Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

thịt bò hấp sả

2 cách làm thịt bò hấp sả thơm lừng đơn giản thơm ngon ai cũng làm được

Cuối tuần này bạn đã tìm ra món ngon nào để nhâm nhi cùng gia đình mình chưa? Vậy thì hãy thử ngay món thịt bò hấp sả thơm ngon dưới đây, sẽ giúp cho cả gia đình phải suýt soa luôn đấy nhé! Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món hấp thơm ngon này nhé!

1. Bò hấp sả thơm

Bò hấp sả thơm
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bò hấp sả thơm

Thịt bắp bò Sả cây Ớt Thơm Mắm nêm Gia vị (bột ngọt & đường & hạt nêm) Rau sống ăn kèm Bánh tráng

Cách chọn mua thơm tươi ngon

  • Màu sắc: bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, sẽ có một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định.
  • Hình dáng: Những trái dứa có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Mắt dứa: Chọn những trái có mắt dứa lớn, thưa vì điều nàu chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.
  • Mùi thơm: bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
  • Phần ngọn dứa: Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Cảm nhận bằng tay: Dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Nguyên liệu làm món thịt bò hấp sả chấm mắm nêm pha thơm

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy xay sinh tố, dao, thớt, nồi, bếp,...

Cách chế biến Bò hấp sả thơm

  • Sơ chế và luộc bò

    Cho thịt bò vào tô, cho thêm vào 1 ít muối, rồi bạn dùng tay chà xát muối khắp bắp bò để làm sạch bụi bẩn còn dính trên bắp bò.

    Sau đó bạn rửa sạch bắp bò lại với nước 3 lần. Bạn vớt phần thịt bò đã rửa ra rổ để ráo nước, rồi dùng dao lột sạch phần mỡ bên ngoài bắp bò.

    Sả mua về bạn rửa sạch với nước để loại bỏ phần bụi bẩn còn dính bên ngoài sả.

    Tiếp theo bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, cắt nhỏ 3 nhánh sả vào đun sôi. Đến khi nước sôi ùng ục, bạn cho bắp bò, thêm vào 1 muỗng hạt nêm luộc trong 30 phút. Hết 30 phút, bạn vớt bắp bò ra để nguội.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Rau mua về bạn lặt lá, rửa sạch với nước.

    Tiếp theo, bạn lấy phần sả còn lại cắt nhỏ phần gốc trắng, chừa lại phần thân xanh phía trên,

    Bạn lấy 2 trái ớt, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tiếp theo bạn lột vỏ 2 củ tỏi, sau đó thái lát mỏng.

    Thơm mua về bạn gọt bỏ mắt, bỏ phần cùi bên trong và sau đó cắt thành những miếng nhỏ.

  • Pha nước chấm

    Bạn cho thơm đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, không thêm nước. Khi thơm bắt đầu nhuyễn, bạn cho luôn phần tỏi đã sơ chế vào xay nhuyễn.

    Khi hỗn hợp nhuyễn, bạn cho ra tô sau đó thêm vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều. Tiếp theo bạn cho vào tô 3 muỗng canh mắm nêm sau đó khuấy đều.

    Mách nhỏ: Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt vào nước chấm nhé!
  • Hấp thịt bò

    Thịt bò đã nguội, bạn dùng dao thái lát mỏng sao cho vừa ăn rồi cho vào tô lớn.

    Bạn thêm vào tô 1/2 phần sả và toàn bộ phần ớt đã cắt nhỏ, thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều cho bò thấm gia vị.

    Phần thân sả bạn dùng tay xé ra thành những sợi mỏng lót dưới đáy dĩa, sau đó cho thịt bò đã trộn lên mặt.

    Cuối cùng bạn cho thêm phần sả cắt nhỏ còn lại lên mặt thịt và cho vào nồi hấp đang sôi hấp trong 5 phút là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thịt bò sau khi hấp xong, thơm lừng mùi sả, thịt bò mềm chấm mắm nêm chua cay đậm vị mắm thật là tuyệt vời đúng không nào? Bạn cũng có thể rắc thêm 1 ít mè rang lên bò để tăng thêm hương vị cho bò nhé!

2. Bò hấp sả lá dứa

Bò hấp sả lá dứa
  • Chuẩn bị

    6 giờ
  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bò hấp sả lá dứa

Bắp bò Sả băm Sả cắt nhỏ Lá dứa Tỏi băm Tỏi tép Hành tím băm Ớt trái Ngò rí Dầu mè Dầu hào Nước mắm Nước cốt tắc Tiêu xay Muối Đường trắng

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm bò hấp sả lá dứa

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy xay sinh tố, dao, thớt, nồi, bếp,...

