Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Thạch rau câu lựu

2 cách làm thạch rau câu lựu ngọt thơm dẻo mềm núng nính ăn cực mê

Những ngày trời oi bức mà có thạch rau câu lựu tươi mát làm món tráng miệng thì thật tuyệt vời đúng không nào? Hôm nay, Điện Máy XANH sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm thạch rau câu lựu đơn giản mà lại ngon miệng để thưởng thức cùng gia đình, vào bếp thôi!

1. Thạch lựu bằng bột bắp

Thạch lựu bằng bột bắp
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch lựu bằng bột bắp

Lựu (400gr - 450gr) Bột bắp Dừa bào vụn Chanh Đường cát

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm thạch lựu bằng bột bắp

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, dao, nồi, , khuôn,...

Cách chế biến Thạch lựu bằng bột bắp

  • Tách hạt lựu

    Lựu sau khi mua về, bạn rửa sạch, dùng dao cắt đôi quả lựu và tách hạt rồi cho vào tô. Bạn nhớ lột bỏ phần ruột cũng như lớp màng mỏng bên trong luôn nhé!

  • Xay và lọc nước lựu

    Ở bước này, bạn cho hết lựu đã tách hạt vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn đến khi thành hỗn hợp chuyển sang dạng lỏng.

    Sau đó, bạn dùng rây lọc kỹ phần lựu xay nhuyễn này để thu được nước cốt lựu để loại bỏ hết cặn thừa.

  • Nấu thạch lựu

    Trước hết, bạn vắt nước cốt 1/2 quả chanh vào tô nước lựu, thêm 32gr bột bắp và dùng phới trộn đều tay cho hỗn hợp tan hết và tránh hỗn hợp bị vón cục.

    Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho 200gr đường cùng 240ml nước vào và vừa đun với lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút vừa khuấy đều.

    Đến khi đường tan hết, bạn thêm 1 ít nước cốt chanh để tránh nước đường kết tinh lại.

    Sau đó, bạn cho hết hỗn hợp nước lựu vào cùng và khuấy đều tay. Lúc này, bạn đun với lửa vừa trong khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp sánh lại.

    Cuối cùng, bạn tắt bếp và tiếp tục khuấy đều tay khoảng 2 phút nữa.

  • Đổ khuôn và hoàn thành

    Bạn chuẩn bị khuôn tùy ý, bọc lại bằng màng thực phẩm rồi cho hết hỗn hợp thạch lựu vào, dàn đều và để thạch đông lại ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng.

    Kế đến, bạn bọc bề mặt thạch lựu lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau cùng, bạn lấy thạch cẩn thận ra khỏi khuôn, cắt miếng vừa ăn và lăn đều qua vụn dừa là có thể thưởng thức được rồi.

    Mách nhỏ: Ở bước đổ thạch lựu vào khuôn, bạn nhớ thao tác nhanh tránh thạch bị đông lại trong nồi nhé!
  • Thành phẩm

    Thạch lựu núng nính mát lạnh, có vị chua nhẹ và ngọt thanh kết hợp với dừa vụn beo béo mang lại cảm giác lạ miệng và thú vị vô cùng.

    Với hình thức bắt mắt cùng hương vị chuẩn nhiệt đới của thạch lựu chắc hẳn sẽ làm bạn và gia đình yêu thích, hãy thực hiện và thưởng thức ngay nhé!

2. Thạch lựu bằng bột rau câu agar

Thạch lựu bằng bột rau câu agar
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch lựu bằng bột rau câu agar

Lựu (loại lớn) Bột rau câu giòn (bột agar) Đường cát

Bột rau câu giòn (agar) là gì? Sự khác nhau giữa bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn

  • Bột rau câu giòn (agar) là nguyên liệu được dùng khá phổ biến trong các món thạch rau câu thơm mát mà chúng ta thường ăn. Bột rau câu agar có nguồn gốc từ loại tảo biển loại tảo đỏ Gracilaria ou Gelidium của Nhật Bản.
  • Người ta sẽ đem tảo đi nấu sôi, bỏ đi phần nước rồi lấy phần cái còn lại để sấy khô rồi nghiền thành bột mịn.
  • Bột rau câu giòn sẽ tạo độ đông đặc và độ cứng nhẹ cho thành phẩm nên khi ăn có cảm giác giòn dai hơn. Trong khi đó, bột rau câu dẻo (jelly) sẽ tạo được độ mềm mại, núng nính cho thành phẩm hơn so với râu câu làm từ bột agar.

