Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm thịt heo hấp sốt nước tương và bí đỏ đơn giản thơm ngon
1. Thịt heo hấp sốt nước tương
Chuẩn bị
15 phútChế biến
3 giờ 40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt heo hấp sốt nước tương
Thịt ba rọi heo Nước tương Đường phèn Rượu Thiệu Hưng (rượu chuyên dùng cho món Hoa) Gừng Hành láCách chế biến Thịt heo hấp sốt nước tương
-
Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước.
-
Chần sơ thịt heo
Sử dụng một cái chảo lòng sâu đặt lên bếp, cho thịt heo vào chảo rồi đổ nước xâm xấp thịt heo, để lửa vừa. Chần sơ thịt heo trong khoảng 5 - 7 phút đến khi thấy thịt heo hơi săn lại thì tắt bếp.
Vớt thịt heo ra một thau nước đá lạnh hoặc tráng sơ với nước lạnh. Rồi dùng một khăn khô thấm sạch phần nước và phần mỡ còn đọng lại. Sau đó cắt thành các khúc khoảng 2 - 3cm sao cho vừa ăn.
Mách bạn: Để khử mùi thịt heo bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào khi chần sơ thịt heo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt thành các lát mỏng.
Hành lá rửa sạch.
-
Hầm thịt heo
Sử dụng lại cái chảo lòng sâu lúc này. Xếp hành lá và gừng vào đáy chảo làm một lớp lót, rồi đặt thịt heo lên trên.
Sau đó, đổ lần lượt 240ml nước tương, 200gr đường phèn, 500ml rượu Thiệu Hưng chuyên dùng cho các món Hoa. Nấu ở lửa lớn, nước bắt đầu sôi thì vớt bỏ bọt. Đậy nắp lại, hạ lửa vừa và hầm trong khoảng 90 phút.
Lưu ý: Nếu không có rượu Thiệu Hưng bạn có thể thay thế bằng rượu gạo nhé.
-
Hấp thịt heo
Thịt sau khi hầm bạn cho từng khúc thịt heo ra nồi nhỏ hoặc chén có cách nhiệt, thêm một ít nước sốt hầm vào chén.
Chuẩn bị một cái xửng hấp, đổ nước vào, nấu sôi khoảng 3 - 5 phút để nhiệt độ trong xửng hấp được ổn định. Kế đến, cho thịt heo vào xửng hấp, hấp trong khoảng 2 giờ ở lửa nhỏ.
-
Thành phẩm
Thịt heo với hương thơm từ rượu và nước tương kích thích khứu giác ngay khi vừa mở nắp. Thịt mềm cùng màu nâu đỏ bắt mắt và thấm gia vị vừa phải, lớp da thì dai dai. Bạn có thể dùng kèm với cơm nóng để món ăn thêm tròn vị nhé.
2. Thịt heo hấp bí đỏ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt heo hấp bí đỏ
Thịt ba rọi Bí đỏ Đậu đen lên men (không bắt buộc) Dầu hào Đường Rượu Thiệu Hưng Tiêu Nước tương Bột bắp Tỏi băm Ớt Hành lá Dầu ănCách chọn mua bí đỏ ngon
- Nên lựa những quả bí đỏ nặng, cầm lên chắc tay. Ngoài ra, bí dẻo và ngon thường có 2 lớp da (dưới lớp vỏ ngoài là lớp da xanh), ruột có màu cam đỏ.
- Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuốn dài khoảng 2 - 5cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Thịt heo hấp bí đỏ
-
Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước. Cắt thịt thành từng khúc vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Băm nhuyễn phần đậu đen lên men. Bắc chảo lên bếp, cho đậu đen băm nhuyễn, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh tỏi băm vào chảo. Xào nguyên liệu ở lửa vừa trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành các khúc vuông nhỏ. Ớt và hành lá cắt nhỏ.
-
Ướp thịt heo với gia vị
Cho đậu đen vừa xào vào trong tô đựng thịt heo, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh tỏi băm. Trộn đều tất cả các gia vị lại với nhau và ướp trong khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.
-
Hấp thịt heo
Xếp bí đỏ vào chén, rồi cho thịt heo đã ướp lên trên lớp bí đỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nồi, nấu sôi khoảng 5 phút thì đặt xửng hấp vào. Kế đến cho chén thịt heo vào trong xửng hấp, rắc thêm một ít ớt lên bề mặt. Đậy nắp lại, hấp ở lửa vừa trong vòng 40 phút thì tắt bếp, cho thêm chút hành lá lên trên là có thể thưởng thức rồi đó nhé.
-
Thành phẩm
Bí đỏ bùi bùi ăn cùng thịt heo mềm, được nêm gia vị vừa phải. Hai nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên một món vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kem với cơm nóng đó nha.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt heo ngon có phần nạc màu hồng tươi sáng, nhấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, săn chắc.
- Không chọn thịt mà nhấn vào thấy mềm nhũn, thịt xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi ươn, đây là thịt để lâu không còn ngon.
- Để làm cơm nắm, bạn nên chọn thịt heo vừa nạc vừa mỡ như thịt vai, thịt ba chỉ,... món ăn sẽ mềm ngon hơn.
Cách sơ chế thịt heo sạch, không hôi
- Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Không chỉ ngon mà hai món thịt heo hấp nước tương và bí đỏ lại rất dễ thực hiện ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Taste Show
Từ khóa: Thịt heo hấp sốt nước tương, thịt heo hấp bí đỏ,cách làm thịt heo sốt nước tương,cách làm thịt heo sốt bí đỏ,cách làm thịt heo hấp,thịt heo hấp,món hấp,cách làm thịt heo sốt nước tương,cách làm thịt heo sốt bí đỏ,cách làm thịt heo hấp,thịt heo hấp,món hấp,cách làm thịt heo sốt nước tương,cách làm thịt heo sốt bí đỏ,cách làm thịt heo hấp,thịt heo hấp,món hấp,