Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Thịt băm xào nấm hương, thịt băm xào nấm mèo

3 cách làm thịt băm xào nấm hương và nấm mèo thanh đạm cho bữa cơm

Thịt băm xào nấm là món xào thơm ngon, hấp dẫn và thanh đạm. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện ngay món ăn này với 3 cách thịt băm xào nấm hương và nấm mèo được hướng dẫn trong bài viết này nhé!

1. Thịt băm xào nấm hương tươi

Thịt băm xào nấm hương tươi
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt băm xào nấm hương tươi

Thịt heo Nấm hương tươi Hành tây Hành lá Dầu hào Nước mắm Dầu ăn

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon

  • Bạn mua những cây nấm hương tươi có màu vàng nâu, kích cỡ của nấm vừa phải không quá to, phần mũ của nấm cúp chặt xuống thì là nấm hương ngon.
  • Ngoài ra, bạn có thể ngửi mùi hương của nấm, vì nấm hương tươi sẽ có hương thơm đặc trưng.
  • Không mua những cây nấm hương đã bị dập nát, trên bề mặt nấm có xuất hiện những đốm nâu đen do côn trùng để lại, đó là những dấu hiệu của nấm hương không còn tươi ngon.

Nguyên liệu làm thịt băm xào nấm hương

Dụng cụ thực hiện

Máy xay đa năng, chảo, muỗng, đũa, dĩa,...

Cách chế biến Thịt băm xào nấm hương tươi

  • Sơ chế nấm hương và các nguyên liệu

    Với 200gr nấm hương tươi sau khi mua về, bạn cắt bỏ rễ, sau đó rửa sạch với nước rồi tiến hành thái thành từng miếng vừa ăn.

    Tiếp theo, 3 nhánh hành lá bạn rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi thái nhỏ. Còn lại, 1/2 củ hành tây bạn bóc bỏ vỏ, sau đó rửa lại với nước rồi thái thành hạt lựu.

    Tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt:

    • Cách 1: Bạn cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh trong 10 phút, sau đó đem ra thái như bình thường, như vậy sẽ không gây cay mắt khi thái nữa.
    • Cách 2: Hãy cắt hành tây theo chiều ngang, cách này sẽ tránh được những giọt bắn từ củ hành tây làm cho mắt bạn cay.

    Xem thêm: Bỏ túi 10 tuyệt chiêu cắt hành tây không cay mắt

  • Sơ chế và xay thịt

    Sau khi mua về 150gr thịt heo, bạn rửa sạch rồi thái nhỏ miếng thịt ra. Tiếp đến, cho thịt vào máy xay rồi bạn tiến hành xay nhỏ thịt.

    Mẹo khử mùi hôi thịt heo:

    • Cách 1: Bạn cho thịt trần sơ qua trong nước sôi khoảng 30 giây, sau đó vớt ra rồi tiến hành chế biến.
    • Cách 2: Bạn giã nhỏ vài lát gừng, sau đó chà xát lên miếng thịt cùng 1 ít rượu trắng trong 5 phút rồi rửa lại với nước, cách này sẽ loại bỏ đáng kể mùi hôi thịt heo.

    Xem thêm: Mẹo khử mùi hôi các loại thịt nên áp dụng

  • Xào thịt băm với nấm

    Bật bếp với lửa vừa, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho hành tây vào phi thơm.

    Kế tiếp, bạn cho thịt băm vào, đảo đều và tiến hành xào trong 5 phút để thịt săn lại.

    Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, tiếp tục xào trong thêm 3 phút để thịt chín.

    Sau đó, bạn cho nấm hương vào và đảo đều, tiến hành xào thêm 5 phút đến khi nấm hương mềm và dậy mùi thơm. Cuối cùng, bạn nêm nêm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn trình bày món ăn ra dĩa, cho thêm 1 ít hành lá lên trên để giúp món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn.

  • Thành phẩm

    Vậy là món thịt băm xào nấm hương đến đây đã hoàn thành. Phần nấm hương vô cùng thơm, khi ăn vào cảm thấy vẫn còn giữ được độ giòn và vị ngọt đặc trưng, kết hợp cùng thịt băm mềm, thấm đều gia vị, hương vị của hành tây và hành lá càng giúp món ăn thêm dậy mùi hấp dẫn.