Nguyên liệu làm thạch lựu bằng bột rau câu agar

Dụng cụ thực hiện

Túi zip, rây lọc, nồi, muỗng, ,...

Cách chế biến Thạch lựu bằng bột rau câu agar

  • Tách hạt lựu

    Lựu sau khi mua về, bạn rửa sạch, cắt làm đôi rồi dùng muỗng tách hạt lựu và để ra dĩa.

    Ở bước này, bạn làm sạch hết phần ruột lựu và giữ lại vỏ lựu để lát đổ thạch rau câu nhé!

  • Ép nước lựu

    Để ép nước, bạn cho hết lựu vào túi zip, đóng kín miệng túi lại và dùng cây lăn bột lăn đều trên bề mặt túi zip để hạt lựu được cán ra hết nước cốt.

    Tiếp theo, bạn cho hết phần nước lựu trên qua rây lọc để loại phần bã hạt.

  • Nấu thạch rau câu lựu

    Bạn bắc nồi lên bếp và cho hết nước cốt lựu cùng 1 muỗng canh đường vào và đun với lửa vừa.

    Đến khi bạn quan sát thấy hỗn hợp sôi, bạn dùng vá múc khoảng 1/2 chén nước lựu trong nồi và hòa tan với 1 muỗng cà phê bột rau câu giòn (agar).

    Sau đó, bạn cho hỗn hợp bột rau câu vào chung nồi nước lựu đang nấu và tiếp tục khuấy đều tay khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp. Lúc này bạn tiếp tục đảo đều tay thêm khoảng 3 phút nữa nhé!

  • Đổ thạch rau câu và hoàn thành

    Bạn đặt vỏ hạt lựu vào 2 chén ăn cơm và cho hỗn hợp rau câu lựu vào vỏ đã chuẩn bị lúc đầu.

    Bạn rau câu lựu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng cho đông lại là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Thạch rau câu lựu có màu đỏ tự nhiên vô cùng bắt mắt, khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát, ngọt ngọt và giòn dai, thoang thoảng mùi thơm của lựu.

    Được thưởng thức thạch lựu trong những ngày thời tiết oi bức thì còn gì bằng, hương vị tươi mát của thạch sẽ góp phần giúp bạn xua tan những mệt mỏi.

Cách chọn mua lựu chín ngon mọng nước

  • Để chọn được lựu chín ngon bạn nên chọn những quả lựu có kích cỡ to, tròn và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả nhỏ vì đó thường là quả non nên khi ăn vào sẽ có vị chua và nhạt.
  • Nên chọn những quả lựu hơi rám vỏ, phần cuống lựu nở to và hơi xòe ra. Đó là những quả lựu già, nhiều hạt và đã chín ngon.
  • Ngoài ra, để biết quả lựu đó có hạt nhiều hay không, bạn nên chọn những quả có hạt hơi lồi ra ngoài mặt vỏ, không cần trơn nhẵn. Đây là những quả lựu ngon và mọng nước.

Vậy là Điện Máy XANH đã hướng dẫn xong cho bạn 2 cách làm thạch rau câu lựu ngon ngọt và siêu dễ làm tại nhà. Chúc bạn thành công với món thạch lựu này và thưởng thức cùng người thân sau những bữa cơm gia đình nhé!

Từ khóa: Thạch rau câu lựu,thạch lựu,cách làm thạch lựu,làm thạch lựu,thạch rau câu lựu,cách làm thạch rau câu lựu,thạch lựu,cách làm thạch lựu,làm thạch lựu,thạch rau câu lựu,cách làm thạch rau câu lựu,