Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 Cách làm thịt bò kho tàu và kho ngũ vị

2 Cách làm thịt bò kho tàu và kho ngũ vị thơm ngon, đưa cơm cuối tuần

Các món kho được làm từ bò luôn mang hương vị mềm ngon, đậm đà, là món ăn yêu thích của nhiều người. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện 2 cách làm thịt bò kho tàu và kho ngũ vị cực thơm ngon và đưa cơm nhé!

1. Thịt bò kho tàu

Thịt bò kho tàu
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt bò kho tàu

Thịt thăn bò Trứng cút Nước mắm Dầu ăn Bột canh Gia vị (hạt nêm/ muối/ tiêu/ đường)

Cách chọn mua trứng cút ngon

  • Nên chọn trứng cầm nặng tay, có vỏ hơi thô ráp, còn lớp phấn trắng bên ngoài. Không nên chọn trứng nhẹ, có vỏ trơn láng, xuất hiện chấm đen, bị mốc.
  • Bạn có thể kiểm tra bằng cách cầm 2 đầu trứng và để gần tai lắc nhẹ. Nếu là trứng ngon thì khi lắc sẽ không có tiếng chuyển động. Ngược lại, trứng không ngon sẽ cảm nhận được sự chuyển động bên trong của trứng.

Nguyên liệu làm thịt bò kho tàu

Cách chế biến Thịt bò kho tàu

  • Luộc trứng cút

    Luộc trứng cút trong khoảng 5 phút (tính kể từ khi nước sôi), rồi sau đó vớt ra và ngâm vào nước cho trứng mau nguội rồi bóc vỏ trứng.

    Mẹo lột vỏ trứng cút nhanh chóng, dễ dàng:

    • Dùng muối: cho khoảng 1 muỗng cà phê muối vào khi luộc trứng thì vỏ trứng sẽ rất dễ bóc ra. Trứng vừa sạch vỏ mà còn đẹp nữa.
    • Dùng chanh: cho vài lát chanh trong quá trình luộc, và khi trứng chín sẽ bóc vỏ rất dễ dàng.
    • Dùng giấm: thêm 1 muỗng cà phê giấm ăn vào nồi rồi khuấy đều trong vài phút thì có thể bóc vỏ trứng luộc rất dễ dàng. Bạn cũng có thể cho giấm vào trong khi luộc cũng được nhưng hãy khuấy đều nhé.
  • Thắng nước màu và xào thịt

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng 2 muỗng canh đường vào nồi với lửa nhỏ và thắng đường để ra màu caramel, sau đó cho vào nồi 2 chén nước lọc cùng 300gr thịt thăn bò và nấu thịt.

  • Kho thịt và trứng cút

    Cho vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột canh, một ít tiêu và trộn đều. Đun với lửa vừa trong 30 phút, sau đó cho trứng cút vào đảo đều, tiếp tục đun từ 10 – 15 phút nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món thịt bò kho tàu vô cùng dễ thực hiện, đậm đà, vào những ngày se lạnh mà có 1 nồi thịt bò kho tàu mằn mặn, nóng hổi thì rất đưa cơm đấy!

2. Thịt bò kho ngũ vị

Thịt bò kho ngũ vị
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt bò kho ngũ vị

Thịt bò nạm Hành tím Tỏi Gừng Sả Đại hồi Hạt màu điều (hoặc 2 muỗng canh dầu màu điều) Muối Bột ngũ vị hương Đường cát vàng Nước tương Đường phèn vàng Nước dừa tươi (hoặc nước lọc) Dầu ăn

Cách mua và làm màu điều

Dầu màu điều bạn có thể mua ở chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm uy tín, chú ý coi kỹ hạn sử dụng và bao bì còn nguyên vẹn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh và chất lượng.

Nguyên liệu làm thịt bò kho ngũ vị

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, bếp, muỗng, nồi,...

Cách chế biến Thịt bò kho ngũ vị

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng rồi rửa nhẹ nhàng lại với nước và để ráo nước. Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.

    Tiến hành cắt thịt thành hình vuông vừa ăn khoảng 4cm.

    Hoa đại hồi đem nướng hoặc rang. Tỏi gừng gọt vỏ và dùng chày hoặc dao giã dập củ gừng, hành, tỏi và sả. Riêng phần sả sau khi giã dập thì cắt khúc ngắn khoảng 5cm.

  • Ướp thịt bò

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, cho vào 1 muỗng canh hạt điều màu, chỉnh lửa trung bình và đợi hạt điều ra màu thì lọc nước màu qua rây hoặc dùng vá vớt hạt bỏ đi.

    Cho thịt bò vào thau cùng với hành, tỏi, gừng đã giã dập, nêm vào 1.5 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng canh nước tương, và lượng màu dầu điều đã thắng. Trộn đều hỗn hợp và ướp thịt trong 15 phút cho thấm gia vị.

  • Kho thịt bò

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi áp suất, rồi cho 50gr sả cây, hành, gừng, tỏi và cây đại hồi vào xào, sau đó cho thịt bò vào, vừa xào vừa đảo đều cho thịt bò trong 3 - 4 phút cho thịt bò săn lại. Khi thịt săn cho vào nồi 20gr đường phèn, 300ml nước dừa tươi (hoặc nước lọc). Đậy nắp nồi áp suất lại và nấu trong mức 20 phút với lửa trung bình.

    Gắp phần bò kho ra ngoài, thêm ớt và tiêu xay nếu bạn thích ăn cay.

  • Thành phẩm

    Món bò kho ngũ vị với màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt, thịt bò đậm đà, vừa mềm vừa dai, rất phù hợp để ăn cùng với bánh mì, bún hoặc cơm.

Cách chọn thịt bò tươi ngon và sơ chế bò không hôi

Cách chọn thịt bò tươi ngon:

  • Bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ thịt có màu vàng với gân trắng, khi ấn tay vào thấy cứng, thịt có mùi đặc trưng của bò.
  • Chọn thịt có thớ thịt nhỏ và mịn, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi. Không nên chọn thịt có thớ to, màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm.
  • Tuyệt đối không chọn thịt có màu tái xanh, thớ thịt có nốt tròn trắng, mùi lạ, bị nhớt, dùng tay ấn vào bị lõm, mềm.

Cách sơ chế thịt bò sạch, không tanh:

  • Đối với bò thái mỏng: Bạn không nên sơ chế hoặc rửa thịt bò quá kỹ, làm vậy sẽ khiến một số chất dinh dưỡng trong thịt bò bị hòa tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
  • Đối với thịt bò nguyên miếng: Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.

Trên đây là 2 cách làm thịt bò kho tàu và kho ngũ vị cực ngon, đơn giản lại bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với cách làm mà HAY ĂN chia sẻ nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Vành Khuyên LêFeedy Món Ăn Ngon.

Từ khóa: 2 Cách làm thịt bò kho tàu và kho ngũ vị,Cách làm thịt bò kho tàu,cách làm thịt bò kho ngũ vị,thịt bò kho,món bò kho,món kho,Cách làm thịt bò kho tàu,cách làm thịt bò kho ngũ vị,thịt bò kho,món bò kho,món kho,Cách làm thịt bò kho tàu,cách làm thịt bò kho ngũ vị,thịt bò kho,món bò kho,món kho,