Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt kho bia và kho củ sen

2 cách làm thịt kho bia và kho củ sen mới lạ hấp dẫn đổi vị cho gia đình

Thịt kho bia và kho củ sen là 2 món kho mới lạ khi bạn đã chán với món thịt kho thường ngày. Hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn này với công thức mà HAY ĂN mang đến cho bạn nhé!

1. Thịt kho bia

Thịt kho bia
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Thịt kho bia

Thịt heo ba rọi (rút xương) Bia (độ cồn 4.5%) Gia vị khô (thảo quả/quế.đại hồi/tiêu hạt/đinh hương/...) Rượu Gừng (cắt lát) Hắc xì dầu Tương tàu xì Nước tương Tỏi (băm) Hành tím (băm) Ớt bột Giấm Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/đường)

Hình nguyên liệu

Thịt kho bia

Cách chế biến Thịt kho bia

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt heo ba rọi mua về rửa sạch.

    Đun 1 nồi nước sôi trên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh rượu vào rồi thả thịt vào luộc sơ trong khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra, ngâm cùng nước lạnh khoảng 2 - 3 phút. Sau đó, cắt thịt thành các miếng vừa ăn.

  • Áp chảo thịt

    Làm nóng nồi, cho thịt, tỏi và hành tím băm vào áp chảo đến khi thịt vàng xém cạnh là được, không để thịt quá vàng khi kho sẽ không ngon.

    Mách nhỏ: Áp chảo thịt sẽ giúp thịt săn lại khi kho thịt sẽ ít bị rã và thấm gia vị hơn.
  • Kho thịt

    Thịt đã được áp chảo vàng, bạn cho 330ml bia vào (tương đương 1 lon bia) cùng hỗn hợp gia vị 1 muỗng canh tương tàu xì, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt bột, vài lát gừng cùng gia vị khô được cho vào trong túi lọc và kho trong khoảng 1 tiếng.

    Sau đó, bạn vớt phần túi gia vị khô ra và kho thêm 15 phút nữa cho thịt thấm gia vị hoàn toàn. Vậy là món ăn đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Thịt kho bia là món thịt kho mới lạ mà không bị ngáy dầu mỡ. Vị thịt đậm đà, thịt tan trong miệng ăn cùng cơm càng ngon hơn càng ăn càng ghiền.

2. Thịt kho củ sen

Thịt kho củ sen
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Thịt kho củ sen

Thịt ba rọi Củ sen Tỏi Đầu hành trắng (đập dập) Tiêu đen Nước mắm Dầu hào Dầu ăn Đường trắng Muối

Cách chọn củ sen tươi ngon

  • Nên chọn những đốt củ sen vừa to vừa ngắn vì sẽ có độ chín và mùi vị ngon hơn.
  • Bề ngoài củ sen đầy đặn, không có vết lồi lõm bất thường.
  • Vỏ củ sen nên có màu vàng, tránh chọn củ sen vỏ trắng vì có thể bị tẩy hóa chất.
  • Không có mùi lạ.
  • Phần lỗ khí bên trong củ sen càng to, chứng tỏ củ sen chứa nhiều nước và có mùi vị ngon.

Thịt kho củ sen

Cách chế biến Thịt kho củ sen

  • Sơ chế thịt

    Thịt ba chỉ khi mua về đem ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch với nước lạnh vaf cắt thành các miếng vừa ăn.

  • Sơ chế củ sen

    Củ sen mua về bạn gọt sạch vỏ, cắt thành các miếng dày vừa ăn. Sau đó đem củ sen ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút thì vớt ra rửa sạch với nước lạnh.

    Mách nhỏ: Củ sen ngâm với nước muối giúp sen giữ được màu trắng, không bị đen đi.
  • Ướp thịt

    Thịt sau khi cắt, bạn đem ướp cùng các gia vị: 2 tép tỏi lột vỏ được đập dập, 10 gr đầu hành trắng, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều và ướp trong 15 phút.

  • Xào thịt

    Làm nóng chảo trên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào cùng 3 muỗng đường trắng để làm nước màu. Khi đường tan có màu nâu đỏ, bạn cho phần thịt đã ướp vào xào săn rồi đổ vào thố.

    Mách nhỏ: Xào thịt sẽ giúp thịt tươm mỡ, săn lại và thấm gia vị hơn.
  • Kho thịt

    Thịt đã xào săn được cho vào thố, bạn cho phần sen đã ngâm vào cùng các gia vị: 10gr tiêu đen, 300 ml nước, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, trộn đều và hầm trong 40 phút.

    Sau 40 phút là món ăn đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Món thịt kho củ sen này rất thơm. Với thịt béo ngậy và sen bùi bùi, mang cảm giác thú vị cho người ăn. Món ăn này ăn cũng cơm và rau luộc sẽ rất tuyệt. Rất đáng để thực hiện đấy.

Cách chọn mua thịt heo ngon

  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay.
  • Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.

Cách sơ chế thịt heo không bị hôi

  • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
  • Một cách khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.

2 công thức làm thịt kho bia và kho củ sen mới lạ, giúp bạn cải thiện chất lượng bữa ăn cho các thành viên trong gia đình. Với cách nấu mới lạ, nhưng lại rất bắt vị, chần chừ gì mà không bắt tay thực hiện món ăn này chứ. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Ghiền nấu ănCooky TV

Từ khóa: Thịt kho bia và kho củ sen,cách làm thịt kho bia,cách làm thịt kho củ sen,cách làm thịt kho,thịt kho,món kho,cách làm thịt kho bia,cách làm thịt kho củ sen,cách làm thịt kho,thịt kho,món kho,cách làm thịt kho bia,cách làm thịt kho củ sen,cách làm thịt kho,thịt kho,món kho,