2. Thịt băm xào nấm hương khô

Thịt băm xào nấm hương khô
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt băm xào nấm hương khô

Thịt vai xay Nấm hương khô Hành lá Nước mắm Tiêu Hạt nêm Dầu ăn

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) khô ngon

  • Bạn nên chọn mua những nấm hương khô không bị đứt gãy, phần mũ nấm có màu nâu sáng.
  • Khi mua hãy để ý đến mùi hương nấm còn thơm mùi đặc trưng, không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Nguyên liệu làm thịt băm xào nấm hương khô

Cách chế biến Thịt băm xào nấm hương khô

  • Sơ chế nấm hương

    Nấm hương khô bạn ngâm với nước ấm trong 10 - 15 phút để nấm nở. Sau đó bạn vớt nấm ra, vắt cho ráo nước rồi thái nhỏ.

    Hành lá bạn cắt bỏ phần rễ và lột lớp vỏ ngoài, đem đi rửa sạch, rồi cắt nhỏ.

  • Xào thịt và nấm

    Bạn bắc chảo lên bếp, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm đầu hành trắng cắt nhỏ, rồi cho thịt băm vào và đảo nhanh tay trong 2 phút.

    Kế đến bạn cho nấm hương vào, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và đảo đều, rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị.

    Bạn tiếp tục xào thịt với nấm thêm 3 - 5 phút rồi cho hành lá cắt khúc vào và tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thịt băm xào nấm hương khô thơm ngon, vừa miệng với phần thịt băm tươi mềm, nấm hương ngọt vị thanh đạm. Thưởng thức món thịt băm xào nấm hương khô này với cơm nóng là sẽ rất tuyệt vời đấy!

3. Thịt băm xào nấm mèo (mộc nhĩ)

Thịt băm xào nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt băm xào nấm mèo (mộc nhĩ)

Thịt xay Nấm mèo Nấm hương khô Hành tím Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon, chất lượng

  • Nấm mèo có 2 loại: nấm mèo tươi và nấm mèo khô, bạn nên chọn mua nấm mèo khô để an toàn hơn và hạn chế gây dị ứng nhé!
  • Nấm mèo khô sẽ có mặt trên nấm màu hổ phách, mặt dưới có màu nâu sữa, khi mua bạn ưu tiên chọn mua những nấm mèo có tai nấm to, dày, ít nấm con mọc ở phần gốc.
  • Tránh chọn những cây nấm mèo có màu sắc quá đen bất thường, những cây nấm này sau khi ngâm sẽ dễ bị nhũn nát và không còn giòn ngon nữa.

Nguyên liệu làm thịt băm xào nấm mèo (mộc nhĩ)

Cách chế biến Thịt băm xào nấm mèo (mộc nhĩ)

  • Ướp thịt

    Sau khi mua về 300gr thịt đã xay sẵn bạn cho vào cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, sau đó trộn đều và để ướp trong 15 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Với 30gr nấm mèo, bạn đem ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút, sau đó đem thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo khô tối đa 3 - 4 tiếng trước khi chế biến. Tránh ngâm nấm mèo khô quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
    • Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước ấm vì tuy nấm nở nhanh hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa.

    Tiếp đến, 30gr nấm hương khô, bạn cần ngâm với nước lạnh trong 20 phút, sau đó rửa lại với nước từ 3 - 4 lần rồi đem thái nhỏ.

    Cách ngâm nấm hương (nấm đông cô) khô mau mềm

    • Cách 1 (ngâm nở): Bạn có thể ngâm nấm trong nước 1 - 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch. Để nấm nhanh nở, bạn ngâm với nước ấm 60 - 80 độ C trong 7 - 10 phút.
    • Cách 2 (luộc nấm): Bạn rửa nấm với nước sạch rồi cho vào nước sôi đun trong 3 - 5 phút.

