Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm tai heo cuốn bánh tráng, món ngon ăn hoài không chán
1. Tai heo cuốn bánh tráng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tai heo cuốn bánh tráng
Bánh tráng Tai heo Sả Gừng Hành tím Dưa leo Thơm (dứa) Cà rốt Rau ăn kèm ( rau xà lách/ tía tô/ diếp cá/ húng quế ) Ngò rí Bún tươi Mắm nêm pha sẵn Nước cốt chanh Giấm MuốiCách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
- Chọn mua những quả thơm có màu xanh ngả vàng là thơm vừa chín tới. Thông thường, những quả thơm mắt lớn, khoảng cách mắt xa, dáng quả tròn lùn là quả ngọt và vỏ mỏng hơn những quả dáng thuôn dài, mắt nhỏ.
- Không chọn những quả thơm xanh quá hoặc vàng quá, đây là thơm non hoặc quá chín đều không ngon.
Cách chế biến Tai heo cuốn bánh tráng
-
Sơ chế các nguyên liệu
Sả bạn rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, đập dập. Dưa leo và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng theo chiều dọc.
Quả thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt đôi rồi cắt lát mỏng.
Các loại rau thơm, xà lách, ngò rí nhặt bỏ các phần sâu héo úa rồi đem rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại lần nữa, để ráo.
-
Sơ chế và luộc tai heo
Tai heo bạn dùng dao lam cạo sạch các chất dơ, rửa lại bằng nước sau đó dùng hỗn hợp nước cốt chanh và muối xoa bóp kỹ tai heo, rửa lại lần nữa cho thật sạch.
Bạn đặt nồi lên bếp, đổ nước sao cho khi luộc nước ngập hết tai heo, rồi cho vào gừng, hành tím, sả cây, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm ăn và tai heo.
Bật bếp lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa, luộc từ 15 - 20 phút đến khi tai heo chín, tắt bếp.
-
Ngâm và cắt tai heo
Khi tai heo đã chín bạn gắp ra ngâm ngay vào thau nước đá 10 - 15 phút. Tiếp theo, vớt tai heo ra, cắt lát mỏng vừa ăn.
-
Cuốn tai heo với bánh tráng
Bạn lấy một cái bánh tráng dùng để cuốn đặt lên thớt hoặc đĩa sạch, xếp lần lượt lên trên bánh tráng một ít rau ăn kèm, 1 miếng dưa leo, 1 miếng dứa, 1 miếng cà rốt, 1 ít bún tươi, 2 cọng ngò rí, 2 miếng tai heo.
Cuộn tròn các nguyên liệu lại, khi cuộn được 1 nửa thì bạn gấp hai bên mép bánh tráng vào giữa rồi tiếp tục cuốn chắc tay để cuốn tai heo được tròn đẹp, chắc chắn. Thực hiện lần lượt đến khi hết nguyên liệu.
Mách nhỏ: Khi cuốn tai heo, không nên cho quá nhiều nhân và cuộn cẩn thận để tránh làm rách lớp bánh tráng bên ngoài.
2. Tai heo trộn thính cuốn bánh tráng
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tai heo trộn thính cuốn bánh tráng
Bánh tráng Tai heo Thính gạo Hành tây (1/2 củ) Sả (2 nhánh) Dưa leo Lá sung Lá chanh Chanh Tỏi băm Ớt băm Ớt (cắt lát) Tương ớt Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Nơi mua thính gạo
- Hiện nay thính gạo bạn có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa lớn hoặc trong các siêu thị, Bách hóa XANH và trang thương mại điện tử hayan.vn.
- Với mức giá dao động cho 1 gói thính gạo 150gr là 12.000 - 15.000 VNĐ (giá cập nhật vào tháng 09/2021).
Cách chế biến Tai heo trộn thính cuốn bánh tráng
-
Sơ chế nguyên liệu
Để khử sạch bụi bẩn và mùi hôi, tai heo sau khi mua về bạn dùng dao cạo sạch lông, sau đó chà xát với 1 muỗng canh muối, nước cốt và xác của 1 trái chanh rồi rửa lại với nước sạch.
Lá sung bạn nhặt lá, rửa sạch, để ráo. Lá chanh rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch. Dưa leo rửa sạch, cắt khúc dài.
Sả bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt thành các khúc có chiều dài khoảng 2 lóng tay rồi đập dập. Chanh bạn cắt thành 4 lát.
-
Luộc tai heo
Cho vào nồi 300ml nước, hành tây, sả, 1 muỗng canh hạt nêm và 500gr lỗ tai heo vào, bắc nồi lên bếp, đậy nắp lại và luộc khoảng 45 phút cho đến khi tai heo chín có thể dùng đũa chọt xuyên qua thì bạn tắt bếp.
Chuẩn bị 1 tô nước đá, vắt nước cốt của 1 lát chanh vào, khuấy đều rồi cho lỗ tai heo đã luộc chín vào, ngâm trong 5 phút sau đó vớt ra, cắt thành các lát mỏng.
-
Làm nước mắm
Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt và vắt nước cốt của 2 lát chanh vào chén rồi dùng muỗng khuấy đều cho đến khi đường và các gia vị tan hết và hòa vào nhau thì bạn dừng lại.
