Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm thèo lèo cứt chuột

2 cách làm thèo lèo cứt chuột đơn giản thơm ngon an toàn cho ngày Tết

Ngày Tết Việt Nam thì không thể nào thiếu được các loại bánh mứt. Hôm nay cùng vào bếp để thực hiện món ăn vặt với 2 cách làm thèo lèo cứt chuột thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết. Cùng thực hiện ngay nhé!

1. Thèo lèo - kẹo đậu phộng

Thèo lèo - kẹo đậu phộng
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thèo lèo - kẹo đậu phộng

Đậu phộng Đường Gừng băm nhỏ Nước cốt chanh Bơ lạt Baking soda (đen hoặc trắng)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm thèo leo - kẹo đậu phộng

Dụng cụ thực hiện

Chảo, nồi, khuôn, giấy nến, bếp...

Cách chế biến Thèo lèo - kẹo đậu phộng

  • Rang đậu phộng và mè

    Bắc chảo lên bếp, cho hết 50gr mè vào rang với lửa nhỏ. Khi thấy mè vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.

    Chuẩn bị khuôn đổ đã lót sẵn giấy nến, đổ đều 1/3 lượng mè vừa rang vào khuôn, phần còn lại cho ra chén nhỏ.

    Cho tiếp 400gr đậu phộng vào chảo rang với lửa nhỏ đến khi đậu phộng được vàng, giòn và có mùi thơm thì tắt bếp. Đợi 1 lúc đến khi đậu nguội thì tách bỏ đi phần vỏ đậu phộng.

    Mách nhỏ: Đậu phộng phải chín giòn thì mới tắt bếp và mang ta tách vỏ.
  • Nấu nước đường

    Bắc nồi lên bếp, cho 1/4 chén nước vào nấu với lửa vừa để nước sôi lên thì cho tiếp 235gr đường (1 chén và 2 muỗng canh đường). Nắm tay cầm lắc đều nồi để đường tan.

    Khi đường sôi mạnh lên, cho vào 1 muỗng canh gừng băm nhỏ, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.

    Đun đến khi đường có màu vàng cánh gián thì giảm lửa xuống còn lửa nhỏ. Đun tiếp để đường sôi lên, chuyển sang màu đậm và sệt hơn.

    Cho 1 muỗng cà phê bơ lạt vào nồi, đảo đều trong 1 phút. Thêm tiếp 1/4 muỗng cà phê baking soda vào đảo đều.

    Mách nhỏ:

    • Không khuấy nước đường vì sẽ khiến đường bị vón cục và hỏng.
    • Khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián thì hạ nhỏ lửa để tránh đường bị khét làm kẹo bị đắng.
  • Nấu thèo lèo

    Cho từ từ 2/3 phần đậu phộng vào nồi nước đường đảo đều trong vòng 3 - 4 phút. Cho tiếp 1/3 lượng mè vào đảo đến khi thấy đường sệt lại thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Trong lúc nấu giữ cho nước đường luôn nón để đậu được giòn và thấm đường hơn.
  • Đổ khuôn và hoàn thành

    Đổ hết phần thèo lèo vào khuôn đã rắc mè và giàn đều đậu ra.

    Sau đó rắc đều phần đậu phộng, mè còn chừa lại lên mặt. Ấn đậu phộng và mè chặt xuống để khi hoàn thành thèo lèo được dẻo và giòn hơn.

    Khi thấy kẹo đã cứng, dẻo mà vẫn còn ấm thì lấy ra khỏi khuôn, bỏ phần giấy nến và thoa 1 ít đầu vào dao rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là được.

  • Thành phẩm

    Thèo lèo có màu vàng nâu đẹp mắt. Khi ăn kẹo giòn tan trong miệng, ngọt vừa đủ. Vị bùi bùi, thơm thơm của đậu phộng, của mè hòa cùng với mùi thơm nhẹ của gừng đã tạo nên sự hấp dẫn cho món kẹo này.

2. Cứt chuột - kẹo mè đen

Cứt chuột - kẹo mè đen
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cứt chuột - kẹo mè đen

Mè đen Đậu phộng Đường cát Đường mạch nha Bạking soda

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cứt chuột - kẹo mè đen

Dụng cụ thực hiện

Chảo, khuôn, giấy kiếng, bếp, đũa,...

Cách chế biến Cứt chuột - kẹo mè đen

  • Rang mè đen

    Bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì cho mè đen vào rang với lửa nhỏ. Khi nghe thấy tiếng nổ của mè thì tắt bếp và cho vào thau, để nguội.

  • Nấu nước đường

    Cho vào chảo 100ml nước lạnh, 100gr đường cát, 100gr đường mạch nha khuấy đều trên bếp với lửa vừa.

    Khi đường tan hoàn toàn thì giảm xuống còn lửa nhỏ để sên nước đường và thêm vào 1/2 muỗng cà phê banking soda. Sên đến khi thấy đường "tới" (đường có màu cánh gián) là được.

  • Nấu kẹo mè đen

    Cho toàn bộ phần đậu phộng và mè đã rang vào nồi nước đường trộn đều rồi tắt bếp.

  • Đổ khuôn và hoàn thành

    Chuẩn bị sẵn khuôn và đổ kẹo mè đen vào. Phủ 1 lớp giấy kiếng lên mặt kẹo và dùng cây lăn cáng đều kẹo ra. Sau đó đợi kẹo hơi nguội thì dùng dao có thoa sẵn 1 ít dầu ăn rồi cắt kẹo thành những miếng nhỏ vừa ăn là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Miếng kẹo có màu đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn vào miệng, kẹo có vị ngọt thanh cùng với vị bùi bùi, béo béo của mè đen và đậu phộng. Chỉ cần ngồi nhâm nhi 1 ly trà cùng với 1 miếng kẹo thì quả là tuyệt vời đấy!

Cách kiểm tra độ đạt của nước đường

  • Khi muốn kiểm tra nước đã đạt "tới" hay chưa, bạn chỉ cần lấy 1 ít nước đường nhỏ vào chén nước lạnh đã chuẩn bị sẵn.
  • Nếu đường đông cứng lại ngay lập tức thì nghĩa là đường đã tới.
  • Ngược lại, nếu nó còn khá dẻo, bạn nên đun thêm 1 lát nữa đến khi kiểm tra thấy đường đạt thì tắt bếp.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nếu thêm bơ lạt vào công thức sẽ giúp thèo lèo cứt chuột được thơm hơn.
  • Bổ sung thêm baking soda, đường glucose, mạch nha sẽ làm kẹo giòn và ngon hơn.
  • Giữ lại 1 ít đậu phộng và me để rắc lên mặt sẽ giúp kẹo giòn ngon hơn.

Với 2 cách làm thèo lèo cứt chuột vừa đơn giản lại vô cùng thơm ngon cho ngày Tết thì hãy nhanh nhanh bắt tay cùng HAY ĂN thực hiện cho gia đình ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: SỨC KHỎE TÂM SINHXANH TV.

Từ khóa: Cách làm thèo lèo cứt chuột,thèo lèo cứt chuột,cách làm thèo lèo cứt chuột,cách làm thèo lèo,thèo lèo,ngày lễ tết,thèo lèo cứt chuột,cách làm thèo lèo cứt chuột,cách làm thèo lèo,thèo lèo,ngày lễ tết,thèo lèo cứt chuột,cách làm thèo lèo cứt chuột,cách làm thèo lèo,thèo lèo,ngày lễ tết,