Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Tép rang mặn và tép rang lá chanh

2 cách làm tép rang mặn và tép rang lá chanh hấp dẫn, không tanh

Tép đồng rang là 1 món ăn dân giã, dễ thực hiện với hương vị thơm ngon đặc trưng, thịt tép chắc ngọt, vỏ tép giòn, sẽ là món xào hấp dẫn trong bữa cơm cho gia đình. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thử ngay 2 cách làm tép rang mặn và tép rang lá chanh hấp dẫn nhé!

1. Tép đồng rang mặn

Tép đồng rang mặn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tép đồng rang mặn

Tép đồng Ớt Hành tím băm Tỏi băm Hành lá cắt nhỏ Dầu ăn Giấm Nước mắm Gia vị (Đường/muối/hạt nêm/tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm tép rang mặn

Cách chế biến Tép đồng rang mặn

  • Sơ chế tép đồng

    Bạn rửa sạch tép với nước sau đó cho tép vào 1 cái thau cho 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm, dùng tay bóp nhẹ khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.

  • Ướp tép đồng

    Bạn cho tép đồng vào 1 cái tô ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, bạn đảo đều và ướp 10 phút để tép thấm gia vị.

  • Làm nước màu

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, chờ chảo nóng, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đường tan và chuyển sang màu vàng cánh gián.

  • Rang tép đồng

    Bạn cho vào chảo nước màu 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm đảo đều.

    Sau đó bạn cho tép đã ướp vào xào và đảo đều tay, tép chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành lá cắt nhỏ vào đảo đều nếu ăn cay bạn có thể cắt ớt cho vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn múc tép ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng, món tép rang mặn dân giã, bình dị, dễ thực hiện nhưng đảm bảo hao cơm nha cả nhà.

    Tép đồng rang mặn ngọt siêu bắt cơm, đậm vị cho bữa ăn gia đình thêm tuyệt vời. Còn chần chừ gì mà không cùng HAY ĂN tham khảo thêm công thức khác nấu món ăn này nha!

2. Tép đồng rang lá chanh

Tép đồng rang lá chanh
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tép đồng rang lá chanh

Tép đồng Lá chanh cắt sợi Hành tím băm Dầu ăn Nước mắm Gia vị (muối/ đường/ bột canh)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm tép đồng rang lá chanh

Cách chế biến Tép đồng rang lá chanh

  • Sơ chế tép đồng

    Bạn rửa sạch tép đồng với nước sạch, sau đó cho tép vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút, rồi bạn vớt ra để ráo.

  • Rang sơ tép

    Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm.

    Sau đó, cho tép vào rang với lửa lớn và đảo đều khoảng 5 phút để tép khô không bị ra nước.

    Mách bạn: Trong lúc rang tép, bạn không nêm gia vị lúc này, vì nêm lúc này tép sẽ bị ra nước
  • Hoàn thành

    Tép rang đã khô, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước mắm đảo đều khoảng 2 phút, sau đó bạn cho lá chanh sắt sợi vào đảo đều và tắt bếp.

    Mách bạn: Bạn canh gần tắt bếp hãy cho lá chanh vào. Không nên cho lá chanh vào quá sớm, tép sẽ bị đắng.
  • Thành phẩm

    Bạn múc tép ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Tép rang ngon ngọt thấm vị, thơm phức mùi lá chanh. Rất đơn giản để thực hiện đúng không nào.

Cách chọn mua tép đồng ngon

  • Bạn nên chọn những con tép còn sống, có màu tươi sáng, phần đuôi cụp lại, phần lưng của tép cong tự nhiên không thẳng đơ, phần đầu tép dính liền thân, không nên chọn tép phần đầu bị tách rời thân.
  • Không nên chọn những con tép mềm nhũn, có màu trắng bạch là tép đã bị ươn, hay những con tép có phần đuôi xòe ra như cánh quạt, phần bụng và lưng bị trương phình, có nước rỉ ra từ các đốt, màu sắc nhợt nhạt không đồng nhất là tép đã bị bơm hóa chất.

Mẹo sơ chế tép đồng sạch, không tanh

  • Dùng nước muối loãng: Bạn rửa sạch tép với nước, sau đó cho tép vào thau nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cách làm này sẽ làm giảm bớt đi mùi tanh của tép, giúp cho món ăn thơm ngon hơn.
  • Dùng quế cây khô hoặc tươi: Bạn dùng 1 miếng quế tươi hoặc khô, cho vào nồi nước sôi để trụng qua tép, cách làm này sẽ làm cho mùi tanh của tép biến mất thịt tép sẽ trở nên ngon hơn gấp nhiều lần so với cách chế biến thông thường
  • Dùng đường và rượu trắng: Bạn pha đường vào rượu, và cho tép vào ngâm khoảng 5 phút, chắc chắn mùi tanh của tép sẽ không còn nữa.
  • Dùng giấm gạo: Bạn cho 1 ít giấm gạo vào nước và để tép vào ngâm khoảng 5 phút. Tính axit trong giấm gạo sẽ giúp là trung hòa mùi tanh của tép và hạn chế sự bám mùi trên tay khi bạn chế biến.

Trên đây là 2 cách làm tép rang mặn và tép rang lá chanh hấp dẫn, không tanh giúp thực đơn của bạn trở nên đa dạng hơn. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Của Vợ Ăn Gì Đây?

Từ khóa: Tép rang mặn và tép rang lá chanh,Cách làm tép rang,tép đồng rang,tép rang,tép rang mặn,món xào,Cách làm tép rang,tép đồng rang,tép rang,tép rang mặn,món xào,Cách làm tép rang,tép đồng rang,tép rang,tép rang mặn,món xào,