Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm tép rang thịt

2 Cách làm tép rang thịt đậm vị cực hao cơm dễ làm tại nhà

Thịt heo và tép tươi là hai nguyên liệu thường được sử dụng trong gian bếp người Việt, thịt heo và tép kết hợp với nhau để làm thành món kho rất hấp dẫn. Hãy trổ tài vào bếp chiêu đãi gia đình món tép rang thịt thơm ngon theo 2 cách vô cùng đơn giản mà HAY ĂN hướng dẫn trong bài viết bên dưới nhé!

1. Tép rang thịt

Tép rang thịt
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tép rang thịt

Tép Thịt ba chỉ Hành lá Hành tím Gừng Nước mắm Giấm Dầu ăn Bột canh Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu làm món tép rang thịt

Cách chế biến Tép rang thịt

  • Sơ chế tép và thịt ba chỉ

    Tép mua về, bạn dùng kéo cắt bớt phần râu tép dài rồi rửa sạch tép với nước sau đó cho tép vào 1 cái thau cho 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm, dùng tay bóp nhẹ khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

    Để sơ chế thịt ba chỉ, bạn dùng muối chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại với nước sạch. Sau đó đem thịt heo chần qua nước sôi rồi dùng dao cắt lát nhỏ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn rửa sạch hành lá rồi dùng dao cắt thành những khúc dài khoảng 2 lóng tay.

    Đối với hành tím, bạn dùng dao cắt nhỏ.

    Gừng gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng.

  • Rang thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi, khi dầu sôi thì cho thịt vào rang với lửa lớn cho phần mỡ của thịt chảy bớt và săn lại.

    Sau đó, thêm vào chảo 6 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê bột canh rồi rang đều thêm khoảng 3 - 4 phút cho thịt cháy cạnh rồi vớt thịt ra.

  • Rang tép với thịt

    Cho vào chảo đã rang thịt hành tím và gừng phi thơm rồi cho cho tép vào rang với lửa vừa khoảng 3 phút đến khi tép chuyển màu cam đỏ đều. Tiếp đến, thêm vào 2 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng canh dầu ăn.

    Sau đó, cho thịt vào rang cùng tép với 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm và hành lá rồi đảo đều thêm 4 - 5 phút với lửa vừa là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Món tép rang thịt cực đơn giản nhưng lại hết sức hấp dẫn, ngon miệng bởi hương vị đậm đà, giòn ngon của tép và thịt ba chỉ. Món này hứa hẹn sẽ làm hao cơm gia đình bạn đấy!

2. Tép rang thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Tép rang thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tép rang thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Tép tươi Thịt ba chỉ Hành tím Tỏi Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm tép rang thịt

Cách chế biến Tép rang thịt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt heo mua về để khử bớt mùi hôi, bạn dùng 1 ít muối chà xát lên miếng thịt, sau đó rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng nhỏ vừa ăn.

    Mẹo khử mùi hôi của thịt heo:

    • Cách 1: Đun sôi nồi nước rồi cho miếng thịt vào chần sơ khoảng 1 phút sau đó lấy ra rửa lại cho sạch, để ráo.
    • Cách 2: Dùng muối (hoặc nước cốt chanh, giấm) xoa bóp miếng thịt từ 3 - 4 phút rồi xả lại dưới vòi nước.
    • Cách 3: Ngâm miếng thịt trong rượu trắng pha loãng (hoặc nước muối pha loãng) khoảng 10 phút, tiếp đến rửa thịt lại 2 - 3 lần nước.
  • Sơ chế tép

    Dùng kéo cắt phần râu và đuôi tép, rồi đem đi rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá cắt bỏ phần gốc và lá úa, rửa sạch với nước, để ráo rồi dùng dao cắt nhỏ.

    Tỏi, hành tím bạn lột sạch vỏ, rửa qua 2 lần nước rồi cho lên thớt băm nhuyễn.

  • Rang tép với thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng canh đường vào đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi và chuyển thành màu nâu cánh gián.

    Tiếp đến cho hành tỏi đã băm vào chảo phi thơm, rồi cho thịt heo vào xào, thịt săn lại thì nêm các gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường.

    Đảo đều để thịt thấm đều gia vị, đợi nước hơi sệt lại thì cho tép vào, đảo liên tục đến khi tép chín chuyển màu đỏ, lúc này bạn nêm nếm lại cho vừa miệng, sau đó cho tiêu xay và hành lá vào, đảo sơ và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món tép rang thịt có màu sắc bắt mắt, mùi thơm nồng nàn của hành tỏi, thịt dai mềm đậm đà hòa quyện vị ngọt bùi của tép. Món ăn đơn giản mà hấp dẫn này ăn cùng cơm khi còn nóng là ngon nhất.

Cách chọn mua tép đồng tươi ngon

  • Để chọn mua tép tươi ngon, khi mua bạn nên chú ý nếu đuôi tép cụp lại, mềm nhũn và trắng bạch thì đó là những con tép đã bị ươn, ngâm hóa chất.
  • Để tránh mua tép đồng đã bị tiêm tạp chất, bạn quan sát phần lưng tôm, lưng tép bị tiêm thường bị phì và mập, phần vỏ đầu của tép dễ tách hơn thông thường.
  • Bạn nên mua tép đồng ở chợ, siêu thị thực phẩm uy tín hoặc ở trên các trang thương mại điện tử.

Cách chọn mua thịt heo ngon chất lượng

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, thịt có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
  • Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng nửa lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm tép rang thịt chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Từ khóa: Cách làm tép rang thịt,cách làm tép rang thịt,tép rang thịt,cách làm thịt rang,tép rang,các món tép,cách làm tép rang thịt,tép rang thịt,cách làm thịt rang,tép rang,các món tép,cách làm tép rang thịt,tép rang thịt,cách làm thịt rang,tép rang,các món tép,