Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tàu hũ ky kho

2 cách làm tàu hũ ky kho nấm chay và kho tàu chay đơn giản, thơm ngon

Tàu hũ ky là món ăn quen thuộc đối với các tín đồ món chay với nhiều biến tấu đa dạng, hương vị dai ngon, đậm vị đậu nành. Cùng vào bếp thực hiện 2 món kho mới lạ với tàu hũ ky kho nấm và kho tàu cùng cách làm đơn giản ngay sau đây nhé!

1. Tàu hũ ky kho nấm chay

Tàu hũ ky kho nấm chay
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tàu hũ ky kho nấm chay

Tàu hũ ky (cọng tươi) Nấm hương (7 cái) Sả băm Hành boa-rô băm Ớt băm Chao Dầu ăn Tương ớt Hạt nêm

Dụng cụ: chảo, dao, thớt, dĩa,...

Nguyên liệu làm tàu hũ ky kho nấm chay

Cách chế biến Tàu hũ ky kho nấm chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tàu hũ ky mua về, đem rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó dùng dao cắt thành từng khúc dài khoảng 3 - 4cm.

    Nấm hương tươi mua về đem ngâm với nước ấm khoảng 1 - 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa.

    Sau đó rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc của nấm để giúp nấm sạch chất bẩn, rồi cắt nấm làm đôi.

    Lưu ý:

    • Nếu không có nấm hương tươi, bạn cũng có thể sử dụng nấm hương khô.
    • Bạn có thể rửa nấm hương với nước vo gạo để khử được mùi hăng của nấm và giúp nấm giữ được hương vị tự nhiên vốn có.

    Mẹo ngâm nấm hương khô mau mềm, sạch cát

    • Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
    • Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).
  • Chiên tàu hũ ky và nấm

    Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi cho tàu hũ ky vào chiên cho vàng giòn đều 2 mặt thì vớt ra, để cho ráo dầu.

    Tiếp tục dùng chảo dầu đó, cho nấm hương vào chiên sơ cho nấm săn lại để khi kho nấm được dai ngon hơn. Sau đó cũng vớt nấm ra để cho ráo dầu.

  • Kho tàu hũ ky với nấm

    Bắc 1 chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho sả băm, hành boa-rô băm và ớt băm vào phi cho thơm.

    Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho thêm 200ml nước lọc vào.

    Tiếp tục cho 2 miếng chao, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt vào, dùng muỗng tán đều cho phần chao hòa quyện với nước kho.

    Khi các nguyên liệu đã hòa quyện, cho phần tàu hũ ky và nấm vào, vặn lửa nhỏ, tiếp tục kho cho đến khi nước cạn sệt lại thì tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món tàu hũ ky kho nấm chay với hương vị dai giòn của tàu hũ ky, miếng nấm hương thơm lừng, giòn ngọt kết hợp với phần nước sốt kho đậm đà của chao ăn cùng với chén cơm nóng thì còn gì bằng.

2. Tàu hũ ky kho tàu chay

Tàu hũ ky kho tàu chay
  • Chuẩn bị

    3 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Tàu hũ ky kho tàu chay

Tàu hũ ky lá khô Khoai môn Khoai mì (đã hấp chín) Nấm mèo khô Hành boa-rô băm Ớt băm Ớt sừng Hạt nêm Nước tương Dầu màu điều Tương cà Đường Nước màu

Dụng cụ: chảo, dao, đũa, muỗng,...

Nguyên liệu làm tàu hũ ky kho tàu

Cách chế biến Tàu hũ ky kho tàu chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tàu hũ ky mua về rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó dùng dao cắt thành từng miếng hình chữ nhật lớn như hình.

    Khoai môn gọt vỏ, cắt khúc, sau đó đem đi hấp hoặc luộc chín trong khoảng 20 phút.

    Sau khi hấp vớt khoai ra, cho vào cối rồi giã nhuyễn cùng với khoai mì, khi giã cho vào khoảng 1/4 muỗng canh muối cho đậm đà.

    Nấm mèo khô sau khi mua về, ngâm nấm với nước lạnh trong vòng 2 - 3 tiếng đến khi nấm nở to, mềm. Sau đó cắt nhuyễn.

