Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm sườn nướng ngũ vị bằng lò nướng ngon đậm đà đơn giản tại nhà
1. Sườn nướng ngũ vị
-
Chuẩn bị
20 phút -
Chế biến
35 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn nướng ngũ vị
Sườn non Bột ngũ vị hương (khoảng 1/4 muỗng cà phê) Tỏi (băm nhỏ) Hành tím (băm nhỏ) Tương cà Mật ong Dầu sa tế Hạt nêm/ MuốiCách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua mật ong ngon, nguyên chất
- Mật ong ngon, nguyên chất sẽ đặc sánh, màu nâu cánh gián đậm và mùi thơm nồng đặc trưng.
- Để kiểm tra mật ong thật hay giả, cách đơn giản nhất là bạn nhỏ 1 giọt vào nước lọc. Mật ong thật sẽ đọng lại trong nước chứ không tan ra ngay như mật ong giả.
- Bạn nên mua mật ong tại các cơ sở uy tín, các siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe gia đình nhé.
Nơi mua sa tế
- Bạn có thể mua sa tế tại chợ, siêu thị, các cửa hàng Bách hoá XANH trên toàn quốc hoặc trang thương mại điện tử hayan.vn.
- Ngoài ra bạn có thể tự làm sa tế tại nhà theo công thức dưới đây để đảm bảo vệ sinh và chất lượng nhé.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Sườn nướng ngũ vị
-
Sơ chế sườn
Sườn non mua về, bạn rửa sườn thật sạch với nước.
Để khử mùi cho sườn, bạn chần sơ qua với một nồi nước sôi pha thêm 1 muỗng canh muối khoảng 5 phút, sau đó vớt ra đem đi rửa lại với nước rồi để ráo.
-
Ướp sườn
Bạn ướp sườn với phần tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh tương cà, 1.5gr bột ngũ vị hương (khoảng 1/4 muỗng cà phê) và 3 muỗng canh dầu sa tế rồi trộn đều.
Để thịt sườn thấm đậm đà, bạn ướp sườn với gia vị ít nhất 4 tiếng.
-
Nướng sườn
Sau 4 tiếng, bạn gắp sườn ra khay nướng đã lót sẵn giấy bạc.
Tiếp đến, bạn dùng cọ quét 1 lớp nước sốt ướp lên các miếng sườn.
Bạn đem sườn đi nướng lần 1 ở nhiệt độ 200 độ trong 20 phút.
Sau lần nướng thứ 1, bạn lật mặt sườn lại rồi tiếp tục dùng cọ quét lớp nước sốt lên và nướng lần 2 ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút.
Mách nhỏ:- Để lò nướng ổn định nhiệt độ, bạn bật lò trước khi nướng 15 phút.
- Với nước sốt ướp sườn còn dư bạn có thể đem nấu trên lửa nhỏ 5 - 10 phút cho sệt lại để làm nước chấm ăn kèm sườn non nhé.
-
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món sườn nướng ngũ vị thơm ngon, hấp dẫn chỉ với vài bước làm đơn giản đúng không nào?
Vị ngon ngọt của sườn kết hợp với sốt ngũ vị thơm lừng, đậm đà thật khó cưỡng. Hãy cùng gia đình bạn thưởng thức sườn nướng với cơm trắng nóng hổi, đảm bảo thơm ngon đến miếng cuối cùng.
2. Sườn nướng ngũ vị (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
1 giờ 20 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn nướng ngũ vị (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sườn non Bột ngũ vị hương Sả Hành tím băm Tỏi băm Sữa đặc Sốt ướp thịt nướng Nước mắm Hạt nêm/ muốiCách chế biến Sườn nướng ngũ vị (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế nguyên liệu
Để sườn heo không hôi bạn nên rửa qua với nước muối loãng rồi rửa sạch với nước. Sau đó chặt miếng khoảng bằng lòng bàn tay.
