Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm thịt ba chỉ rim chanh sả và rim sả ớt đơn giản, cực hấp dẫn
1. Thịt ba rọi rim chanh sả
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt ba rọi rim chanh sả
Ba chỉ rút sườn Sả Lá chúc Cà chua Ớt sừng Ớt hiểm Hành tím Nước chanh Nước mắm Muối Bột ngọtHình nguyên liệu
Cách chế biến Thịt ba rọi rim chanh sả
-
Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím gọt vỏ, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, cắt thành các lát mỏng.
Cà chua cắt làm tư, bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
Ớt hiểm đập dập. Ớt sừng cắt hạt lựu
-
Ướp thịt heo với gia vị
Cho ba rọi đã cắt vào tô ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng đũa trộn đều lại với nhau và ướp thịt trong 30 phút để thịt thấm gia vị
-
Xào cà chua
Bắc chảo lên bếp, cho hành tím băm vào chảo phi thơm. Cho tiếp cà chua băm nhỏ vào chảo, đảo đều.
Bỏ tiếp sả cắt lát, ớt hiểm, ớt sừng và lá chúc vào chảo, đảo trên lửa vừa.
-
Làm ba chỉ rim
Khi cà chua trong chảo bắt đầu khô lại thì cho thịt ba chỉ đã ướp vào chảo, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 chén nước lọc vào chảo, đảo đều tay. Đậy nắp chảo lại và rim khoảng 5 - 10 phút cho nước trong chảo sệt lại.
Mách bạn:
Trong lúc rim thịt bạn nên tăng lửa lớn, đảo thịt liên tục để tao độ sệt và giúp thịt được thấm thấu gia vị.
-
Hoàn thành
Sau khi nước trong chảo bắt đầu cạn thì cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh vào, đảo lần nữa rồi tắt bếp.
Đổ phần thịt heo ra chén. Trang trí lên trên mặt một ít sả, ớt sừng cắt lát.
Mách bạn:
Cho thêm nước cốt chanh giúp thịt săn, giữ mùi thơm và tạo hương vị chua chua cho nước sốt.
-
Thành phẩm
Thịt béo thơm, phần mỡ dai dai thêm chút cay nồng từ sả ớt. Nước sốt thịt chua chua cay cay. Bạn có thể dùng kèm thịt ba chỉ với cơm nóng để cho bữa ăn thêm trọn vị nhé.
2. Thịt ba rọi rim sả ớt
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Thịt ba rọi rim sả ớt
Thịt ba rọi Sả Tỏi Nước mắm Đường Ớt sừngCách chế biến Thịt ba rọi rim sả ớt
-
Sơ chế thịt heo
Thịt heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước.
Cắt bỏ phần da heo, sau đó cắt thành các khúc nhỏ khoảng 1 - 2cm.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Cắt bỏ đầu sả, cắt thành từng khúc nhỏ cho vào máy xay, xay nhuyễn, đổ ra chén.
Ớt sừng cắt đôi, bỏ ruột ớt rồi cắt thành các khoanh nhỏ. Rồi cho ớt và tỏi vào máy xay, xay tiếp cho tỏi và ớt nhuyễn ra.
Lưu ý: Nếu không có máy xay sinh tố bạn có thể băm nhuyễn bằng dao.
-
Chiên sơ thịt
Bắc chảo lên bếp, cho thịt ba rọi vào chảo, đảo trên lửa lớn để ra bớt phần mỡ. Cho 1/2 muỗng canh muối vào chảo, đảo đều.
Rang phần thịt heo trên lửa lớn đến khi thịt săn lại, vàng đều, mỡ trong thịt ra ngập phần thịt thì tắt bếp. Đổ bỏ phần mỡ heo.
Lưu ý: Bạn không dùng dầu ăn khi chiên thịt rọi mà sẽ sử dụng phần mỡ của thịt để chiên. Hạn chế bớt dầu mỡ và giúp phần mỡ của thịt săn lại hơn.
-
Làm ba rọi rim sả ớt
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, bỏ hết phần sả xay nhuyễn vào, đảo liên tục trên lửa vừa đến khi sả vàng đều thì cho tiếp tỏi, ớt vào chảo, đảo đều và cho thêm 1/3 muỗng cà phê muối.
Cuối cùng là cho hết thịt ba rọi vào chảo, đảo cho sả ớt thấm vào thịt thì thêm 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đảo tất cả nguyên liệu trên lửa lớn.
Mách bạn:
Khi đã xào thịt chín bạn nghiên chảo qua một bên cho dầu chảy xuống rồi chiên tiếp thêm 5 phút, tắt bếp để hạn chế được dầu mỡ nhé.
-
Thành phẩm
Phần thịt dai, giòn sần sật. Thịt được nêm nếm vừa phải. Bạn có thể dùng kèm với cơm nóng, thêm một ít dưa leo ăn kèm. Đây chắc hẳn là món ăn cực hao cơm đó nhé.
Cách chọn mua thịt ba rọi ngon
- Trước tiên bạn phải chọn thịt tươi. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Bạn nên chọn thịt đùi hoặc ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi
- Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
Vậy là 2 cách làm với thịt ba rọi rim sả ớt và rim chanh sả đã hoàn thành rồi. Chúc bạn thành công thực hiện món ăn nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: 2 kênh youtube Mon Ngon Moi Ngay và Vành Khuyên Lê
Từ khóa: Thịt ba chỉ rim chanh sả và rim sả ớt,Cách làm thịt ba chỉ,thịt ba chỉ rim chanh sả,thịt ba chỉ rim sả ớt,cách rim thịt ba chỉ ngon,món kho,Cách làm thịt ba chỉ,thịt ba chỉ rim chanh sả,thịt ba chỉ rim sả ớt,cách rim thịt ba chỉ ngon,món kho,Cách làm thịt ba chỉ,thịt ba chỉ rim chanh sả,thịt ba chỉ rim sả ớt,cách rim thịt ba chỉ ngon,món kho,