    Bún tàu dùng kéo cắt thành từng khúc ngắn từ 2 - 3cm.

    Lưu ý: Những phần rìa bị khô xung quanh miếng tàu hũ ky nhớ cắt đi nhé, chỉ chừa phần mềm ở bên trong để dễ cuốn hơn.

    Cách gọt khoai môn không bị ngứa

    • Nhựa khoai khi gọt có thể làm da bị ngứa, bạn có thể đeo găng tay khi gọt hoặc sơ chế khoai trước khi gọt (luộc sơ).
    • Luộc sơ khoai môn với nước muối: Cho khoai và nước (lượng nước ngập khoai) rồi cho thêm 2 muỗng canh muối. Bắc bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xả lại nước lạnh cho khoai nguội bớt và gọt vỏ.
    • Bạn để tay và khoai thật khô rồi gọt vỏ khoai, không rửa khoai trước khi gọt.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
  • Trộn nhân

    Cho phần khoai môn, khoai mì, nấm mèo, bún tàu, 1/2 phần hành boa-rô băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/4 muỗng canh hạt nêm vào tô.

    Dùng muỗng trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Cuốn tàu hũ ky

    Trải miếng tàu hũ ky đã cắt lên thớt, dùng muỗng múc một lượng nhân vừa phải cho lên miếng tàu hũ ky rồi gấp 2 mép ngang lại, tiếp tục gấp theo chiều dọc cho đến khi được cuốn tàu hũ ky hoàn chỉnh.

    Dùng chỉ quấn nhẹ xung quanh miếng tàu hũ ky để khi chiên cuốn tàu hũ ky không bị bung ra.

    Cuốn lần lượt cho đến khi hết phần nhân nhé!

    Lưu ý:

    • Nếu dùng chỉ thường, nhớ gấp đôi miếng chỉ rồi hãy quấn quanh cuốn chả để cuốn chặt hơn nhé!
    • Nhớ quấn nhẹ tay để cuốn tàu hũ ky không bị nát.

  • Chiên tàu hũ ky

    Bắc 1 chảo dầu lên bếp sao cho dầu xâm xấp chảo, đợi dầu sôi thả lần lượt từng cuốn tàu hũ ky vào chiên.

    Tàu hũ ky rất nhanh chín, do đó cần trở mặt liên tục, khi thấy miếng tàu hũ ky phồng giòn, vàng rụm thì vớt ra cho vào một cái chảo khác để tiếp tục kho.

    Cách nhận biết dầu sôi: thả 1 miếng nhỏ tàu hũ ky lá vào chảo, đến khi nào thấy miếng tàu hũ ky phồng, giòn lên là dầu đã sôi.

  • Làm nước sốt

    Cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước màu, 2 muỗng cà phê ớt xay.

    Dùng muỗng trộn đều cho nước sốt hòa quyện lại với nhau.

  • Kho tàu hũ ky

    Bắc chảo lên bếp, cho phần tàu hũ ky đã chiên vào, sau đó cho phần nước sốt đã pha và 100ml nước lọc vào, nấu cho hỗn hợp sôi lên.

    Dùng đũa trở đều cuốn tàu hũ ky cho thấm đều phần sốt, vặn lửa nhỏ để phần nước sốt sánh lại thì tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món tàu hũ ky kho tàu đậm đà hương vị, cuốn tàu hũ ky với lớp vỏ dai dai, phần nhân bên trong béo mềm cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với chén cơm nóng là hết sẩy đấy nhé!

Trên đây là 2 cách làm món tàu hũ ky kho nấm chay và tàu hũ ky kho tàu chay cực đơn giản, thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Diệu Pháp ÂmMón Ngon Việt Nam.

Từ khóa: Tàu hũ ky kho,cách làm tàu hũ ky kho chay,cách làm tàu hũ ky kho,tàu hũ ky kho nấm,tàu hũ ky kho chay,vào bếp,cách làm tàu hũ ky kho chay,cách làm tàu hũ ky kho,tàu hũ ky kho nấm,tàu hũ ky kho chay,vào bếp,cách làm tàu hũ ky kho chay,cách làm tàu hũ ky kho,tàu hũ ky kho nấm,tàu hũ ky kho chay,vào bếp,