Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Thịt ba chỉ kho củ cải

2 Cách làm thịt ba chỉ kho củ cải trắng đậm đà đổi vị cho bữa cơm gia đình

Nếu đang lăn tăn không biết hôm nay ăn gì thì để HAY ĂN mách bạn 2 cách nấu ngay món thịt ba chỉ kho củ cải trắng đậm đà, đưa cơm, cực hấp dẫn đến nỗi ai khó tính nhất cũng phải xuýt xoa khen ngợi. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng chúng mình vào bếp thực hiện món kho này thôi nào.

1. Thịt ba chỉ kho củ cải trắng không cần nước màu

Thịt ba chỉ kho củ cải trắng không cần nước màu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ 45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt ba chỉ kho củ cải trắng không cần nước màu

Thịt ba chỉ Củ cải trắng Hành lá Ớt Hành tím Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ hạt tiêu/ đường/ muối)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu thịt lợn kho củ cải

Cách chế biến Thịt ba chỉ kho củ cải trắng không cần nước màu

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt ba chỉ để khử mùi bạn ngâm thịt với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn độ dày khoảng 1/3 lóng tay.

    Củ cải mua về bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn.

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím lột bỏ vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, để ráo.

    Cách khử mùi hôi của thịt ba chỉ:

    • Chần thịt ba chỉ qua nước sôi để khử mùi thịt.
    • Dùng 3 - 4 củ hành khô, bóc vỏ, đập dập thả vào rồi nước, cho miếng thịt vào đun sôi khoảng 3 phút, hành sẽ giúp khử mùi hôi cực tốt.
  • Ướp thịt

    Bạn cho thịt ba chỉ vào và ướp với hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều lên và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

  •  Kho thịt với củ cải

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho hết thịt đã ướp vào, mở lửa vừa và xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại.

    Kế đến, bạn cho vào nồi 1/3 chén nước ăn cơm, trút toàn bộ củ cải vào, đảo đều 1 lần cho các nguyên liệu trộn lẫn, đậy nắp và kho với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.

    Sau 10 phút thịt và củ cải đã chín thì thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều.

    Đun thêm khoảng 2 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và bày món ăn ra dĩa. Rắc thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ, tiêu xay và ớt trái nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thịt lợn kho củ cải trắng cực kì bắt mắt, dậy mùi thơm nức từ hành lá và tiêu xay. Củ cải kho vừa chín tới, vẫn còn giòn ngọt. Thịt lợn mềm và hơi béo.

    Món này sẽ ngon nếu ăn kèm với cơm bạn nha, chắc chắn sẽ làm cả nhà mình tấm tắt khen ngon đấy!

2. Thịt ba chỉ kho củ cải trắng có dùng nước màu

Thịt ba chỉ kho củ cải trắng có dùng nước màu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thịt ba chỉ kho củ cải trắng có dùng nước màu

Thịt ba chỉ heo Củ cải trắng Hành tím Ớt Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ kho củ cải trắng (Công thức được chi sẻ từ người dùng)

Cách chế biến Thịt ba chỉ kho củ cải trắng có dùng nước màu

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt heo mua về rửa với nước, tiếp theo sử dụng 1 ít muối chà xát trực tiếp vào thịt để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa lại vài lần với nước sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô ráo thịt.

    Đun sôi 1 nồi nước với lửa lớn, khi thấy nước sôi thì bạn cho thịt vào chần khoảng 2 phút thì vớt ra. Để cho thịt nguội bớt, cắt ra thành từng miếng vừa ăn.

    Mẹo khử mùi hôi của thịt:

    • Để khử mùi hôi của thịt heo, sau khi rửa thịt với nước, bạn bóp thịt với nước cốt của 1 - 2 trái chanh khoảng 5 phút rồi xả lại nước sạch, để ráo.
    • Bạn có thể thay nước cốt chanh bằng rượu hoặc giấm, thực hiện thao tác tương tự như trên.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ cải gọt sạch vỏ, mang đi rửa với nước rồi cắt thành từng khối dày khoảng 1 lóng tay.

    Mách bạn: Do củ cải trắng nhanh chín và mau thấm gia vị nên bạn cắt miếng tương đối to nhé.

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt đôi.

  • Kho thịt ba chỉ với củ cải

    Cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho thêm 2 muỗng canh đường vào. Đợi cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào, khuấy đều tay để thu được nước màu đẹp nhất nhé!

    Lưu ý: Thắng nước màu giúp món ăn thêm hấp dẫn, bắt mắt. Tuy nhiên nên tự thắng như công thức đã chia sẻ, không nên mua sẵn nước màu bên ngoài sẽ không đảm bảo an toàn nhé!

    Tiếp đến bạn cho thịt ba chỉ đã sơ chế vào, thêm 1 ít nước, sao cho nước vừa ngập thịt là được.

    Nêm thêm các gia vị gồm: 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, hành tím, ớt. Đậy nắp nồi và để thịt sôi khoảng 15 phút trên lửa vừa cho thịt thấm đều gia vị.

    Sau đó, bạn cho củ cải vào, giảm nhỏ lửa và đảo đều rồi đậy nắp. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa cho củ cải mềm.

    Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp, cho ra dĩa, thêm 1 ít tiêu xay và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Món thịt ba chỉ heo kho củ cải thơm mùi tiêu xay cực hấp dẫn. Cả thịt và củ cải đều có màu vàng ươm đẹp mắt, phần mỡ trong nhìn cực ngon.

    Thịt kho mềm, mặn mặn, ngọt ngọt, đậm đà kết hợp với lớp mỡ heo béo ngậy. Củ cải trắng mềm, ngọt thanh, ăn kèm món ăn này với cơm nóng rất hợp, rất ngon. Bạn nhất định phải thử nhé!

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ heo có phần thịt và phần mỡ cân đối khi ăn sẽ không bị ngấy.
  • Thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, miếng thịt vẫn còn săn chắc.
  • Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
  • Không mua những miếng thịt ba chỉ có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm máu tụ kì lạ.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường chứa rất nhiều nước và nhạt vị.
  • Củ cải trắng tươi ngon sẽ còn nguyên cuống và rễ, cuống còn tươi mới, còn nguyên vẹn. Vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
  • Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn căng bóng, vì chúng có thể đã được tiêm chất bảo quản. Khi chế biến sẽ không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm thịt ba chỉ kho củ cải trắng đậm đà đổi vị cho bữa cơm gia đình cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook Trang ĐinhDuyên Nguyễn

Từ khóa: Thịt ba chỉ kho củ cải,cách làm thịt lợn kho củ cải,cách làm thịt heo kho củ cải,thịt lợn kho củ cải,thịt heo kho củ cải,thịt kho củ cải,cách làm thịt lợn kho củ cải,cách làm thịt heo kho củ cải,thịt lợn kho củ cải,thịt heo kho củ cải,thịt kho củ cải,cách làm thịt lợn kho củ cải,cách làm thịt heo kho củ cải,thịt lợn kho củ cải,thịt heo kho củ cải,thịt kho củ cải,