Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tép xào bông điển điển, tép xào hẹ

2 Cách làm tép xào bông điển điển và hẹ đơn giản, thơm ngon

Tép đồng là món ăn dân dã, dễ thực hiện với hương vị thơm ngon đặc trưng và món xào với tép thì luôn hấp dẫn trong các bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thử ngay 2 cách làm tép xào bông điên điển và bông hẹ thơm ngon, hấp dẫn mà cách làm lại vô cùng đơn giản này nhé!

1. Tép xào bông điên điển

Tép xào bông điên điển
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tép xào bông điên điển

Tép đồng Bông điên điển Giá Hành tím Tỏi Hành lá Dầu hào Dầu ăn Giấm Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua bông điên điển ngon

  • Bạn nên chọn những bông vừa hé nhụy, bông tươi vừa mới hái, còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay sâu đục khoét.
  • Không nên chọn bông đã nở hết cũng như bông còn xanh, sẽ kém ngon hơn.

Nguyên liệu làm tép xào bông điên điển

Cách chế biến Tép xào bông điên điển

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để làm sạch và khử mùi tanh của tép, khi mua về bạn rửa sạch với nước.

    Sau đó cho tép vào 1 cái thau pha 1 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm, dùng tay bóp nhẹ khoảng 2 phút, rửa sạch lại 2 - 3 lần với nước, để ráo.

    Bông điên điển tước bỏ cọng cứng, lặt lấy bông sau đó rửa sạch, để ráo.

    Giá rửa sạch, để ráo. Hành lá cắt bỏ phần rể, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ cắt lát. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

  • Ướp tép

    Ướp tép với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, đảo đều và ướp 10 phút để tép thấm gia vị.

  • Xào tép

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa làm nóng chảo, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp đến, bạn cho tép đã ướp vào xào và đảo đều tay cho thịt tép săn lại, bạn đảo đều khoảng 5 phút là tép chín.

  • Xào bông điên điển với tép

    Tép xào đã chín, bạn cho bông điên điển và giá vào xào 2 phút với lửa lớn, nêm nếm cho vừa ăn.

    Bông điên điển vừa chín tới, bạn cho thêm hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.

    Mách bạn: Không nên để điên điển chín quá lâu sẽ mất độ giòn tươi của bông.
  • Thành phẩm

    Bạn múc tép ra dĩa và mời gia đình cùng thưởng thức nhé! Vị ngọt của tép, vị chát nhẹ, giòn mà ngòn ngọt dân dã của bông điên điển, giá thì giòn ngọt hòa vào nhau tạo nên hương vị khó quên.

    Món này ăn kèm cơm trắng và chấm thêm nước mắm ớt đảm bảo hao cơm nha.

2. Tép xào bông hẹ

Tép xào bông hẹ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tép xào bông hẹ

Tép đồng Bông hẹ Tỏi băm Gừng băm Rượu gạo Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/ đường/ muối)

Cách chọn mua bông hẹ tươi ngon

  • Chọn mua bông hẹ có thân thẳng và màu xanh mướt. Bông hẹ còn búp hoặc có lớp màng bọc của đài lá xung quanh là bông hẹ ngon.
  • Không mua những bông hẹ đã ngả màu vàng hoặc bị dập nát.Tránh chọn bông hẹ đã nở bung hoặc bị héo vì khi chế biến món ăn sẽ mất đi hương thơm đặc trưng của bông hẹ.

Nguyên liệu làm tép xào bông hẹ

Cách chế biến Tép xào bông hẹ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tép mua về bạn rửa tép với nước sạch, sau đó cho tép vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút, rồi bạn vớt ra để ráo.

    Bông hẹ rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

  • Xào tép

    Bắc chảo lên bếp bật lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê gừng băm, sau đó cho tép vào đảo đều tay.

    Tép vừa chín tới, bạn nêm tép với 1 muỗng canh rượu gạo, 1.5 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều cho tép thấm gia vị.

  • Xào tép với hẹ

    Tép đã thấm đều gia vị, bạn mở lửa lớn và cho tiếp bông hẹ vào, đảo nhanh tay khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Dĩa tép xào bông hẹ nóng hổi, thơm lừng với tép ngọt thấm vị, bông hẹ giòn ngon rất hấp dẫn phải không nào? Món này mà dùng chung với cơm nóng nữa thì ngon hết biết nha.

Cách chọn mua tép ngon

  • Bạn nên chọn những con tép còn sống, có màu tươi sáng, phần đuôi cụp lại, phần lưng của tép cong tự nhiên không thẳng đơ, phần đầu tép dính liền thân, không nên chọn tép phần đầu bị tách rời thân.
  • Không nên chọn những con tép mềm nhũn, có màu trắng bạch là tép đã bị ươn, hay những con tép có phần đuôi xòe ra như cánh quạt, phần bụng và lưng bị trương phình, có nước rỉ ra từ các đốt, màu sắc nhợt nhạt không đồng nhất là tép đã bị bơm hóa chất.

Mẹo sơ chế tép sạch, không tanh

  • Dùng nước muối loãng: Bạn rửa sạch tép với nước, sau đó cho tép vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cách làm này sẽ làm giảm bớt đi mùi tanh của tép, giúp cho món ăn thơm ngon hơn.
  • Dùng quế cây khô hoặc tươi: Bạn dùng 1 miếng quế tươi hoặc khô, cho vào nồi nước sôi để trụng qua tép, cách làm này sẽ làm cho mùi tanh của tép biến mất thịt tép sẽ trở nên ngon hơn gấp nhiều lần so với cách chế biến thông thường
  • Dùng đường và rượu trắng: Bạn pha đường vào rượu, và cho tép vào ngâm khoảng 5 phút, chắc chắn mùi tanh của tép sẽ không còn nữa.
  • Dùng giấm gạo: Bạn cho 1 ít giấm gạo vào nước và để tép vào ngâm khoảng 5 phút. Tính axit trong giấm gạo sẽ giúp là trung hòa mùi tanh của tép và hạn chế sự bám mùi trên tay khi bạn chế biến.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm tép xào bông điên điển và xào hẹ thơm ngon, hấp dẫn giúp thực đơn của gia đình bạn trở nên phong phú, đa dạng hơn. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bich Mai & FamilyTasteShare

Từ khóa: Tép xào bông điển điển, tép xào hẹ,cách làm tép xào bông điên điển,cách làm tép xào hẹ,hẹ xào tép,bông điên điển xào tép,món tép xào,cách làm tép xào bông điên điển,cách làm tép xào hẹ,hẹ xào tép,bông điên điển xào tép,món tép xào,cách làm tép xào bông điên điển,cách làm tép xào hẹ,hẹ xào tép,bông điên điển xào tép,món tép xào,