Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sườn nấu pate và sườn nấu pate xúc xích

2 Cách làm sườn nấu pate thơm ngon béo ngậy, đơn giản tại nhà

Với những ngày "chán cơm" bạn hãy thử trổ tài làm món sườn nấu pate thơm ngon, béo ngậy với từng miếng thịt mềm, cay nồng để bữa ăn thêm phong phú. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và chị Trinh Nhung thực hiện nay món kho cực hấp dẫn, đậm đà này nhé!

1. Sườn nấu pate xúc xích

Sườn nấu pate xúc xích
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn nấu pate xúc xích

Sườn non Pate Xúc xích (loại lớn) Bắp non Nấm đông cô Nấm mèo Đậu hà lan Đậu trắng Táo đỏ Hạt điều Hạt sen Củ sen Cà rốt Khoai tây Hành tây Hành lá Tỏi băm Sa tế ớt Nước dừa tươi (khoảng 1 lít) Nước cốt dừa Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt) Bánh mì (hoặc bún tươi)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu món sườn nấu pate xúc xích

Cách chế biến Sườn nấu pate xúc xích

  • Sơ chế sườn

    Sườn non mua về chặt khúc vừa ăn, rửa sạch chần sơ qua nước sôi để bớt mùi hôi rồi cho ra .

    Ướp với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê sa tế ớt, 1 muỗng canh tỏi băm trộn đều và ướp sườn trong khoảng 20 phút để sườn ngấm gia vị.

    Mẹo sơ chế sườn không hôi

    • Dùng hỗn hợp muối và chanh chà xát đều toàn bộ miếng thịt sườn trong khoảng 2 phút, rửa lại với nước là được.
    • Dùng hỗn hợp rượu pha loãng với nước ngâm thịt sườn trong khoảng 10 - 15 phút, sau khi rửa sạch mùi hôi sẽ hết.
    • Chần sơ thịt sườn trong nước đun sôi có thả thêm 1 ít củ hành đập dập, sau 3 phút vớt hết sườn ra mang đi rửa sạch lại với nước.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cho 300gr pate vào tô, thêm ít nước sôi vào đánh nhuyễn. Xúc xích cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

    Nấm đông cô, nấm mèo ngâm qua nước khoảng 30 phút cho nở mềm, rồi cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.

    Đậu hà lan, đậu trắng, hạt sen, táo tàu ngâm qua nước khoảng 10 - 15 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo.

    Bắp non rửa sạch để cho ráo nước. Cà rốt, khoai tây bào vỏ rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

    Sau đó, bắc chảo lên bếp cho khoảng 300ml dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho khoai tây vào chiên vàng ở lửa lớn

    Hành tây bóc bỏ vỏ cắt múi cau, rửa sạch. Củ sen bào vỏ cắt khoanh mỏng. Hành lá cắt khúc vừa ăn.

  • Nấu sườn pate

    Bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào (để tiết kiệm dầu ăn, bạn hãy dùng lại dầu chiên khoai tây), chờ dầu nóng cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho sườn đã ướp vào xào săn lại.

    Tiếp theo, cho 1 lít nước dừa tươi và 2 lít nước lọc (đã đun sôi), nấu trên lửa vừa cho đến khi nước sôi mạnh.

    Mách nhỏ: Nước dừa tươi sẽ giúp món ăn thơm và ngon ngọt hơn nhưng nếu không có dừa tươi, thì bạn có thể thay bằng 1 lít nước lọc, cũng không sao bạn nha.

    Kế tiếp, cho đậu hà lan, đậu trắng, hạt sen, củ sen, táo đỏ, cà rốt vào tiếp tục nấu khoảng 10 phút. Thêm nấm đông cô, nấm mèo, bắp non, hạt điều, xúc xích vào nấu đến khi tất cả đều mềm.

    Cuối cùng, thêm hành tây, pate, 300ml nước cốt dừa vào nấu để tạo độ béo và sệt. Nêm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình sau cùng cho hành lá vào tắt bếp.

    Mách bạn: Nếu không có đủ các nguyên liệu như đậu hà lan, đậu trắng, hạt điều, nấm mèo,... các bạn có thể không cho vào cũng được, nếu cho vào thì món ăn sẽ phong phú hơn nhưng nếu không có cũng không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn nha!