Sả bóc bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
-
Ướp sườn
Cho sườn non vào tô to, sau đó cho sả cắt lát mỏng, hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm trộn tất cả các gia vị vào với nhau, đeo bao tay ni lông mát xa sườn cho ngấm đều gia vị.
Sau đó, dùng màng thực phẩm bọc kín thịt bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng hoặc để qua đêm, rồi bạn lấy sườn đã ướp ra mát xa lại cho đều gia vị lần nữa.
Lưu ý:
- Để sườn thơm ngon mềm ngọt thì nên ướp bằng sữa đặc nha!
- Ướp thịt qua đêm trong tủ lạnh để thịt được ngấm đều gia vị ăn sẽ đậm vị hơn nhé!
-
Nướng sườn
Bạn xếp sườn đã ướp lên khay cho vào lò nướng, đặt sườn ở giữa rãnh lò, nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40 phút.
Sau 40 phút mở lò trở mặt sườn còn lại nướng tiếp 40 phút nhiệt độ 200 độ C.
Bạn kiểm tra nướng sườn chín vàng đều thì tắt lò gắp sườn ra dĩa dùng dao cắt sườn ra là có thể thưởng thức rồi đó!
Mách nhỏ: Tùy vào độ dày của sườn, nên bạn điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp nha!
-
Thành phẩm
Sườn nướng ngũ vị có màu cánh gián đẹp, thơm lừng, vị vừa ăn rất thơm, thịt sườn mềm không bị khô cứng.
Sườn nướng sẽ ngon hơn ăn kèm cơm nóng, bún tươi và một ít dưa leo. Đây chắc chắn sẽ là món ăn chiêu đãi gia đình mình ngày cuối tuần rất hiệu quả đó các bạn!
Cách chọn mua sườn non tươi ngon
- Sườn heo tươi ngon có màu hồng, độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi bất thường.
- Bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn.
- Không chọn mua những phần sườn màu thịt thâm tái, thịt không còn độ đàn hồi, có mùi khó chịu và chảy nhớt vì sườn đã có dấu hiệu ôi thiu, hư hỏng hoặc sườn có màu hồng quá tươi có thể bị ngâm chất bảo quản.
Cách sơ chế sườn non sạch, không hôi
- Cách 1: Để khử mùi hôi sườn, bạn có thể ngâm chúng vào hỗn hợp nước muối loãng trong khoảng 25 - 30 phút, rồi vớt ra, rửa sạch với nước.
- Cách 2: Bạn có thể trụng sơ sườn qua nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt ra rồi rửa với nước lạnh.
- Cách 3: Khi chần sườn, bạn cho vào thêm một củ hành tím, gừng hoặc rượu cũng sẽ giúp khử mùi hôi thịt hiệu quả đó nhé!
Bột ngũ vị hương là gì? Có thể mua ở đâu?
- Ngũ vị hương là gia vị quen thuộc trong chế biến món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông. Là sự hòa quyện giữa 5 vị cơ bản trong ẩm thực: mặn, ngọt, chua, cay, đắng.
- Bạn có thể mua được bột ngũ vị hương tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, Bách hóa XANH trên toàn quốc.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua được bột ngũ vị hương này trên các trang thương mại điện tử online như hayan.vn vô cùng tiện lợi, nhanh chóng nhé!
Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có ngay 2 cách làm sườn nướng ngũ vị chiêu đãi cả nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món hấp dẫn này. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: sườn nướng ngũ vị bằng lò nướng,cách làm sườn nướng ngũ vị, sườn nướng ngũ vị, sườn nướng bằng lò nướng, sườn nướng, sườn heo nướng,cách làm sườn nướng ngũ vị, sườn nướng ngũ vị, sườn nướng bằng lò nướng, sườn nướng, sườn heo nướng,cách làm sườn nướng ngũ vị, sườn nướng ngũ vị, sườn nướng bằng lò nướng, sườn nướng, sườn heo nướng,