Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm thịt heo kho gừng và thịt heo kho sả hấp dẫn và đơn giản
1. Thịt heo kho gừng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt heo kho gừng
Thịt heo (nạc dăm) Gừng Hành tím Tỏi Ớt Tiêu xanh Nước màu dừaCách chế biến Thịt heo kho gừng
-
Sơ chế thịt heo
Thịt heo mua về, bạn rửa sơ và chà với muối, rồi rửa lại với nước sạch.
Sau đó, dùng dao cắt khúc và thái lát thịt vừa ăn.
Mách nhỏ: Bạn nên thái ngang sớ thịt để thịt mềm hơn khi ăn và không bị dai.
Mẹo sơ chế thịt heo sạch và không còn hôi
- Đầu tiên, rửa với muối hột và rửa lại với nước sạch.
- Sau đó, chần sơ với củ hành tím (hoặc gừng) đập dập, hoặc chần sơ với nước sôi có pha chút rượu trắng.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với gừng, bạn gọt vỏ và thái sợi. Còn hành tím và tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn.
-
Ướp thịt với gia vị
Đầu tiên, bạn pha nước sốt gồm có: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước màu dừa, 1 muỗng canh đường cùng với gừng thái sợi, tỏi hành tím băm, 1 trái ớt đập dập, 1 nhánh tiêu xanh đập dập, trộn đều trong một cái thố lớn.
Sau đó, cho thịt vào ướp khoảng 15 phút.
Lưu ý: Bạn chừa lại 1 ít gừng thái sợi và hành tím băm để phi thơm.
-
Kho thịt
Đặt nồi đất lên bếp với lửa vừa, cho ít dầu ăn để phi thơm hành tím và gừng. Sau đó, bạn cho hết phần thịt (đã ướp) vào, đảo đều cho đến khi nào thịt săn lại.
Bạn đậy nắp, kho thịt với lửa nhỏ cho đến khi nào có độ mềm như ý.
-
Hoàn thành
Kho thịt cho đến khi nào nước còn ít, bạn nêm nếm lại theo khẩu vị của mình và rắc tiêu, hành lá cắt khúc trước khi thưởng thức.
-
Thành phẩm
Thịt heo kho gừng có màu nâu đẹp mắt nhờ nước dừa được thắng, kết hợp với vị mặn ngọt vừa phải và hương thơm của gừng thoang thoảng. Bạn có thể dùng thịt heo kho gừng với cơm nóng hoặc cháo trắng ăn rất ngon.
2. Thịt heo kho sả
Chuẩn bị
25 phútChế biến
55 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt heo kho sả
Thịt ba rọi Sả cây Ớt Sừng (hoặc ớt hiểm) Gừng Tỏi Nước lọc Nước mắmHình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt heo kho sả
-
Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi được làm sạch với nước muối, bạn để ráo trước khi thái thành những lát mỏng có độ dày khoảng 0.5cm, hoặc theo sở thích của bạn.
Sau đó, bạn cho vào thau cùng với gừng đập dập và đem đổ nước sôi vào, chần sơ và vớt thịt ra để không bị tanh.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với sả, bạn rửa sạch và thái lát mỏng, rồi băm thật nhuyễn.
Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn cùng với ớt, giống sả.
-
Ướp thịt với gia vị
Cho hết phần sả, tỏi và ớt băm vào trong thố thịt heo cùng với 1/2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.
-
Kho thịt
Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn mới cho hết phần thịt (đã ướp gia vị) vào xào cho đến khi thịt săn lại trên ngọn lửa vừa.
Bạn nêm gia vị 1/2 muỗng canh bột ngọt, 60ml nước mắm, 1 muỗng canh nước màu và 1 muỗng canh tương ớt, trộn đều khoảng 5 phút.
Cho tiếp 1 muỗng canh đường cát vàng, đảo đều rồi mới cho 200ml nước lọc (hoặc nước dừa), đậy nắp và nấu khoảng 10 phút.
