Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sườn xào sả ớt, sườn xào chanh sả

2 cách làm sườn xào sả ớt và chanh sả thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Sườn non là loại nguyên liệu quen thuộc và bổ dưỡng, lại dễ dàng kết hợp cùng các nguyên liệu khác tạo nên các món ăn thơm ngon. Cùng vào bếp với HAY ĂN tìm hiểu cách làm 2 món xào hấp dẫn là sườn xào sả ớt và chanh sả tại nhà nhé!

1. Sườn xào sả ớt

Sườn xào sả ớt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn xào sả ớt

Sườn non Sả Ớt hiểm Tỏi Hành tím Bột chiên giòn Dầu ăn Nước mắm Bột canh Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sườn heo xào sả ớt

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, dao, đũa, muỗng,...

Cách chế biến Sườn xào sả ớt

  • Sơ chế và ướp sườn non

    Để khử mùi hôi của sườn non, bạn đem sườn ngâm với nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn.

    Cho vào phần sườn non 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/4 muỗng canh tiêu, trộn đều, ướp sườn trong khoảng 15 phút.

    Sau đó cho vào 1 muỗng canh bột chiên giòn, trộn đều.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả, hành tím, tỏi lột vỏ, cắt lát. Ớt bỏ hạt, cắt nhỏ.

    Sau đó cho toàn bộ các nguyên liệu đã cắt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

    Lưu ý: Nếu không xay nhuyễn, bạn cũng có thể băm hoặc sử dụng cối để giã nhuyễn các nguyên liệu nhé!
  • Chiên sườn

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho sườn non vào chiên với lửa vừa đến khi sườn chín đều cả 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.

  • Xào sườn

    Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho phần nguyên liệu đã xay nhuyễn vào phi thơm.

    Cho tiếp 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh đường vào đảo đều.

    Sau đó cho sườn non đã chiên vào xào đến khi cạn nước, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món sườn xào sả ớt với mùi thơm hấp dẫn vô cùng. Sườn non ngon ngọt tự nhiên, thấm gia vị kết hợp với vị cay cay the the của sả ớt, chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!

2. Sườn xào chanh xả

Sườn xào chanh xả
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn xào chanh xả

Sườn non Sả ớt băm Lá chúc Nước tương Sả non (xé sợi) Tỏi băm Dầu ăn Bột mì đa dụng

Lá chúc là lá gì? Có phải lá chanh không?

  • Cây chúc (hay còn gọi là chanh Thái, chanh Kaffir), là loại cây cho trái to hơn trái chanh, vỏ xù xì, chứa nhiều nước, vị chua thanh, hậu the the, thơm lâu và nồng nàn.
  • Lá và trái chúc có hương vị đặc biệt, kích thích mạnh khứu giác và dịch vị người ăn, thường được dùng để khử tanh những nguyên liệu như bò, gà, lươn, rắn,...
  • Cây chúc dễ trồng, sống rất khỏe, chịu hạn giỏi và cho trái mỗi năm 1 lần vào mùa mưa.
  • Lá và trái chúc có nhiều công dụng, trong ẩm thực thường được dùng để chế biến các món gỏi trộn, xào, hấp, kho,...

Mua lá chúc ở đâu?

Lá chúc là loại gia vị nấu ăn tương đối phổ biến, bạn có thể tìm mua ở các sạp rau trong chợ địa phương hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử chuyên bán các loại gia vị.

Nguyên liệu món ăn sườn xào sả ớt, sườn xào chanh sả

Cách chế biến Sườn xào chanh xả

  • Sơ chế sườn non

    Sườn non mua về chặt miếng vừa ăn, rửa sạch rồi dùng dầu dao róc 1 đường dọc phần xương của khúc sườn.

    Mách nhỏ: Để khử mùi hôi của thịt, bắc nồi lên bếp cho vào 1 chút muối, khi nước sôi, cho sườn vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút cho thịt săn lại. Vớt sườn đã được chần săn thịt ra rửa lại một lần nữa với nước lạnh, cho ra rổ để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lá chúc mua về bạn rửa sạch, vẩy cho khô nước rồi cắt nhỏ 7 lá, chừa lại 3 lá để nguyên.

    Sả non mua về bạn rửa sạch, vẩy khô nước rồi dùng tay tước ra xé tơi thành sợi nhỏ.

