Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Thịt bò xào bông so đũa và thịt bò xào cải ngồng

2 cách làm thịt bò xào bông so đũa và cải ngồng cực dinh dưỡng cho gia đình

Các món ngon từ bò thì vô cùng đa dạng và hấp dẫn. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, hôm nay HAY ĂN sẽ mách bạn công thức chế biến món bò xào bông so đũa và bò xào thơm ngon đậm đà tại nhà nhé. Cùng vào bếp với món xào hấp dẫn này nào!

1. Thịt bò xào bông so đũa

Thịt bò xào bông so đũa
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt bò xào bông so đũa

Thịt bò Bông so đũa Hạt nêm Tiêu xay Đường Dầu ăn

Cách chọn bông so đũa tươi, ngon:

  • Bạn nên chọn những bông so đũa cứng chắc, tươi và có màu trắng sáng, không bị héo hoặc dập nát.
  • Bông so đũa vẫn còn đóng búp, chưa nở bung ra hết. Chú ý phần búp bông bí phải to, cuống màu xanh đậm, cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn không bị rơi, rụng là bông ngon.

Nguyên liệu thực hiện món thịt bò xào bông so đũa

Cách chế biến Thịt bò xào bông so đũa

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước sau đó để cho ráo nước. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.

    Mách nhỏ: Đối với thịt bò bạn không nên sơ chế hoặc rửa quá kỹ, làm vậy sẽ khiến thịt bò mất đi một số chất dinh dưỡng dễ tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bông so đũa sau khi mua về, các bạn ngắt bỏ phần nhụy ở bên trong. Mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, xả sạch lại với nước lạnh.

    Mách nhỏ

    • Bạn nên nhặt bỏ phần nhụy bông bỏ đi vì phần này sẽ khiến món ăn bị đắng và chát.
    • Khi sơ chế bông so đũa nên làm nhẹ nhàng, tránh làm dập nát.

    Tỏi các bạn lột vỏ, sau đó mang đi băm nhuyễn.

  • Chần sơ thịt bò

    Bắc lên bếp 1 nồi nước, đập dập một củ gừng thả vào. Chờ cho nước sôi, thả phần thịt bò vào chần sơ khoảng 1 phút cho mặt ngoài của thịt bò săn, tái lại là được.

    Lưu ý: Thời gian chần không quá lâu, chỉ chần sơ để khử nhẹ mùi. Nếu bạn chần quá lâu, khi xào bò sẽ rất dai.

    Sau đó tiến hành cắt thịt thành từng miếng mỏng theo chiều ngang của thớ thịt để thịt không bị dai khi ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 số mẹo ở cuối bài để cắt thịt bò được chuẩn nhé.

  • Ướp thịt bò với gia vị

    Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, ướp bò khoảng 30 phút để bò thấm đều gia vị.

    Mách nhỏ: Việc ướp thịt bò với dầu ăn giúp cho bò khi xào được mềm hơn.

  • Xào thịt bò

    Bắc chảo lên bếp để phi thơm tỏi cùng dầu ăn, cho thịt bò vào xào nhanh khoảng 2 phút, rồi để cho đĩa.

    Bạn nên xào với lửa lớn để thịt không bị ra nhiều nước. Xào đến khi bò chín tới khoảng 60% thì vớt ra ngoài.

  • Xào thịt bò với bông so đũa

    Cho bông so đũa vào chảo dùng để xào thịt bò khi nãy, đảo đều, nêm thêm 1 muỗng nước lọc và 1 muỗng hạt nêm. Trộn đều cho bông so đũa thấm gia vị.

    Cuối cùng, cho toàn bộ phần thịt bò vào lại chảo đảo đều khoảng 30 giây rồi tắt bếp múc ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành món bò xào bông so đũa vô cùng dễ thực hiện rồi! Thịt bò mềm, thấm gia vị và không hề bị dai, mùi thơm lại hấp dẫn. Đảm bảo giúp bữa ăn của cả nhà trở nên đậm vị đấy!