-
Hoàn thành
Bạn nêm lại gia vị theo khẩu vị và để nước hơi sệt trước khi tắt bếp, rắc ít tiêu. Vậy là xong!
-
Thành phẩm
Thịt heo kho sả có mùi thơm ngào ngạt của sả, màu sắc hấp dẫn từ đường cát vàng, kết hợp với vị mặn ngọt vừa ăn. Đây là món kho không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình, ăn kèm với cơm nóng và một chút xà lách, dưa leo thêm phần thanh đạm nhé!
3. Nước màu (Nước hàng)
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước màu (Nước hàng)
Đường thốt nốt Nước dừa tươi (hoặc nước lọc) Muối (hoặc 1 muỗng canh nước mắm)
Cách chế biến Nước màu (Nước hàng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hòa tan muối vào nước dừa tươi.
Tiếp theo, bạn cắt nhỏ đường thốt nốt, hoặc tán nhỏ đường ra để cho đường tan nhanh hơn khi đun.
-
Nấu đường
Bạn đặt nồi lên bếp cho đường thốt nốt vào đun với lửa nhỏ. Dùng đũa trộn đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Cứ 1 - 2 phút, dùng đũa khuấy nhẹ tay và quan sát màu đường cho đến khi có nước màu ngã sang màu vàng nâu.
Lưu ý: Tránh dùng lửa lớn, vì đường sẽ chưa kịp tan chảy nhanh, nhất là phần đường nằm ở phía trong nồi so với phần đường nằm ở rìa phía thành nồi.
-
Thắng nước màu
Khi đường chuyển sang màu nâu, thì bạn tắt bếp và cho thêm từ từ nước dừa đã pha muối vào nồi nước đường, khuấy đều.
Bạn bật lại bếp, tiếp tục đun sôi nước đường với lửa nhỏ cho đến khi có độ sánh như ý muốn rồi tắt bếp.
Để nước đường thật nguội rồi cho vào hủ thủy tinh, dùng dần dần.
-
Thành phẩm
Nước đường sau khi thắng xong sẽ có màu đỏ nâu đẹp mắt để làm tăng thêm màu sắc cho các món kho. Đồng thời, nước màu sẽ có mùi thơm rất đặc trưng vì bạn đã dùng đường thốt nốt và nước dừa.
Mẹo thịt heo kho gừng và thịt heo kho sả thành công
Cách chọn mua thịt heo ngon
- Để làm món thịt heo kho ngon, bạn có thể chọn phần thịt nạc jam hoặc ba rọi, vì cho thịt mềm và có lớp mỡ khi kho sẽ trông ngon hơn.
- Thịt có màu hồng tươi, sáng.
- Ấn vào phần thịt có độ đàn hồi.
Cách sơ chế thịt heo sạch và không còn hôi
- Rửa với muối hột và rửa lại với nước sạch.
- Chần sơ với củ hành tím (hoặc gừng) đập dập.
- Hoặc chần sơ với nước sôi có pha chút rượu trắng.
Với những chia sẻ phía trên, HAY ĂN hy vọng sẽ giúp bạn có thêm được 2 cách làm thịt heo kho gừng và thịt heo kho sả hấp dẫn, đơn giản cho bữa ăn gia đình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: kênh youtube Mai Vàng Channel và kênh youtube Món ngon TN.
Từ khóa: 2 cách làm thịt heo kho gừng và thịt heo kho sả,2 cách làm thịt heo,làm thịt heo kho gừng,làm thịt heo kho sả,cách kho thịt heo ngon,món kho,2 cách làm thịt heo,làm thịt heo kho gừng,làm thịt heo kho sả,cách kho thịt heo ngon,món kho,2 cách làm thịt heo,làm thịt heo kho gừng,làm thịt heo kho sả,cách kho thịt heo ngon,món kho,