Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Tàu hũ ky khìa nước dừa

2 cách làm tàu hũ ky khìa nước dừa đậm đà hấp dẫn dễ làm

Tàu hũ ky là một trong những nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong nhiều món chay. Để bổ sung thêm những món ăn hấp dẫn vào thực đơn chay của gia đình, hãy cùng HAY ĂN vào bếp ngay hôm nay và trổ tài thực hiện ngay 2 món tàu hũ ky khìa nước dừa cực thơm ngon này nhé!

1. Tàu hũ ky khìa

Tàu hũ ky khìa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tàu hũ ky khìa

Tàu hũ ky tươi (khoảng 1 cọng) Nước dừa tươi Đậu phộng rang Nước tương Tiêu xay Hạt nêm chay Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món tàu hũ ky khìa

Dụng cụ thực hiện

Dao, kéo, chảo, que tre, đũa,...

Cách chế biến Tàu hũ ky khìa

  • Ướp tàu hũ ky

    Tàu hũ ky tươi mua về các bạn mang rửa sơ lại với nước sau đó để ráo.

    Cho tàu hũ ky vào tô và ướp với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi trộn thật đều và để cho tàu hũ ky thấm gia vị khoảng 20 - 30 phút.

  • Tạo hình tàu hũ ky

    Sau khi tàu hũ đã thấm vị, các bạn dùng kéo các tàu hũ thành các đoạn ngắn dài khoảng độ nửa gang tay.

    Kế đế cuộn tròn các đoạn tàu hũ này lại rồi mang xiên vào que tre.

  • Khìa tàu hũ ky

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho tiếp các xiên tàu hũ ky vào chiên sơ ở lửa vừa đến khi tàu hũ vàng đều các mặt.

    Tiếp theo cho khoảng 200ml nước dừa tươi vào đến khi xâm xấp mặt tàu hũ. Mở lửa lớn và nấu cho đến khi nước dừa sôi.

    Khi nước dừa sôi, các bạn nhẹ nhàng trở mặt tàu hũ. Vặn nhỏ lửa và tiếp tuc khìa cho đến khi phần nước trong nồi cạn sánh lại.

  • Thành phẩm

    Tàu hũ ky khìa sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt. Tau hũ ky vẫn giữ được độ dai, béo, thấm đều gia vị quyện cùng với vị ngọt của nước dừa tươi và vị bùi bùi của đậu phộng rang cực hấp dẫn.

    Với món ăn này, bạn có thể dùng chung với cơm nóng ăn ăn với bánh mì đều vô cùng tuyệt vời đấy nhé!

2. Tàu hũ ky cuốn nấm mèo khìa

Tàu hũ ky cuốn nấm mèo khìa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tàu hũ ky cuốn nấm mèo khìa

Tàu hũ ky khô Nấm mèo (mộc nhĩ) Ớt hiểm Hành lá Nước dừa tươi Đường Hạt nêm chay Nước mắm chay Tương ớt Sốt ướp đồ nướng Dầu ăn

Cách chọn nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Bạn có thể chọn mộc nhĩ đen ở dạng khô hoặc dạng tươi
  • Ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Đối với mộc nhĩ khô, hạn chế chọn mộc nhĩ nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Nơi mua sốt ướp đồ nướng

  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại sốt ướp đồ nướng (loại chay mặn đều dùng được) tại các cửa hàng, siêu thị hay trên các trang thương mại điện tử uy tín.
  • Khi mua các bạn nên chú ý đọc kĩ các thông tin về nguồn gốc, thành phần, hạn sử dụng được ghi trên bao bì để chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất nhé!

Nguyên liệu thực hiện món Tàu hũ ky cuốn nấm mèo khìa

Dụng cụ thực hiện

Kéo, dao, xửng hấp, sợi chỉ, chảo,...

