Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Thạch aiyu

2 cách làm thạch aiyu Đài Loan núng nính đơn giản tại nhà

Nếu ai là tính đồ của các món trà sữa Đài Loan thì chắc cũng không còn xa lạ với Thạch aiyu rồi đúng không nào? Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 2 cách làm thạch aiyu và thạch aiyu xoài thơm ngon, núng nính này tại nhà nhé!

1. Thạch aiyu

Thạch aiyu
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch aiyu

Hạt mác púp Nước lọc (2.5 chén cơm)

Hạt mác púp là gì?

  • Hạt mác púp là loại hạt từ cây mọc dại ở khu vực miền núi huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng nước ta.
  • Hạt mác púp khi phơi khô sẽ có màu vàng nhạt và mùi thơm hấp dẫn đặc trưng riêng được nhiều người yêu thích và chế biến thành món thạch hạt mác púp ngon trứ danh.
  • Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua hạt Mác púp tại các cửa hàng bán đặc sản Cao Bằng hay trên các trang thương mại điện tử lớn và uy tín.
  • Hạt mác púp trên thị trường có mức giá từ 300.000 đến 400.000 đồng/kg (giá cập nhật vào tháng 10/2021)

Nguyên liệu làm thạch aiyu

Cách chế biến Thạch aiyu

  • Rây hạt

    Tách hạt mác púp ra khỏi hoa sau đó cho tất cả hạt vào rây lọc, lắc nhẹ, kết hợp dùng muỗng đảo đều cho phần bột mịn của hạt mác púp rơi vào chén được đặt bên dưới.

  • Vò hạt

    Trước tiên, bạn cho hạt đã rây sạch hết bột vào 1 cái túi vải sau đó buộc miệng túi lại.

    Tiếp đó, cho vào thau 700ml nước lọc (2.5 chén cơm) đã nấu sôi để ấm rồi nhúng túi chứa hạt mác púp đã buộc kín miệng vào.

    Vò đều mạnh tay khoảng 5 - 8 phút cho đến khi nước trong thau dần chuyển sang màu vàng thì bạn lấy túi ra.

    Dùng rây vớt hết cặn ở trên bề mặt nước hạt mác púp vừa làm cho hỗn hợp được đẹp mắt.

  • Để thạch aiyu đông

    Sau khi đã vớt sạch các chất lặn cặn trong hỗn hợp thạch rồi bạn cho thau chứa thạch vào tủ lạnh, bảo quản trong ngăn mát khoảng 30 phút cho thạch đông lại bạn có thể lấy ra, cắt nhỏ là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Thạch aiyu sau khi hoàn tất sẽ có kết cấu mềm mại, dậy mùi thơm đặc trưng của hạt mác púp.

    Cắt nhỏ khối thạch cho trà sữa béo thơm hoặc nước trà bí đao, trà chanh uống giải nhiệt mùa hè siêu thích luôn nhé!

2. Thạch aiyu xoài

Thạch aiyu xoài
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Thạch aiyu xoài

Xoài Bột thạch Aiyu Sữa dừa (sữa tươi có đường) Đá viên Bạc hà Nước lọc Trân châu trắng

Bột thạch aiyu mua ở đâu?

  • Bột thạch aiyu bạn có thể mua trong các cửa hàng bán nguyên liệu pha chế hoặc trong trên các trang thương mại điện tử uy tín với mức giá dao động cho 1kg bột thạch aiyu là 200.000 - 260.000 VNĐ (giá cập nhật vào tháng 10/2021).
  • Khi mua bạn nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, in rõ các thông tin cần thiết như: nhà sản xuất, nơi, sản xuất hạn sử dụng, ngày sản xuất và được nhiều người tin dùng nhé!
  • Để đảm bảo an toàn, tránh mua nhầm hàng giả bạn nên chọn mua trực tiếp tại các cửa hàng bán nguyên liệu pha chế lớn uy tín tại khu vực bạn sống.

Nguyên liệu làm thạch aiyu xoài

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, bếp điện, dao,...

Cách chế biến Thạch aiyu xoài

  • Sơ chế xoài

    Xoài bạn rửa sạch, để ráo, cắt lát rồi cùng dao khứa lên thịt xoài thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

    Sau đó, cầm miếng xoài đã khứa lên, dùng 2 ngón giữa đẩy phần chính giữa của xoài lên cho các miếng xoài nhô lên, bạn lấy dao cắt lấy thịt xoài cho vào tô.

  • Xay nhuyễn xoài

    Cho hết 250gr phần xoài đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố sau đó, khởi động máy, xay với tốc độ trung bình khoảng 3 phút đến khi xoài nhuyễn mịn thì bạn tắt máy.

  • Nấu thạch aiyu xoài

    Đun sôi 1 lít nước, sau đó cho 25gr bột thạch Aiyu vào, khuấy đều rồi đun tiếp khoảng 2 phút nữa cho bột thạch tan hết.

    Bạn 1 tay vừa khuấy, tay còn lại cho từ từ hỗn hợp xoài xay nhuyễn mịn vào. Vừa nấu vừa trộn đều cho đến khi hỗn hợp thạch aiyu xoài đều màu thì tắt bếp, để nguội.

  • Lọc hỗn hợp và đổ khuôn

    Sau khi hỗn hợp hỗn hợp thạch aiyu xoài đã nguội bạn dùng lọc rây lọc bỏ phần xác xoài còn lại và cho hỗn hợp thạch mịn nhất vào khuôn.

    Đợi khoảng 15 - 20 phút cho thạch đông lại, bạn dùng dao cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

  • Trang trí

    Để trang trí, chúng ta chỉ cần xếp xoài đã cắt miếng nhỏ, trân châu trắng đã nấu chín và 50ml sữa dừa hoặc sữa tươi có đường và 1 nhánh bạc hà xanh tươi lên trên.

  • Thành phẩm

    Thạch aiyu xoài sau khi hoàn tất ta sẽ cảm nhận được thạch aiyu mềm mịn, đàn hồi tốt, có vị và mùi thơm nức mũi của xoài chín.

    Trân châu được cho ăn cùng thì dai dai ngọt ngọt, sữa tươi hay sữa dừa thì beo béo, ngọt dịu. Cho thêm vài viên đá lạnh vào thưởng thức là ngon bá cháy!

Thạch aiyu là gì?

  • Thạch Aiyu hay còn gọi là thạch bông cỏ thường được làm các món giải khát, thanh mát, bổ dưỡng và được mọi người tin dùng phổ biến nhất Đài Loan.
  • Nguyên liệu chính làm loại thạch này là bông cỏ, với tính chất dẻo và không vị nên bạn có thể dễ dàng kết hợp với bất kỳ thức uống nào như: trà sữa, nước trái cây, nước chanh,...

Vậy là chúng ta đã biết thêm 2 cách làm thạch aiyu và thạch aiyu xoài siêu ngon, núng nính, hấp dẫn tại nhà rồi! Hy vọng với các bước được chia sẻ trên bạn có thể thực hiện thành công và có ly trà sữa thật ngon thưởng thức cùng gia đình, bạn bè nhé!

Từ khóa: Thạch aiyu,cách làm thạch aiyu,thạch aiyu,thạch mác púp,thạch đài loan,cách làm thạch,cách làm thạch aiyu,thạch aiyu,thạch mác púp,thạch đài loan,cách làm thạch,