Tiếp đó cho 2/3 phần tỏi băm và toàn bộ ớt băm nhỏ vào, khuấy đều là ta có ngay chén nước chấm thơm ngon rồi!
-
Trộn thính tai heo
Cho vào tô lớn các nguyên liệu gồm: lỗ tai heo cắt mỏng, phần tỏi băm còn lại, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và 1.5 muỗng canh nước mắm. Sau đó trộn đều và ướp khoảng 3 phút cho tai heo thấm đều gia vị.
Tiếp đó, bạn cho 70gr thính gạo vào thì bạn cho 1 trái ớt cắt lát và hết phần lá chanh cắt sợi vào. Trộn đều tay cho đến khi thính gạo áo đều lỗ tai heo thì dừng lại.
-
Thành phẩm
Tai heo trộn thính cuốn bánh tráng hoàn tất với mùi thơm hấp dẫn, đặc trưng của thính gạo. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được tai heo trộn thính đậm vị, chua chua, sần sật hòa cùng vị tươi ngon của dưa leo và chút vị đắng nhẹ của lá sung.
Tuy nhiên khi chấm ăn cùng với nước chấm chua ngọt thì tất cả hương vị sẽ được hài hòa cân bằng với nhau tạo nên vị ngon vừa lạ vừa bắt vị, khiến ai đã ăn đều không thể dừng lại.
Cách chọn mua tai heo tươi ngon
- Chọn mua tai heo có màu trắng hồng hào, tươi sáng, nhấn vào tai heo thấy cứng, chắc tay và cảm giác được độ đàn hồi là tai heo còn mới.
- Không mua nếu thấy tai heo xỉn màu, thâm đen, tai heo mềm nhũn hay có mùi hôi thối là tai heo đã để lâu không ngon.
Cách sơ chế tai heo sạch, khử mùi hôi
- Cách 1: Sau khi cạo sạch lông và chất bẩn trên tai heo bạn dùng giấm hoặc hỗn hợp muối pha nước cốt chanh chà xát kỹ lên tai heo rồi rửa sạch. Tiếp đến, ngâm tai heo vào nước pha nước cốt chanh hoặc giấm khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại lần nữa, để ráo.
- Cách 2: Dùng bột mì hoặc bột năng chà xát thật mạnh lên tai heo để tạo bọt, tiếp đến bạn dùng dao cạo sạch lớp bọt này đi, rửa sạch. Lặp lại thao tác nhiều lần giúp tai heo trắng, sạch và hết mùi hôi.
- Cách 3: Ngâm tai heo trong nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó lấy tai heo ra cạo sạch các chất dơ, rửa qua rồi dùng miếng chanh chà lên bề mặt thịt cho đến khi sạch rồi rửa lại lần nữa, để ráo.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn mua những củ cà rốt có dáng thuôn dài từ gốc cho tới ngọn, màu cam đậm, kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng là cà rốt ngon.
- Ngoài ra, bạn nên nhìn vào cuống lá, cà rốt tươi cuống lá còn xanh và gắn chắc vào thân, ngược lại cuống lá bị tách rời là cà rốt đã để lâu, mất đi độ tươi ngọt.
- Không chọn những củ cà rốt quá lớn, phần vai to dày là cà rốt già, không ngon. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý không mua những củ mềm nhũn, cuống héo, biến dạng, dập nát.
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
- Nên chọn những quả dưa leo có màu xanh đậm, dáng thuôn thẳng, trên quả dưa leo còn một lớp phấn mỏng, phần cuống còn tươi, núm hoa chưa bị rụng, đây là những quả dưa leo mới hái rất giòn ngon.
- Không mua những quả dưa leo bị cong vẹo hay phình to ở giữa, những quả này nhiều ruột không ngon. Bên cạnh đó bạn cũng không nên chọn mua quả dưa ngả sang màu vàng, vỏ quả dập nát, biến dạng hay có nốt ong châm.
Trên đây HAY ĂN đã hướng dẫn bạn 2 cách làm tai heo cuốn bánh tráng đơn giản nhưng không kém phần lạ miệng, hấp dẫn giúp cả nhà chống ngán cho những bữa ăn nhiều dầu mỡ. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: 2 cách làm tai heo cuốn bánh tráng,cách làm tai heo cuốn bánh tráng,lỗ tai heo cuốn bánh tráng,tai heo cuốn bánh tráng,cách làm lỗ tai heo cuốn bánh tráng,gỏi cuốn tai heo,cách làm gỏi cuốn tai heo,cách làm tai heo cuốn bánh tráng,lỗ tai heo cuốn bánh tráng,tai heo cuốn bánh tráng,cách làm lỗ tai heo cuốn bánh tráng,gỏi cuốn tai heo,cách làm gỏi cuốn tai heo,cách làm tai heo cuốn bánh tráng,lỗ tai heo cuốn bánh tráng,tai heo cuốn bánh tráng,cách làm lỗ tai heo cuốn bánh tráng,gỏi cuốn tai heo,cách làm gỏi cuốn tai heo,