Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm sương sáo đen từ lá và bột dai ngon đơn giản không bị bở
Sương sáo là món ăn được ưa chuộng vào mùa nắng nóng và rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết 2 cách làm món sương sáo thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt nhé!
1. Sương sáo bằng lá tươi
Chế biến
4 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sương sáo bằng lá tươi
Sương sáo khô Bột năngSương sáo là cây gì?
- Sương sáo là cây thân thảo, hằng niên, có chiều cao trung bình từ 15 – 100 cm. Lá mọc đối, nguyên, dày, mép có răng cưa.
- Phần lá và thân của cây sương sáo được sử dụng để nấu thành thạch sương sáo sau khi đã được phơi khô.
- Bạn có thể tìm mua sương sáo khô tại cái khu chợ truyền thống hoặc mua loại đóng gói sẵn được bán tại các cửa hàng bán đồ khô hay các siêu thị lớn nhé!
Cách chế biến Sương sáo bằng lá tươi
-
Cắt và ninh sương sáo khô
Cây sương sáo khô rửa sạch đất cát bụi bẩn và ngâm khoảng 5 phút để rửa dễ hơn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
Sau đó cắt nhỏ và cho vào nồi cùng 500ml nước, đun khoảng 2 tiếng (càng đun lâu càng tốt, nếu nước cạn lại tiếp tục thêm nước vào) sẽ giúp cây sương sáo mau nhừ và vò dễ hơn.
-
Vò sương sáo khô
Cho nước vào vò cho sương sáo hết nhớt và nước trong lại. Dùng rây lọc sơ qua rồi lọc lại bằng vải, lọc xong cho lên bếp đun cho tới khi còn khoảng 1 lít nước.
-
Pha bột
Hoà 30gr bột năng với ít nước trong chén nhỏ, đánh cho tan rồi đổ vào nồi nước thạch. Khuấy đều cho tới khi nồi thạch tạo thành hỗn hợp sánh mịn.
-
Làm đông
Đổ hỗn hợp thạch ra bát chờ nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
-
Thành phẩm
Món thạch sương sáo vừa ngon vừa an toàn sức khỏe cho gia đình. Bạn có thể cắt nhỏ vào vào chén thêm ít đá bào và nước đường vào là có thể dùng. Nếu muốn ngon hơn có thể thêm ít nước cốt dừa nhé!
2. Sương sáo bằng bột
Chế biến
2 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sương sáo bằng bột
Bột sương sáo ( loại 50gr) Đường NướcHình nguyên liệu
Cách chế biến Sương sáo bằng bột
-
Pha bột
Bạn cho bột sương sáo và đường vào chén và trộn đều.
Cho bột sương sáo vừa trộn vào nồi sau đó thêm 700ml nước, trộn thật đều cho bột sương sáo hòa tan. Ngâm bột khoảng 5 phút.
-
Nấu bột
Bật bếp nấu cho hỗn hợp sôi lên thì để lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy, rồi đun thêm khoảng vài phút và thấy thạch sương sáo bắt đầu đặc lại thì tắt bếp, giỏ vài giọt hương liệu thơm (như dầu chuối) vào cùng và khuấy đều.
-
Làm đông
Nhanh tay đổ hỗn hợp ra khuôn và để cho nguội sau đó đem cất ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng cho thạch đông lại.
-
Thành phẩm
Vậy là có ngay những miếng sương sáo bằng bột mềm mịn, bạn có thể rắc thêm một chút đường trắng nếu thấy lạt. Ăn kèm với đá bào, nước cốt dừa cũng đều rất ngon.
Cách bảo quản và thời gian bảo quản thạch sương sáo
- Cho sương sáo vào hũ đựng thực phẩm hay các vật đựng bằng inox rồi để ở nơi thoáng mát. Cách làm này sẽ giúp bảo quản sương sáo trong vòng 1 ngày.
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản sương sáo 3 - 4 ngày nhé!
Thực hiện ngay cách làm sương sáo đen từ Điện Máy XANH nhé. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ăn Ngon và Bếp nhà cháu
Từ khóa: Sương sáo đen từ lá và bột,cách làm sương sáo,cách làm sương sáo đen,cách làm thạch sương sáo,cách làm sương sáo từ lá,cách làm sương sáo bằng bột,cách làm sương sáo,cách làm sương sáo đen,cách làm thạch sương sáo,cách làm sương sáo từ lá,cách làm sương sáo bằng bột,cách làm sương sáo,cách làm sương sáo đen,cách làm thạch sương sáo,cách làm sương sáo từ lá,cách làm sương sáo bằng bột,