  • Thành phẩm

    Sườn nấu pate xúc xích có màu sắc đẹp và bắt mắt, món ăn thơm lừng. Sườn mềm ngọt, kết hợp rau củ ngon ngọt và pate béo ngậy.

    Cho sườn nấu pate xúc xích ra tô ăn kèm bánh mì hoặc bún tươi, đảm bảo sẽ làm cả nhà mình thích lắm bạn nhé!

2. Sườn nấu pate

Sườn nấu pate
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Sườn nấu pate

Sườn non Pate Dừa tươi Cà rốt Khoai tây Hành tây Hành lá Ngò rí Hành tím (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Bột ớt Giấm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Sườn nấu pate

Cách chế biến Sườn nấu pate

  • Sơ chế và ướp sườn heo

    Sườn heo mua về rửa sạch, chặt thành các khúc khoảng 2 lóng tay sao vừa ăn.

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước và 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê giấm vào nồi, khuấy đều. Đun sôi nước ở lửa lớn. Rồi chần sườn heo với nước sôi cho đến khi thấy thịt săn lại và có bọt thì tắt bếp, vớt sườn heo ra, cách này để giúp loại bỏ các chất bẩn và khử mùi hôi trong sườn.

    Tiếp theo bạn rửa lại sườn heo với nước lạnh cho sạch rồi bắt đầu tiến hành ướp sườn heo

    Để ướp sườn heo bạn cho lần lượt 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột ớt, trộn đều. Ướp sườn heo trong khoảng 15 phút để sườn thấm gia vị.

    Cách sơ chế sườn heo sạch, không hôi

    • Ngoài cách ngâm sườn heo với muối bạn có thể luộc sơ sườn heo 1 phút rồi bỏ phần nước này đi.
    • Tiếp theo cho vào nồi nước khác vài lát gừng, một ít rượu trắng đun sôi rồi cho sườn heo vào luộc 5 phút, tắt bếp, vớt sườn heo ra rửa lại thật kỹ.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành các khúc vừa ăn.

    Hành tây lột vỏ, cắt thành các múi cau.

    Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ. Cắt khoai ra làm 4 hoặc thành cắt thành các khúc vừa ăn.

    Mẹo gọt khoai tây không bị thâm đen

    Để gọt khoai tây không bị thâm đen, khi gọt khoai xong, bạn cho khoai vào một thau nước có pha muối loãng hoặc giấm rồi ngâm 5 phút, vớt ra, để ráo rồi tiến hành đi chế biến nhé.

  • Xào sườn heo

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Sau đó cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím vào nồi, phi vàng thơm ở lửa vừa.

    Khi thấy tỏi và hành tím bắt đầu dậy mùi thơm, bạn cho sườn non đã ướp vào, đảo đều tay. Xào sườn non khoảng 5 - 7 phút cho sườn hơi vàng đều.

    Đun nóng nước dừa tươi rồi cho khoảng 30ml nước dừa vào nồi sườn, đảo đều. Xào thịt thêm khoảng 5 phút cho thịt sườn thấm nước dừa, giúp sườn thấm màu gia vị và ngọt hơn khi nấu. Sau đó tắt bếp.

  • Chiên khoai tây và pate

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đặt chảo lên bếp. Để lửa vừa, khi thấy dầu bắt đầu nóng thì cho khoai tây vào. Chiên đến khi khoai vàng đều, cháy xém cạnh thì vớt khoai ra dĩa.

    Với phần dầu dư trong chảo bạn chắt ra một chén đựng, rồi dùng lại chảo để chiên pate. Lúc này hạ lửa nhỏ, cho pate vào chảo. Chiên pate khoảng 2 - 3 phút thì lật sang mặt bên kia. Chiên đều các cạnh pate cho vàng đều hết thì tắt bếp.

    Kế đến cho pate ra tô, tán nhuyễn.

  • Nấu sườn pate

    Cho hết nước dừa tươi còn lại (khoảng 700ml nước dừa) vào nồi sườn non đã xào. Đảo đều, đậy nắp lại và nấu sườn ở lửa vừa trong khoảng 15 phút cho sườn mềm.

