Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm sườn sụn om dưa và hành phi thơm ngon lạ miệng ai cũng làm được
1. Sườn sụn om dưa
Chuẩn bị
35 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn sụn om dưa
Sườn sụn Cải chua Cà chua Hành băm Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Nên chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, đều màu và căng mọng. Vỏ không trầy xước.
- Có mùi thơm dịu nhẹ và phần cuống dính chặt vào quả.
- Không nên mua những quả quá to, không có cuống, cầm lên thấy nhẹ và mềm nhũn.
Cách chọn mua dưa cải chua giòn, ngon
- Bạn có thể chọn mua dưa cải chua có màu vàng hơi úa tự nhiên, mùi thơm đặc trưng, các lá và cọng cải không bị rách, dập.
- Tránh chọn mua dưa đã có mùi lên men quá nồng, xuất hiện nhiều váng trắng.
- Bạn có thể mua dưa ở các chợ truyền thống hoặc mua loại đóng gói tại các cửa hàng uy tín, bạn nhớ lưu ý đến màu sắc và hạn sử dụng.
- Hoặc bạn có thể tham khảo cách làm dưa cải chua của HAY ĂN để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách chế biến Sườn sụn om dưa
-
Sơ chế và ướp sườn sụn
Sườn sụn mua về rửa sạcch với nước muối pha loãng, chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp sườn với 1 thìa canh hành băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm. Sau đó trộn đều lên và ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
-
Xào sườn sụn
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và phần sườn đã ướp vào xào ở lửa vừa. Đến khi thịt đã săn và chín thì bạn lấy ra.
-
Xào dưa với cà chua
Cho vào chảo 1 thìa canh hành băm vào chảo và phi thơm rồi sau đó cho dưa chua với 2 trái cà chua cắt múi cau vào xào trên lửa vừa đến khi cà chua mềm ra thì bạn nêm vào 1/2 thìa canh hạt nêm nữa để thêm đậm vị.
-
Om sườn sụn với dưa chua
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn và cho 3 quả cà chua còn lại vào xào. Khi thấy cà đã mềm, ra màu thì bạn cho sườn vào xào cùng.
Sau đó bạn cho vào nồi 600ml nước và ninh ở lửa liu riu trong vòng 30 phút. Hết nửa tiếng thì bạn cho phần dưa và cà chua đã xào lúc nãy vào rồi thêm 150ml nước dưa chua vào nồi.
Nêm vào 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và tiếp tục ninh trong 30 phút nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món sườn sụn om dưa chua hội tụ đủ các hương vị mặn, ngọt, chua này sẽ đưa cho bạn những trải nghiệm thật thú vị khi thưởng thức đấy.
Đảm bảo là cả nhà sẽ thích mê với những miếng sườn non ngọt thịt, cùng chút sần sật của sụn quyện với nước om chua chua của cà và cải chua khiến cho vị giác vô cùng kích thích đấy!
2. Sườn sụn om hành phi
Chuẩn bị
25 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn sụn om hành phi
Sườn sụn Củ năng (khoảng 3 củ lớn) Hành phi (khoảng 1/2 chén cơm) Nước dừa (1 trái) Tỏi Dầu ăn Rượu trắng Nước tương Dầu hào Hành lá/ ngò rí Muối/ hạt nêmCách chọn mua củ năng tươi ngon
- Nên chọn những củ năng có lớp vỏ màu đỏ đất, cuống và rễ còn nguyên vẹn.
- Khi chọn bạn bóp nhẹ củ năng thấy chắc thịt, cứng và không bị mềm thì đó là củ năng còn mới.
- Không nên chọn củ bị dập vì những củ này rất dễ nhiễm ký sinh có hại cho sức khỏe.
Cách chế biến Sườn sụn om hành phi
-
Sơ chế và ướp sườn sụn
Sườn sụn mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó xả lại dưới vòi nước lạnh 2 - 3 lần để làm sạch hết những chất dơ, nhầy trên thịt. Sau đó bạn rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp sườn với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước tương trong vòng 20 phút để sườn được thấm gia vị.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gọt vỏ, rửa sạch củ năng, nếu củ to thì bạn cắt ra làm 4, nhỏ thì bạn cắt ra làm đôi.
Tỏi mua về bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Hành lá, ngò rí nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
-
Om sườn sụn với hành phi
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho tỏi vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho sườn vào xào cho đến khi sườn hơi săn lại thì bạn thêm 1 thìa canh rượu trắng vào rồi đảo đều tay.
Khi sườn đã săn lại thì bạn cho 500ml nước dừa, 50gr hành phi vào om trong khoảng 5 phút thì bạn bạn tiếp tục cho củ năng vào nồi sườn cùng với 1 thìa canh dầu hào. Đậy nắp lại và om trong vòng 45 phút.
Sau khi sườn sụn đã mềm, bốc mùi thơm của hành phi thì bạn cho món ăn ra dĩa, trang trí thêm một chút ngò rí và hành lên trên là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Sườn om hành phi hấp dẫn với sườn sụn mềm kết hợp nước om sóng sánh, đậm vị của nước dừa cùng dầu hào, thêm vào đó vị vị thơm đặc biệt của hành phi, đảm bảo sẽ làm cho cả nhà bạn thích mê đấy.
Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay để đãi cả gia đình thôi nào!
Cách chọn mua sườn sụn tươi ngon
- Chọn mua miếng sườn còn tươi mới, có màu hồng nhạt tự nhiên của thịt lợn sẽ rất ngon.
- Khi mua, dùng tay ấn thử để kiểm tra thịt, nếu có độ đàn hồi tốt, khi nhấc lên thấy săn chắc thì đó chính là sườn sụn ngon.
- Chọn mua sườn có nhiều thịt, xương sụn nhỏ trắng. Tuy nhiên cũng không nên mua sườn mà xương quá nhỏ vì có thể sẽ không đảm bảo chất lượng thịt.
- Không nên mua sườn có màu sắc nhợt nhạt hoặc quá đỏ. Tuyệt đối không mua loại sườn sụn đã bốc mùi hôi vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe.
Thật đơn giản để thực hiện 2 món sườn sụn om dưa và hành phi ngay tại nhà đúng không nào? Cùng vào bếp thực hiện để chiêu đãi cả nhà nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon và Món Ngon Mỗi Ngày
Từ khóa: Sườn sụn om dưa, sườn sụn om hành phi,sườn sụn om,cách làm sườn sụn om,sườn sụn om dưa,sườn sụn om hành phi,sườn om,sườn sụn om,cách làm sườn sụn om,sườn sụn om dưa,sườn sụn om hành phi,sườn om,sườn sụn om,cách làm sườn sụn om,sườn sụn om dưa,sườn sụn om hành phi,sườn om,