  • Ướp và om sườn

    Sườn non sau khi đã sơ chế sạch để ráo nước, bạn cho sườn vào tô to, ướp sườn với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê lá chúc băm, 1 muỗng canh sả ớt băm và 2 muỗng canh nước tương. Trộn thật đều cho gia vị ngấm vào sườn và ướp sườn trong ít nhất 15 phút.

    Cho chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng canh tỏi băm, phi thơm. Khi thấy tỏi đã chuyển vàng và toả mùi thơm, bạn cho sườn đã ướp ngấm gia vị vào xào nhanh tay.

    Khi thấy sườn săn mặt thì bạn cho vào 1/2 chén cơm nước lọc, đậy nắp và om sườn trong khoảng 15 phút. Sau thời gian om, mở nắp kiểm tra thấy sườn đã chín mềm và nước cạn bớt gần hết thì bạn tắt bếp, gắp sườn ra tô.

  • Ướp và chiên sả

    Sả non sau khi xé tơi bạn cho vào tô to, rắc vào 2 muỗng canh bột mì và trộn đều cho bột mì áo đều lên từng sợi sả.

    Bắc chảo cùng 200ml dầu ăn lên bếp lửa lớn, đợi cho dầu nóng thật già thì bạn thả 3 lá chanh còn nguyên vào chiên cho giòn lá rồi vớt ra. Sau đó, bạn tiếp tục cho phần sả non đã áo bột vào chảo dầu chiên cho vàng giòn, vớt sả ra để ráo dầu.

  • Xào sườn

    Sườn sau khi đã om chín thì bạn cho ra tô trộn đều cùng 2 muỗng canh bột mì. Trộn đều tay cho bột mì áo đều lên miếng sườn.

    Bạn tiếp tục đun chảo dầu ăn trên lửa lớn cho sôi già rồi thả từng khúc sườn vào chiên cho chín vàng đều các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

    Chắt bớt dầu trong chảo ra chỉ chừa lại tầm 1 muỗng canh, cho 1/2 muỗng canh tỏi băm còn lại cùng 1 muỗng canh sả ớt băm và 1 muỗng canh lá chúc băm vào phi vàng thơm.

    Khi tỏi đã vàng thơm và chuyển vàng, bạn cho sườn đã chiên vàng giòn vào đảo đều cho tỏi và sả ớt áo đều lên miếng sườn rồi tắt bếp. Món ăn vậy là đã hoàn thành và sẵn sàng để thước thức rồi.

  • Thành phẩm

    Món ăn được bày ra cực kì bắt mắt với lớp sả non chiên giòn vàng đều đẹp mắt lót bên dưới, phía trên là những khúc sườn non ướp vị đậm đà được áo lớp bột mỏng tang, giòn rụm, thơm phức, trang trí thêm vài lá chúc chiên giòn dậy mùi. Phần dầu tỏi, hành sả phi áo bên ngoài lớp sườn bóng lưỡng, hấp dẫn, làm món ăn thêm phần thơm ngon hấp dẫn.

    Đây là món ăn độc lạ, thơm ngon gây nghiện, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể ngừng đũa. Còn gì bằng nếu bữa cơm cuối tuần cả gia đình quây quần bên nhau có thêm món sườn xào chanh sả thơm ngon, hấp dẫn bắt vị đưa cơm phải không nào.

Cách chọn mua sườn non tươi ngon

  • Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt, khi ấn vào thấy có độ đàn hồi.
  • Chọn sườn có xương dẹp, nhỏ vì loại sườn này sẽ có nhiều thịt hơn sườn có xương to.
  • Không mua sườn có màu bị tái xanh, thịt nhũn nhão hay có mùi ôi thiu, mùi lạ.

Cách khử mùi hôi sườn non

  • Rửa sườn non với nước nhiều lần sau đó luộc sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút để loại bỏ mùi hôi.
  • Ngoài ra bạn có thể cho thêm củ hành trắng và 1 ít rượu vào nước luộc thịt cũng có thể khử đi mùi hôi đấy.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm sườn xào sả ớt và chanh sả thơm ngon cho bữa cơm gia đình cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với các công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ 2 kênh YouTube HỒN VIỆT FOODMon Ngon Moi Ngay.

Từ khóa: Sườn xào sả ớt, sườn xào chanh sả,cách làm sườn xào sả ớt,cách làm sườn xào,sườn xào sả ớt,sườn xào,sườn xào sả,cách làm sườn xào sả ớt,cách làm sườn xào,sườn xào sả ớt,sườn xào,sườn xào sả,cách làm sườn xào sả ớt,cách làm sườn xào,sườn xào sả ớt,sườn xào,sườn xào sả,