Lang Thang và Mon Ngon Moi Ngay
Từ khóa: 2 cách làm thịt nướng mắc khén,cách làm thịt nướng mắc khén,thịt nướng mắc khén,cách làm thịt nướng,món thịt nướng,thịt nướng,cách làm thịt nướng mắc khén,thịt nướng mắc khén,cách làm thịt nướng,món thịt nướng,thịt nướng,cách làm thịt nướng mắc khén,thịt nướng mắc khén,cách làm thịt nướng,món thịt nướng,thịt nướng,