Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm thịt bọc nếp hấp và tôm bọc nếp hấp

2 cách làm thịt bọc nếp hấp và tôm bọc nếp hấp đơn giản thơm ngon

Xôi không chỉ được làm món hấp đơn giản với các nguyên liệu ăn kèm khác, mà giờ đây bạn có thể chế biến thành nhiều món xôi hấp dẫn. Hãy thử vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu thêm 2 cách làm thịt bọc nếp hấp và tôm bọc nếp hấp đơn giản và thơm ngon ra sao nhé!

1. Thịt bọc nếp hấp

Thịt bọc nếp hấp
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt bọc nếp hấp

Thịt heo xay Gạo nếp ngâm Bí đỏ Gừng băm Ngò gai Hạt nêm Dầu mè Tiêu

Cách chọn thịt để làm thịt bọc nếp hấp ngon

  • Nên sử dụng thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi heo để làm thịt heo xay, vì sẽ cho vị thịt ngọt và mềm hơn.
  • Thịt xay có màu hồng đỏ tươi, nhìn trông béo ngậy.
  • Không xuất hiện mùi lạ, mùi hôi khó chịu và màu sắc nhợt nhạt, nhất là màu nâu sẫm, xanh nhớt vì thịt đã để quá lâu.

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt bọc nếp hấp

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, tô, muỗng,...

Cách chế biến Thịt bọc nếp hấp

  • Bào bí đỏ

    Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và để ráo, rồi bạn dùng dao bào để bào vụn lượng bí đỏ đã chuẩn bị.

  • Trộn thịt

    Lần lượt cho bí đỏ (đã bào), thịt heo xay, gừng băm và ngò gai, vào một cái tô lớn. Sau đó, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê dầu mè, trộn đều và để thấm gia vị khoảng 15 phút.

  • Tạo hình

    Bạn múc lượng thịt vừa với chiếc muỗng, rồi dùng tay sạch để vo tròn viên thịt lại. Cứ thế, bạn vo viên thịt cho đến khi nào hết.

    Sau đó, bạn lăn viên thịt qua 1 lớp gạo nếp (đã được ngâm).

    Mách nhỏ:

    • Viên thịt nên vo tròn có kích thước bằng nhau và nặn vừa tay để khối thịt được chắc hơn khi hấp.
    • Nên ngâm nếp trong nước ít nhất 3 tiếng, để giúp nếp nở nhiều và khi hấp mau chín hơn.
  • Hấp món ăn

    Đợi cho nước trong xửng hấp sôi lên với lửa lớn, bạn lần lượt đặt những viên thịt bọc nếp vào xửng để tiến hành hấp chín khoảng 15 phút.

  • Thành phẩm

    Thịt bọc nếp hấp nhìn trông hấp dẫn, bởi phía bên ngoài là lớp nếp được hấp chín, có độ mềm - dẻo, kết hợp với vị thịt đậm đà và vị bùi bùi của bí đỏ, nhất là thoang thoảng hương thơm của vị gừng nữa.

    Đây chắc chắn là món ăn vặt và thậm chí là món điểm tâm không thể bỏ qua cho gia đình bạn. Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm tí mè hoặc đậu phộng rang nữa nhé!

2. Tôm bọc nếp hấp

Tôm bọc nếp hấp
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm bọc nếp hấp

Tôm sú Gạo nếp Thịt heo xay Khoai lang Ngò rí Gừng băm Tiêu Dầu mè Hạt nêm

Cách chọn tôm để làm tôm bọc nếp hấp ngon

  • Nên chọn tôm sú vì kích thước lớn và cho vị thịt dai.
  • Lớp vỏ bóng, sáng.
  • Đầu tôm còn gắn chặt với thân, và không xuất hiện vết đen thâm.
  • Các đốt khớp trên thân tôm có độ co giãn, tôm còn sống.

Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm bọc nếp hấp

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, tô, dao,...

Cách chế biến Tôm bọc nếp hấp

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn cần vo sơ và ngâm nếp trong nước khoảng 3 - 4 tiếng, rồi vớt ra để ráo.

    Phần tôm, bạn bỏ lớp vỏ và phần đầu nhưng vẫn chừa đuôi tôm. Sau đó, dùng que tăm để lấy chỉ tôm ở sống lưng, rửa sơ với nước muối pha loãng và để ráo.

    Còn khoai lang, bạn có thể gọt vỏ và ngâm vào nước muối pha loãng để khoai không bị thâm, rồi lấy ra bào sợi. Hoặc, bạn có thể rửa sạch lớp vỏ khoai lang bên ngoài, rồi bào sợi luôn cũng được.

  • Trộn các nguyên liệu

    Cho vào tô lớn gồm có thịt heo xay, khoai lang bào sợi, ngò rí, gừng băm cùng với 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 5gr tiêu, trộn đều hỗn hợp.

    Sau đó, bạn tràn đều phần thịt trong tô và tiến hành chia 6 phần bằng nhau để tạo hình viên thịt cho đẹp.

  • Tạo hình

    Bạn múc lượng thịt vừa đủ trong cái muỗng, đặt lên bàn tay, nắn dẹt xuống rồi đặt vào phần thân của 1 con tôm, chừa một ít phần thân và đuôi ra ngoài. Vo tròn viên thịt.

    Tiếp theo, bạn lăn phần thịt qua lớp nếp (đã ngâm) cho đều xung quanh.

  • Hấp món ăn

    Đợi cho nước trong xửng sôi lên, bạn mới lần lượt đặt những viên tôm bọc nếp vào nồi để tiến hành hấp chín trong 15 phút.

  • Thành phẩm

    Tôm bọc nếp hấp sau khi được hấp chín có lớp nếp mềm, dẻo bên ngoài kết hợp với vị thịt đậm đà bên trong, và nhất là vị thịt tôm dai dai ăn cùng với đồ chua, chấm cùng với một ít nước tương thì còn gì bằng.

    Bạn có thể dùng món tôm bọc nếp để ăn xế hay làm điểm tâm cho gia đình đều được nhé!

Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn 2 cách làm thịt bọc nếp hấp và tôm bọc nếp hấp đơn giản mà lại rất thơm ngon rồi đấy! Chúc bạn thành công với nhiều món ngon hơn nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ YouTube TasteShare.

Từ khóa: 2 cách làm thịt bọc nếp hấp và tôm bọc nếp hấp,2 cách làm thịt bọc,thịt bọc nếp hấp,làm tôm bọc nếp hấp,làm thịt bọc tôm,vào bếp,2 cách làm thịt bọc,thịt bọc nếp hấp,làm tôm bọc nếp hấp,làm thịt bọc tôm,vào bếp,2 cách làm thịt bọc,thịt bọc nếp hấp,làm tôm bọc nếp hấp,làm thịt bọc tôm,vào bếp,