Cách chế biến Tàu hũ ky cuốn nấm mèo khìa

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Tàu hũ ky khô mua về các bạn mang ngâm sơ với nước khoảng 3 - 5 phút cho mềm rồi vớt ra xả lại với nước sau đó để ráo. Kế đến dùng kéo cắt tàu hũ ky thành các lá nhỏ sao cho vừa gói.

    Nấm mèo mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm.

    Dùng dao cắt bỏ phần gốc, rồi tiếp tục cắt nấm thành các sợi nhuyễn.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, nếu ngâm quá lâu có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
    • Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Ớt hiểm cắt nhỏ.

  • Tạo hình tàu hũ ky

    Trải 1 lá tàu hũ ky đã cắt nhỏ lên 1 tấm thớt sạch, sau đó cho 1 lượng nấm mèo vừa đủ vào.

    Tiếp theo các bạn cuốn thật chặt tay lại tương tự như cuốn chả giò. Lặp lại bước này cho đến khi hết lượng nguyên liệu đã chuẩn bị.

    Để cố định phần nhân bên trong, các bạn dùng một sợi chỉ, quấn nhiều vòng dọc cuốn tàu hũ.

  • Hấp tàu hũ ky

    Đặt xửng hấp lên bếp, cho nước vào rồi đun sôi, sau đó xếp các cuốn tàu hũ ky vào nồi. Đậy nắp và hấp các thủy khoảng 20 phút cho các nguyên liệu chín đều.

    Kế đến, các bạn lấy các cuốn tàu hũ ky ra ngoài, để thật nguội rồi dùng kéo cắt bỏ phần chỉ.

  • Khìa tàu hũ ky

    Bắc chảo lên bếp, 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành lá và ớt hiểm cắt nhỏ vào phi thơm.

    Khi hành, ớt dã dạy mùi thơm, các bạn cho tiếp 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết.

    Cho 300ml nước dừa tươi vào chảo, mở lửa lớn và đun cho nước sôi.

    Tiếp theo cho phần tàu hũ ky vào, hạ nhỏ lửa và tiến hành khìa cho đến khi tàu hũ ky lên màu nâu đẹp mắt là phần nước sốt cạn sánh lại là được.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món tàu hũ ky cuốn nấm mèo khìa Gắp một cuộn tàu hũ cho vào miệng, các bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai của lớp vỏ bên ngoài, phần nấm mèo bên trong giòn sần sất, thấm vị mặn ngọt, đậm đà.

    Dùng món này khi còn nóng cùng với cơm, bánh mì hay bánh hỏi mỡ hành đảm bảo bảo sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngưng đấy!

Cách chọn mua tàu hũ ky ngon

Đối với tàu hũ ky tươi: Chọn những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, khi sờ tay vào cảm nhận được một độ mềm nhất định, không quá cứng và có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu nành.Tránh chọn mua những miếng tàu hũ ky khi sờ vào cảm thấy nhớt tay và có mùi hôi chua lạ thường.

Đối với tàu hũ ky khô:

  • Chọn lá tàu hủ có màu vàng sáng, không có dấu hiệu mốc hay mùi hôi khó chịu.
  • Nên chọn mua tàu hũ ky tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng được tốt nhất.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức làm tàu hũ ky ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm tàu hũ ky khìa nước dừa hấp dẫn cho mâm cơm Rằm thêm phần thanh tịnh. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên bởi HAY ĂN sẽ giúp bạn thực hiện được món ăn này một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Tàu hũ ky khìa nước dừa,tàu hũ ky khìa nước dừa,cách làm tàu hũ ky khìa nước dừa,cách làm tàu hũ ky khìa,tàu hũ ky khìa,tàu hũ ky,tàu hũ ky khìa nước dừa,cách làm tàu hũ ky khìa nước dừa,cách làm tàu hũ ky khìa,tàu hũ ky khìa,tàu hũ ky,tàu hũ ky khìa nước dừa,cách làm tàu hũ ky khìa nước dừa,cách làm tàu hũ ky khìa,tàu hũ ky khìa,tàu hũ ky,