    Sau đó, bạn lấy 1 củ hành tím đem đi bóc sạch vỏ, rồi thái thành từng lát mỏng. Còn lại 1 nhánh hành lá, bạn cắt bỏ rễ rồi rửa sạch với nước, sau đó cắt nhỏ.

  • Xào thịt với nấm

    Bật bếp với lửa vừa, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho 1 củ hành tím (thái lát) vào phi thơm.

    Tiếp theo, cho thịt băm vào và xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại. Sau đó, cho nấm mèo và nấm hương vào tiếp tục xào đều tay khoảng 5 phút cho các nguyên liệu được chín.

    Cuối cùng, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào xào để món ăn thêm tròn vị, sau đó bạn cho hành lá đã cắt nhỏ vào xào đều trong 1 phút là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món thịt băm xào nấm mèo (mộc nhĩ) đến đây là hoàn thành. Thịt băm vô cùng mềm, ngon, nấm mèo vừa mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, kết hợp cùng hương thơm đặc trưng của nấm hương, tất cả tạo nên một món ăn rất hài hòa, tròn vị thơm ngon.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn chọn mua những miếng thịt heo có màu hồng nhạt tự nhiên, dùng tay ấn nhẹ lên thớ thịt có thể cảm nhận được độ đàn hồi nhất định thì là thịt ngon.
  • Nên chọn những thớ thịt có phần nạc và mỡ xen lẫn nhau, như vậy khi ăn sẽ không bị quá không hay quá ngán ngấy.
  • Không mua những miếng thịt khi cầm lên cảm thấy quá dính tay, màu sắc thịt cũng trở nên tím tái, đó là thịt đã để lâu không còn giữ được độ tươi ngon.

Mua thịt băm ở đâu?

  • Bạn có thể mua thịt băm ở các gian hàng thịt heo tươi, ở các khu chợ hoặc tại các cửa hàng thực phẩm tươi sống.
  • Hiện tại trên thị trường, bạn có thể mua thịt heo xay với mức giá tham khảo từ Bách hóa XANH là 36.000 đồng/ 200gr (giá cập nhật 12/2021).

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Bạn chọn những củ hành tây có hình dáng bầu tròn, những củ có hình dáng dài và dẹp lại lại thường sẽ không có hương vị đặc trưng như các củ bầu tròn.
  • Hành tây tươi sẽ có lớp vỏ ngoài trông căng bóng, sờ vào cảm giác không bị sần sùi mà khá trơn láng.
  • Hành tây đã để lâu thì lớp vỏ ngoài sẽ bị khô, rách dần không còn nguyên vẹn, bạn nên tránh mua những củ hành như thế này. Ngoài ra, củ hành tây phải có độ cứng cáp nhất định, nếu hành tây có dấu hiệu mềm đi thì có thể là những củ đã bị héo.

Cách chọn mua hành lá tươi ngon

  • Chọn những nhánh hành lá có màu xanh lá đều từ thân cho đến tận ngọn, đó là hành lá tươi, nếu xuất hiện màu vàng trên ngọn của hành lá thì là hành lá đã để lâu.
  • Chú ý phần củ hành lá, củ hành phải có màu trắng tinh, còn nguyên vẹn và rễ vẫn bám chặt không bị đứt rời thì là hành lá ngon.
  • Tránh mua những nhánh hành lá bị dập, dùng tay chạm vào thấy hành lá mềm do héo, không còn tươi.

Trên đây là 3 cách làm thịt băm xào nấm hương và nấm mèo thanh đạm cho bữa cơm mà HAY ĂN giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công và cùng gia đình thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé!

Từ khóa: Thịt băm xào nấm hương, thịt băm xào nấm mèo,thịt băm xào nấm,cách làm thịt băm xào nấm,làm thịt băm xào nấm,thịt băm xào,nấm xào thịt băm,thịt băm xào nấm,cách làm thịt băm xào nấm,làm thịt băm xào nấm,thịt băm xào,nấm xào thịt băm,thịt băm xào nấm hương,thịt băm xào nấm mèo,thịt băm xào nấm,thịt băm xào,