    Sau khi nấu cho sườn mềm, mở nắp, tăng lửa lớn. Múc một ít nước dùng cho vào tô pate, khuấy đều cho pate nhuyễn rồi đổ hết phần pate vào nồi sườn, khuấy đều.

    Tiếp theo bạn cho cà rốt vào trước, nấu chín khoảng 5 phút. Sau đó cho tiếp khoai tây vào nấu cùng. Nấu thêm khoảng 10 phút, nhớ vớt bỏ bọt trắng trong lúc nấu nha.

    Cuối cùng bạn nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị, rồi cho hành tây và đầu hành vào, đảo đều, tắt bếp.

    Mách bạn: Vớt bỏ bọt trắng trong lúc này để nước dùng được trong và hương vị món ăn sẽ ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Sườn nấu pate với thịt sườn mềm, cay nhẹ, được nêm nếm vừa phải. Nước dùng béo ngậy từ pate hòa quyện với nước dừa tươi ngọt thanh khiến món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể dùng kèm với bánh mì cho những ngày "chán cơm" nhé!

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Bạn chọn mua những miếng sườn heo có màu hồng nhạt tự nhiên, khi dùng tay ấn nhẹ vào miếng sườn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi nhất định thì là sườn heo ngon.
  • Ưu tiên chọn mua những miếng sườn heo có phần xương dẹp, nhỏ, như thế miếng sường sẽ ít xương và nhiều thịt hơn. Để món canh được ngon, miếng sườn chọn mua nên có phần mỡ xen lẫn phần nạc.
  • Tránh mua những miếng sườn có có xuất hiện những vết thâm đen bất thường, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, màu sắc tím tái không còn tươi vì đó là những miếng sườn đã để lâu.

Cách chọn mua pate tươi ngon

  • Màu sắc của pate có màu nâu hồng tự nhiên.
  • Pate mềm xốp, không bị khô.
  • Bạn có thể cắt thử pate, nếu pate không dính vào dao, các vụn thịt trong pate không rơi ra là được nhé.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm pate theo công thức của HAY ĂN hướng dẫn nha!

Cách chọn mua khoai tây ngon, an toàn

  • Khoai tây ngon khi cầm lên sẽ cảm thấy nặng, chắc tay và trơn mịn. Khoai có màu vàng sẽ ngon ngọt hơn khoai có màu trắng ngà.
  • Tuyệt đối không nên mua những củ khoai tây mọc mầm hay chuyển sang màu xanh vì đây là những củ khoai chứa hàm lượng độc tố cao, gây nguy hiểm đến sức khỏe người ăn.
  • Bên cạnh đó, không nên chọn những củ bị móp méo, bị mềm vì là những củ khoai đã lâu ngày. Những củ khoai tây hư là những củ đã bị úng nước và có mùi hôi.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, vỏ tươi sáng và phần củ sẽ cứng, cầm chắc tay. Cuống cà rốt vẫn còn xanh, chưa úng héo.
  • Ngoài ra, nên chọn những củ cà rốt thon dài, ít mắt trên thân để dễ dàng chế biến món ăn.
  • Không nên mua những quả có mùi hôi, cuống bị thúi và thân bị cong lại. Đây là những củ cà rốt lâu ngày và khó để sơ chế.

Hy vọng qua 2 cách làm sườn nấu pate bạn đã bổ sung thêm một món ăn thơm ngon, đậm vị mà lại vô cùng đơn giản dễ làm vào thực đơn của gia đình. Chúc các bạn thành công với công thức từ HAY ĂN nhé!

https://www.facebook.com/trinhnhung.vo.9

https://www.youtube.com/watch?v=l6NsgX_l_Io

Từ khóa: Sườn nấu pate và sườn nấu pate xúc xích,cách làm sườn nấu pate,cách nấu sườn nấu pate,cách làm sườn nấu pate xúc xích,sườn nấu pate,sườn non nấu pate,cách làm sườn nấu pate,cách nấu sườn nấu pate,cách làm sườn nấu pate xúc xích,sườn nấu pate,sườn non nấu pate,cách làm sườn nấu pate,cách nấu sườn nấu pate,cách làm sườn nấu pate xúc xích,sườn nấu pate,sườn non nấu pate,