2. Thịt bò xào cải ngồng

Thịt bò xào cải ngồng
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt bò xào cải ngồng

Thịt bò Cải ngồng Tỏi Hành tím Hành lá Hạt nêm Tiêu xay Nước mắm Bột ngọt

Cách chọn mua cải ngồng tươi, ngon:

  • Mùa của cải ra ngồng là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.
  • Chọn những cây cải không héo úa, không bị sâu ăn, dập nát
  • Nên đi chợ, siêu thị vào lúc sớm để chọn được những cây cải ngồng tươi ngon nhé.

 Nguyên liệu thực hiện món thịt bò xào ngồng cải

Cách chế biến Thịt bò xào cải ngồng

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước rồi để cho ráo nước. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.

    Sau đó tiến hành cắt thịt thành từng miếng mỏng theo chiều ngang của thớ thịt để thịt không bị dai khi ăn. Ngoài cắt thịt bò theo chiều ngang, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẹo ở cuối bài viết để chế biến thịt bò được mềm ngon đó!

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cải ngồng sau khi mua về, các bạn nhặt bỏ lá vàng, mang ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi xả lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Tước bỏ phần sơ bên ngoài thân cọng rau rồi cắt cải thành các khúc vừa ăn.

    Tỏi lột vỏ sau đó băm nhuyễn. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.

  • Ướp thịt bò với gia vị

    Thịt bò sau khi sơ chế xong, ướp thịt với 10gr tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp thịt bò khoảng 15 - 20 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Xào cải ngồng

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho 1/2 lượng hành tím cắt lát vào phi thơm.

    Sau khi hành đã dậy mùi, cho cải ngồng vào xào ở lửa lớn đến khi cải vừa chín tới. Thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều tay khoảng 1 phút nữa cho rau thấm gia vị thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Bạn nên xào cải ở lửa lớn để cải không bị ra nước và giữ được màu xanh nhé!

  • Xào thịt bò với cải ngồng

    Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho toàn bộ số hành tím còn lại vào phi thơm.

    Trút phần thịt bò đã ướp gia vị vào xào ở lửa lớn cho thịt bò chín đều.

    Khi thịt đã chín, các bạn cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều. Cuối cùng, cho toàn bộ phần cải ngồng đã xào khi nãy vào đảo sơ khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp, cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món thịt bò xào cải ngồng vô cùng đơn giản, thịt bò được nêm đều vị kèm với vị ngọt thanh, giòn giòn của cải ngồng sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon đấy!

    Mời bạn tham khảo thêm cách làm cải ngồng xào thịt bò theo công thức được chia sẻ từ anh Thanh Hòa. Thử ngay cách xào này cho gia đình mình đổi vị nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Cách chọn mua thịt bò ngon

  • Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt tươi ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán. Bạn cũng hạn chế những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn, vì chúng rất hay chứa sán.

Mẹo chế biến thịt bò mềm, không bị dai

  • Cách thái thịt bò xào thì bạn đơn giản chỉ cần thái mỏng và thái thịt ngang thớ. Cắt thịt bò đúng cách sẽ giúp bạn chế biến món ăn nhanh hơn và ăn thịt không bị dai đấy!
  • Thịt bò không có mùi tanh nhiều như các loại thịt khác. Nếu được, bạn chỉ cần cho thịt bò vào tủ lạnh từ 20 - 30 phút, giúp thịt săn lại dễ cắt hơn.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể ướp thị bò với một ít dầu ăn, thịt bò sẽ mềm hơn và không bị dai đó.
  • Một lưu ý rất quan trọng là không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.

Bạn vừa xem qua 2 cách làm thịt bò xào bông so đũa và cải ngồng vô cùng thơm ngon, dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ: 2 kênh YouTube Hà Nguyễn Thị ThanhZui Vào Bếp

Từ khóa: Thịt bò xào bông so đũa và thịt bò xào cải ngồng,thịt bò xào cải ngồng,thịt bò xào bông so đũa,thịt bò xào,món ngon từ bò,món xào,thịt bò xào cải ngồng,thịt bò xào bông so đũa,thịt bò xào,món ngon từ bò,món xào,thịt bò xào cải ngồng,thịt bò xào bông so đũa,thịt bò xào,món ngon từ bò,món xào,