Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sườn rim chanh dây và lá chanh

2 cách làm sườn rim chanh dây và lá chanh đơn giản đậm đà

Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện ngay 2 món sườn rim chanh dây và lá chanh vô cùng thơm ngon, đậm đà hương vị. Chắc chắn món kho này sẽ gây ấn tượng mạnh với cả gia đình vì độ ngon và hấp dẫn đó!

1. Sườn rim chanh dây

Sườn rim chanh dây
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn rim chanh dây

Sườn non Chanh dây Tỏi Hành tím Dầu ăn Gia vị thường dùng (muối/đường/hạt nêm/tiêu) Nước mắm

Cách chọn chanh dây ngon

  • Chanh dây có màu đỏ tím sau khi chín, màu sắc đồng đều, quả nhìn đẹp và có màu tím đỏ là quả ngon. Quả chanh dây có độ bóng, màu đỏ tím có nghĩa được tiếp xúc với ánh sáng trong một thời gian dài, có độ chín cao hơn và vị ngọt hơn một chút.
  • Chanh dây tươi và chín ngửi mùi từ vỏ có hương thơm, một mùi thơm đặc trưng của chanh dây.

Sườn rim chanh dây

Cách chế biến Sườn rim chanh dây

  • Sơ chế sườn

    Sườn heo sau khi mua về, mang ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút để thịt không còn hôi và làm sạch chất bẩn, sau đó xả sạch lại với 2 - 3 lần nước, để ráo rồi chặt sườn thành các miếng vừa ăn.

  • Làm nước sốt chanh dây

    Chanh dây các bạn cắt làm đôi. Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho tiếp phần hành tỏi băm vào phi thơm.

    Sau đó, dùng muỗng lấy phần ruột chanh dây cho vào chảo, thêm tiếp vào chảo 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

  • Chiên sườn non

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, cho sườn vào chiên đến khi sườn săn và vàng sơ hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Rim sườn

    Khi sốt chanh dây bắt đầu sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và cho phần sườn non vào rim khoảng 15 - 20 phút, đến khi nước sốt hơi cạn và sánh lại thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Trong quá trình rim các bạn nên thường xuyên đảo sườn để sườn được ngấm đều gia vị.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành xong món sườn rim chanh dây vàng ươm, thơm ngon, dễ làm. Thịt sườn mềm, đậm đà, không bị khô, kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của chanh dây đảm bảo sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

2. Sườn rim lá chanh

Sườn rim lá chanh
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn rim lá chanh

Sườn non Lá chanh Màu dầu điều Tỏi Ớt Nước mắm Gia vị thường dùng (muối/đường/hạt nêm/tiêu) Tương ớt Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Sườn rim lá chay

Cách chế biến Sườn rim lá chanh

  • Sơ chế sườn heo

    Sườn heo sau khi mua về, mang ngâm với nước muối pha loãng hoặc trụng sơ với nước sôi để làm sạch bụi bẩn và khử mùi hôi, sau đó xả sạch lại với nước, rồi chặt sườn thành các miếng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi, ớt sơ chế sạch sau đó băm nhuyễn.

    Lá chanh rửa sạch bụi bẩn. Lấy 5gr lá chanh mang đi cắt sợi, 30gr lá chanh còn lại để nguyên

  • Chiên sườn

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào và đợi dầu nóng, cho phần sườn non vào chiên cho săn lại, sau đó thêm tiếp 30gr lá chanh vào chảo, đảo đều và tiếp tục chiên thêm 5 phút nữa cho sườn và lá chanh thật vàng thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.

  • Làm sườn rim

    Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào chảo 30ml dầu điều và đợi nóng, sau đó cho tiếp phần tỏi, ớt băm và 5gr lá chanh cắt sợi vào phi thơm.

    Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho phần sườn non vừa chiên vào chảo.

    Thêm tiếp vào chảo 30ml nước mắm, 30gr đường, 3gr hạt nêm và 30gr tương ớt, đảo đều và rim sườn trong 5 - 7 phút cho nước sốt sánh lại và sườn ngấm gia vị. Cuối cùng, cho phần lá chanh chiên giòn lúc nãy vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

    Bày sườn ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món sườn rim lá chanh khi hoàn thành có màu vàng nâu đẹp mắt, thơm thoang thoảng mùi lá chanh. Thịt sườn mềm, ngọt, thấm đều gia vị đậm đà. Gắp một miếng sườn ăn cùng với cơm nóng sẽ khiến bạn vấn vương mãi với hương vị của món ăn.

Cách chọn mua sườn non ngon

  • Sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
  • Nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
  • Đối với món canh, bạn nên chọn sườn có nạc và mỡ để khi ăn nó sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.
  • Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.

Cách sơ chế thịt heo sạch, không bị hôi

  • Bạn có thể sử dụng rượu trắng, gừng, muối, chanh hoặc giấm sau đó chà xát lên thịt để yên trong khoảng 5 - 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
  • Ngoài ra, trong lúc ướp thịt, bạn hãy nướng một củ hành tím, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt sẽ giúp khử mùi hôi vô cùng hiệu quả.

Cuối tuần cùng vào bếp với HAY ĂN xem ngay 2 cách làm sườn rim chanh dây và rim lá chanh vô cùng thơm ngon, đơn giản, cực hao cơm mà chúng tôi chia sẻ với bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TV

Từ khóa: Sườn rim chanh dây và lá chanh,sườn rim chanh dây,sườn rim lá chanh,cách làm sườn rim,sườn rim,món kho,sườn rim chanh dây,sườn rim lá chanh,cách làm sườn rim,sườn rim,món kho,sườn rim chanh dây,sườn rim lá chanh,cách làm sườn rim,sườn rim,món kho,