Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm súp hạt sen chay thơm ngon thanh đạm cho mâm cơm ngày Rằm
1. Súp hạt sen nấm chay
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
2. Súp hạt sen đậu phụ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Súp hạt sen đậu phụ
Hạt sen Cà rốt Sắn Đậu hũ Nấm rơm Ngò rí Nước dừa Hạt nêm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu hũ ngon, ít thạch cao
- Chọn mua những miếng đậu hũ có màu sắc trắng ngà như màu của đậu nành, không nên chọn những miếng đậu hũ quá trắng hoặc ngả vàng vì có thể chứa nhiều thạch cao hoặc đậu hũ cũ.
- Ngửi mùi của đậu hũ, đậu hũ ngon và nguyên chất sẽ có mùi vị béo ngậy của đậu nành, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ thoảng mùi vôi, đậu hũ xốp và nhạt.
- Đậu hũ ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định và dễ vụn nát, bề mặt của miếng đậu mềm mịn, không bị khô cứng.
Cách chọn mua củ sắn tươi ngon
- Chọn mua những củ sắn có kích cỡ vừa và nhỏ, củ sắn càng to thì càng cứng.
- Quan sát bề ngoài của củ sắn, củ sắn ngon có màu nâu sáng, không có vết chai sần nào trên thân củ.
- Củ đậu tươi thì có trọng lượng phù hợp với kích thước của nó, nếu củ to mà trọng lượng nhẹ thì củ đó bị mất nước, khô héo.
Cách chế biến Súp hạt sen đậu phụ
-
Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen bạn tách bỏ tim sen bên trong, ngâm với nước sôi khoảng 5 phút để sen mềm. Nấm rửa sạch, cắt đôi nếu nấm to. Cà rốt, củ sắn gọt vỏ cắt hạt lựu cùng với đậu hũ.
-
Chiên đậu hũ
Bạn đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo , cho đậu hũ vào chiên đến khi các mặt săn lại là được, không cần chiên quá vàng.
-
Nấu súp
Bạn cho 500ml nước dừa và 500ml nước lọc vào nồi, đun sôi lăn tăn. Sau đó bạn cho củ sắn và cà rốt vào, nấu trong 20 phút để cà rốt và củ sắn được chín. Tiếp đến, bạn cho nấm rơm vào, nấu trong 5 phút nữa để nấm chín.
Bạn nêm súp với hỗn hợp các gia vị bao gồm: 3 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối. Khuấy đều để các gia vị tan ra.
Cho hạt sen và đậu hũ đã chiên vào nồi súp, nấu trong 3 phút nữa đến khi súp sôi lên thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Súp hạt sen đậu hũ đã hoàn thành rồi! Bạn có thể cho thêm một chút ngò rí để súp thơm hơn, súp nóng hổi thích hợp cho những ngày trời se se lạnh, ăn để giải cảm cũng vô cùng hợp lí.
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
- Nếu mua hạt sen tươi thì nên mua hạt sen còn trên đài, sen mới hái xuống, đài sen tươi xanh.
- Chọn mua những hạt sen già, vỏ ngoài căng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ càng bùi và thơm hơn.
- Nếu mua hạt sen khô thì nên chọn hạt sen có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều, không có tim sen.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn mua những trái cà rốt có màu sắc tươi sáng, phần vỏ trơn, có những đường gân nhỏ tự nhiên trên củ cũng như còn dính một ít rễ nhỏ.
- Nên chọn mua những trái cà rốt to vừa phải, cầm chắc tay, không bị mềm, cà rốt càng to thì có thể sẽ càng nhiều sơ và lõi to, ăn không ngon.
- Không chọn mua những củ cà rốt có màu cam quá đậm, vỏ bóng láng vì đây có thể là những củ cà rốt bị phun thuốc.
Trên đây là 2 cách nấu súp hạt sen chay thơm ngon thanh đạm cho những ngày Rằm hoặc những ngày trời se se lạnh. HAY ĂN chúc bạn thành công hoàn thành món ăn này và đừng quên để lại chia sẻ nếu bạn thích các công thức này nhé.
Từ khóa: Súp hạt sen chay,cách làm súp hạt sen chay,súp hạt sen,cách nấu súp hạt sen,súp hạt sen chay,cách làm súp hạt sen chay,súp hạt sen,cách nấu súp hạt sen,súp hạt sen chay,