Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm tắc (quất) ngâm đường phèn và đường kính đơn giản tốt cho họng
Tắc (quất) ngâm đường là một loại món ăn vặt thích hợp để nhâm nhi, vừa ngon miệng, vừa giúp dịu cổ họng, đỡ bị đau rát, rất thích hợp với những bạn cần nói nhiều. Hôm nay, cùng theo chân vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
1. Tắc ngâm đường phèn
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tắc ngâm đường phèn
Tắc Đường phèn Muối hạtHình nguyên liệu
Cách chế biến Tắc ngâm đường phèn
-
Sơ chế tắc
Cho tắc vào tô, đổ vào khoảng 1 muỗng canh muối hạt và khoảng 500ml nước, ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.
-
Vắt nước tắc và cắt vỏ tắc
Sau khi tắc đã ráo nước thì bạn dùng dao cẩn thận cắt làm đôi. Lần lượt vắt nước cốt tắc vào chén, cẩn thận vớt bỏ phần hạt tắc. Còn phần vỏ tắc thì cắt nhỏ.
-
Ngâm tắc với đường phèn
Cẩn thận cho phần vỏ tắc đã cắt nhỏ vào hũ đựng, cứ một lớp vỏ là một lớp đường phèn. Lần lượt làm như vậy đến khi hết phần tắc và đường phèn đã chuẩn bị.
Cuối cùng, múc nước cốt tắc vào, đậy nắp kín và để trong 10 ngày.
Sau 10 ngày, tắc đã thấm đường phèn, bạn có thể thưởng thức được rồi nhé!
-
Thành phẩm
Tắc ngâm đường phèn có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của tắc cùng đường phèn chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê. Mỗi khi đau họng, thưởng thức một vài lát tắc chắc chắn sẽ giúp cổ họng bạn dịu lại và đỡ đau hơn đấy.
2. Tắc ngâm đường kính
Chuẩn bị
30 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tắc ngâm đường kính
Tắc Đường Muối hạtCách chế biến Tắc ngâm đường kính
-
Ngâm tắc với đường kính
Đổ 400gr đường và 200gr muối hạt vào nồi cùng 1 lít nước, bạn khuấy nhẹ để đường vào muối hòa tan vào nước. Sau khi nấu khoảng 20 phút thì bạn tắt bếp, để hỗn hợp này thật nguội.
Tiếp theo, cho tắc vào hũ, rồi từ từ đổ nước đường muối vào vừa ngập qua phần tắc. Bạn dùng một cái đĩa, hoặc chén nhỏ để đè phần tắc xuống rồi đậy nắp lại, để khoảng 2 tuần là món tắc ngâm đường kính đã hoàn thành rồi nha.
-
Thành phẩm
Tắc ngâm đường kính hấp dẫn nhờ tắc có màu vàng tươi, căng mọng và thấm vị ngọt thanh của đường. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của tắc cùng với đường và muối mặn mà hấp dẫn.
Cách chọn mua tắc (quất) tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả tắc (quất) chín, có màu vàng tươi, khi ngửi cảm nhận được mùi thơm đặc trưng.
- Ưu tiên chọn quả có phần vỏ căng bóng, láng mịn và phần cuống còn tươi xanh.
- Không mua những quả đã úa vàng, khi cầm hơi mềm hoặc đã bị dập nát.
Tác dụng của tắc đối với sức khỏe
- Chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, protein,..
- Giàu chất chống oxy hóa tự nhiên, tốt cho làn da, giúp da căng bóng, láng mịn hơn.
- Chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Cách bảo quản tắc ngâm đường
- Sau khi hoàn thành, nên cho vào một hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh.
- Đồng thời, bảo quản nơi thoáng mát, tránh để tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt.
- Khi thưởng thức, bạn nên dùng muỗng hay đũa sạch cẩn thận gắp ra chén để ăn để phần còn lại trong hũ không bị ảnh hưởng nhé!
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong 2 cách làm tắc (quất) ngâm đường phèn và đường kính vô cùng đơn giản, dễ thực hiện để dành tặng cho thầy cô một món quà ý nghĩa ngày 20/11. Nhanh tay lưu lại và trổ tài nhé!
Từ khóa: Tắc (quất) ngâm đường,tắc ngâm đường phèn,cách làm tắc ngâm đường,tắc ngâm đường,quất ngâm đường phèn,cách làm quất ngâm đường,tắc ngâm đường phèn,cách làm tắc ngâm đường,tắc ngâm đường,quất ngâm đường phèn,cách làm quất ngâm đường,tắc ngâm đường phèn,cách làm tắc ngâm đường,tắc ngâm đường,quất ngâm đường phèn,cách làm quất ngâm đường,