Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm thịt gà nấu cá mòi hộp

2 cách làm thịt gà nấu cá mòi hộp ngon đậm đà dễ làm ngay tại nhà

Thịt gà thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn 2 cách làm thịt gà nấu cá mòi ngon đậm đà dễ làm ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món kho này nha!

1. Gà nấu cá mòi

Gà nấu cá mòi
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà nấu cá mòi

Thịt gà (nửa con gà) Cá mòi hộp Nước dừa Hành tím Cà rốt (khoảng 150gr) Tỏi Ớt Dầu điều Dầu mè Nước tương Tương cà Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm thịt gà nấu cá mòi hộp

Cách chế biến Gà nấu cá mòi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt gà sau khi nhổ sạch lông sẽ đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và rửa lại 1 lần nữa.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa cắt miếng dày khoảng 1/2 lóng tay

    Hành tím lột vỏ, rửa sạch. Lấy 3 củ hành tím đi băm nhuyễn, còn lại để nguyên củ.

    Tỏi băm nhuyễn. Ớt cũng băm nhuyễn 1 trái (2 trái còn lại để trang trí món ăn).

  • Ướp thịt gà

    Thịt gà sẽ đem ướp với một nửa số hành, tỏi đã băm nhuyễn (còn lại để phi thơm lúc nấu đồ ăn) cùng với ớt băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê dầu điều, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê tương cà, 2 muỗng cà phê nước tương cùng với nửa hộp nước sốt cá mòi.

    Trộn đều lên, ướp thịt trong 15 phút.

  • Xào sơ thịt gà

    Cho vào nồi 50ml dầu ăn để phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi đã vàng thơm thì cho thịt gà đã ướp gia vị vào, xào cho đến khi thịt gà săn lại là được.

  • Kho nguyên liệu

    Cho vào 400ml nước dừa, có thể cho thêm 50ml nước lọc thêm nếu thấy nước dừa hơi ít. Nấu đến khi sôi đều với lửa vừa.

    Cho tiếp cà rốt vào, đậy nắp lại nấu với lửa vừa cho đến khi thấy thịt gà và cà rốt mềm là được.

    Cho hết phần cá mòi còn lại cùng với củ hành tím vào, đập nắp nấu thêm khoảng 3 phút.

    Cuối cùng bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu mè, tắt bếp và dọn ra thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Với các thao tác cực đơn giản bạn đã có ngay món cá mòi kho thịt gà vô cùng thơm ngon, lạ miệng.

    Thịt gà mềm, ngọt được nấu chung với cà rốt và nước dừa tạo cho phần nước dùng có độ ngọt thanh, đậm đà, cực kích thích vị giác người ăn.

    Món thịt gà kho cá mòi thích hợp ăn với bánh mì, cơm, bún tươi đều. Nhất định phải thử bạn nhé!

2. Gà nấu cá mòi và nấm

Gà nấu cá mòi và nấm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà nấu cá mòi và nấm

Thịt gà (má đùi) Nấm đông cô khô (nấm hương khô) Nấm rơm Khoai tây Cà rốt Ngò rí Hành tím băm Tỏi băm Tương cà Bột năng Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) khô ngon

  • Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn, nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
  • Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
  • Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
  • Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
  • Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.

Nguyên liệu là gà nấu cá mòi và nấm

Cách chế biến Gà nấu cá mòi và nấm

  • Sơ chế và ướp gà

    Thịt gà mua về bạn rửa qua với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, chặt miếng vừa ăn.

    Tiếp theo, cho thịt gà vào thêm vào 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tương cà trộn đều, ướp trong 30 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm đông cô bạn cho vào tô, ngâm trong nước nóng khoảng 7 - 10 phút để nấm nở ra rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước.

    Cách sơ chế nấm đông cô khô đúng cách

    • Luộc sơ nấm qua nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ phần dơ, rồi vớt lên để ráo.
    • Có thể ngâm nấm với nước ấm khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, đem đi rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc nấm để làm sạch.
    • Dùng nước vo gạo để giảm bớt mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được mùi vị đặc trưng
    • Sau khi gọt bỏ phần dơ, đem nấm đi ngâm với nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước.

    Cà rốt, khoai tây bạn gọt sạch vỏ, cắt khúc vừa ăn, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo.

    Nấm rơm mua về rửa với nước muối pha loãng, cắt bỏ phần rễ đen và cắt đôi nếu nấm quá to, sau đó rửa lại với nước và để ráo.

  • Sơ chế cá mòi hộp

    Bạn cho cá mòi hộp ra đĩa, sau có tách bỏ xương cá, cho thịt cá ra đĩa khác rồi dùng muỗng tán nhuyễn.

  • Làm gà nấu cá mòi

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp vào xào nhanh tay, rồi cho hết phần nước sốt cá mòi và nấm đông cô xào trên lửa vừa khoảng 2 phút cho thịt gà săn lại.

    Kế tiếp, bạn cho 1.5 lít nước dừa tươi vào nồi và 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường khuấy đều, nấu trên lửa vừa khoảng 5 phút.

    Tiếp đến, cho khoai tây và cà rốt vào nấu khoảng 10 - 15 phút cho chín mềm, trong quá trình nấu bạn nhớ vớt bỏ bọt nha!

    Sau đó, cho hết phần cá mòi tán nhuyễn và nấm rơm vào, nấu thêm 5 phút cho nấm chín.

    Cuối cùng, bạn pha loãng 2 muỗng canh bột năng với nước rồi cho vào nồi, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp. Cho ra tô thêm ít ngò rí là thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Gà nấu cá mòi và nấm có màu sắc thật đẹp và bắt mắt. Thịt gà mềm kết hợp với các loại củ và nấm mang đến hương vị cực kỳ thơm ngon.

    Đặc biệt nước dùng vừa ăn có vị đặc trưng của cá mòi. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm bánh mì bạn nhé!

Cách chọn mua cá mòi hộp tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua cá hộp của những thương hiệu uy tín và đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Xem kĩ nơi sản xuất và thời hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Không nên mua cá hộp bị móp méo, bao bì sản phẩm bị bong tróc, không ghi rõ thông tin.
  • Cá mòi hộp bạn có thể mua tại các chợ, cửa hàng hoặc các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hay mua online tại hayan.vn.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn con gà có da màu vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng, mịn, có độ đàn hồi tốt, phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm, không có nhiều vết bầm hoặc vết máu tụ.
  • Dùng tay ấn vào để kiểm tra gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
  • Nếu mua gà đông lạnh cần chọn mua tại các siêu thị, cửa hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cách sơ chế và khử mùi hôi thịt gà

  • Cách 1: Chà xát thịt gà với hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2:1 khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch.
  • Cách 2: Bạn cũng có thể thay thế giấm bằng chanh, bạn chỉ cần chà xát vài lát chanh với 1 ít muối lên thịt gà, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
  • Cách 3: Đập dập 1 củ gừng và hòa với 1 ít rượu trắng, chà xát hỗn hợp rượu gừng này lên thịt gà rồi để yên khoảng 30 phút trước khi chế biến nhé.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
  • Không nên chọn những củ có phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc có đốm màu khác lạ.

Vậy là HAY ĂN đã mách bạn thành công 2 cách làm thịt gà nấu cá mòi ngon đậm đà dễ làm ngay tại nhà rồi đó. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: 2 cách làm thịt gà nấu cá mòi hộp,cách làm thịt gà,thịt gà,gà nấu,,cá mòi,cách làm thịt gà,thịt gà,gà nấu,,cá mòi,cách làm thịt gà,thịt gà,gà nấu,,cá mòi,