Cách chế biến Bò hấp sả lá dứa

  • Lấy nước cốt lá dứa

    Lá dứa mua về bỏ gốc rửa sạch cắt nhuyễn, bạn nhớ chừa vài lá để lót đáy khi hấp nhé! Sau đó cho vào cối xay sinh tố cùng 100ml nước tiến hành xay nhuyễn.

    Khi hỗn hợp đã mịn thì tiến hành lược lấy nước cốt bằng khăn sạch hoặc rây đều được.

    Mách nhỏ:

    • Để màu lá dứa được đẹp mà còn giảm được vị đắng thì dùng nước ấm ngâm khoảng 5 - 10 phút rồi mới xay.
    • Nếu không có máy xay bạn có thể giã nhuyễn lá dứa cho nát rồi trộn với nước sau đó đem lược lại là được.
  • Sơ chế và ướp

    Cho thịt bò vào tô, cho thêm vào 1 ít muối, rồi bạn dùng tay chà xát muối khắp bắp bò để làm sạch bụi bẩn còn dính trên bắp bò. Sau đó bạn rửa sạch bắp bò lại với nước 2 - 3 lần và để ráo nước.

    Tiếp theo bạn cho bắp bò vào tô thêm vào 15gr sả băm, 10gr tỏi băm, 10gr hành tím, 3gr muối, 2gr tiêu xay, 10gr đường, 10ml dầu mè, 10ml dầu hào và 50ml nước lá dứa.

    Bạn dùng tay xoa đều hỗn hợp lên phần thịt và ướp trong 6 tiếng hoặc qua đêm.

  • Hấp bò

    Bạn bắc xửng hấp lên bếp cho nước vào đun đến khi nước sôi.

    Tiếp theo bạn lấy 1 dĩa sâu lòng, trải 1 lớp lá dứa xuống đáy sau đó cho phần bắp bò đã ướp vào, rắc thêm lên mặt thịt 50gr sả cắt nhỏ.

    Sau đó cho dĩa thịt bò vào nồi đậy nắp hấp trong 2 tiếng, sau 2 tiếng bạn có thể dùng tăm xiên vào thịt bò để kiểm tra nếu không còn máu đỏ dính lên tăm là thịt bò đã chín.

    Cuối cùng bạn dùng dao cắt bò thành từng lát mỏng cho ra đĩa là đã hoàn thành thịt bò.

  • Làm nước chấm

    Bạn cho vào cối 10gr ớt trái, 10gr tỏi tép, 10gr ngò rí và 30gr đường, rồi giã đến khi các nguyên liệu nhuyễn và đường tan bớt.

    Sau đó cho thêm 30ml nước mắm, 10ml nước cốt tắc vào rồi dùng muỗng khuấy đều đến khi đường tan hết, nước mắm kẹo lại là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thịt bò hấp sả lá dứa vừa thơm mùi sả lại thoang thoảng mùi hương lá dứa, thịt bò thơm, dai ngon, hứa hẹn sẽ là một món nhắm cực kì thích hợp cho các buổi nhâm nhi cuối tuần luôn nhé!

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Khi mua bạn nên dùng tay ấn thử vào miếng thịt bò, nếu đó là thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
  • Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
  • Không nên mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Cách khử mùi hôi thịt bò hiệu quả

  • Để tận dụng nguyên liệu có sẵn trong nhà, bạn có thể lấy 1 lượng muối vừa đủ chà xát vào miếng thịt bò, để yên 5 phút rồi rửa lại với nước cũng giúp miếng thịt loại bớt mùi hôi khó chịu.
  • Ngâm thịt bò qua rượu trắng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch cũng là một lựa chọn khác cho bạn trong việc khử mùi hôi của thịt bò.
  • Hoặc trộn một chút nước cốt chanh hoặc giấm với thịt bò và để trong vài phút rồi rửa sạch là miếng thịt bò sẽ trở nên thơm ngon hơn hẳn.
  • Dùng gừng đã nướng chín, cạo sạch vỏ rồi giã nhuyễn, xát gừng lên thịt bò rồi rửa sạch lại với nước. Hương thơm cay nồng của gừng sẽ đánh bay mùi hôi của thịt bò.

Trên đây là 2 cách làm món thịt bò hấp sả thơm lừng mềm ngon đơn giản mà bạn có thể thực hiện cho cả gia đình thưởng thức. HAY ĂN chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: thịt bò hấp sả,thịt bò hấp,thịt bò,cách làm bò hấp,thịt bò,hấp sả,thịt bò hấp,thịt bò,cách làm bò hấp,thịt bò,hấp sả,thịt bò hấp,thịt bò,cách làm bò hấp,thịt bò,hấp sả,