Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sườn kho coca và sườn kho đậu hũ

2 cách làm sườn kho coca và sườn kho đậu hũ thơm ngon, đậm đà

Sườn kho là một trong những món kho cực kỳ hấp dẫn và bắt cơm. HAY ĂN mách bạn 2 công thức mới để biến tấu món sườn kho quen thuộc vô cùng đơn giản nhé. Cùng vào bếp thực hiện ngay nào!

1. Sườn kho coca

Sườn kho coca
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn kho coca

Sườn heo Coca (khoảng 1 lon) Hành tây Gừng Hành tím Hành lá Chanh Dầu ăn Dầu nước mắm Dầu hào Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm sườn kho coca

Cách chế biến Sườn kho coca

  • Sơ chế sườn heo

    Sườn heo sau khi mua về, bạn cho chúng vào một cái hoặc thau thêm vào đó khoảng 1 muỗng canh muối ăn.

    Cho thêm vào đó nước cốt của 2 trái chanh, mát xa nhẹ nhàng để sườn được sạch hơn.

    Cho sườn heo vào nước lạnh và rửa sạch lại một lần nữa. Sau cùng là để ra rổ cho sườn ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây bỏ phần vỏ, rồi cắt thành hình muối cau.

    Mách bạn cách sơ chế hành tây không cay mắt

    • Nên thái của hành ra thành các miếng vừa ăn trước rồi mới loại bỏ phần gốc và đầu hành vì các hợp chất lưu huỳnh gây cay tập trung nhiều hơn ở gần gốc.
    • Bạn có thể ngâm nước muối sẽ giúp hành giữ được độ trắng đồng thời các ion trong muối sẽ làm biến tính các enzyme có trong hành, làm giảm mùi hăng cay.

    Gừng cạo sạch vỏ, rồi cắt thành từng lát theo chiều dài củ nha. Củ hành tím cũng bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

    Đối với hành lá, bạn bỏ gốc rồi rửa sạch. Bạn có thể cuốn gọn lại bằng cách thắt nút hoặc có thể cắt thành từng khúc khoảng 1 ngón tay.

  • Xào sơ nguyên liệu

    Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, dầu ăn nóng thì bạn cho gừng và củ hành vào xào cho thơm.

    Khi tất cả đã thơm thì bạn tiến hành cho phần sườn đã ráo nước vào xào sơ. Thêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh hạt nêm.

    Xào đều tay để gia vị thấm đều với sườn heo nha.

  • Kho sườn

    Đun phần sườn trên bếp cho đến khi thịt hơi săn lại thì bạn cho coca vào chảo. Dùng hoặc đũa đảo đều phần sườn một lần nữa nha.

    Khi sườn sôi lại thì bạn cho phần hành tây đã cắt múi cau và phần hành lá đã được sơ chế sạch vào chảo.

    Tiếp tục kho sườn khoảng 10 - 15 phút nữa là món ăn hoàn thành rồi đấy.

  • Thành phẩm

    Món ăn hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và hương thơm cực hấp dẫn. Sườn óng ánh màu coca và thấm đều gia vị cực đậm đà. Thật tuyệt vời nếu thưởng thức cùng cơm nóng đấy.

2. Sườn kho đậu hũ

Sườn kho đậu hũ
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn kho đậu hũ

Sườn heo Đậu hũ chiên Thơm Hành lá Ớt sừng Ớt hiểm Dầu điều Nước dừa (khoảng 1 chén cơm) Tỏi băm Hành tím băm Tiêu Nước tương Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái dứa có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.
  • Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Nên mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, cầm lên cảm giác nhẹ tay.
  • Đậu hũ làm từ đậu nành khi sờ tay vào có cảm giác mềm, mịn. Khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
  • Không mua những miếng đậu hũ cứng, khi cầm lên cảm giác nặng tay vì đây là đậu hũ có chứa thạch cao.
  • Đậu hũ đã qua xử lí hóa chất sẽ có màu trắng tinh, tuyệt đối không nên chọn mua.
  • Ngoài ra để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn cũng có thể tự tay là đậu hũ theo hướng dẫn của HAY ĂN và chiên vàng giòn rồi chế biến món ăn này nhé!

nguyên liệu làm sườn kho đậu hũ

Cách chế biến Sườn kho đậu hũ

  • Sơ chế sườn heo

    Bạn có thể nhờ người bán chặt nhỏ sườn thành từng miếng vừa ăn để tiết kiệm thời gian chế biến hoặc có thể tự thực hiện bước này tại nhà.

    Sau đó, đem sườn ngâm với nước muối loãng khoảng 2 - 3 phút. Trộn đều rồi rửa sạch lại với nước lạnh một lần nữa. Sau cùng là để ra rổ cho sườn ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn dễ dàng mua được miếng thơm đã được gọt sẵn tại chợ hoặc các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc. Việc bạn cần là rửa sơ lại với nước một lần nữa, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Mách bạn cách gọt thơm không cần cắt mắt

    • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

    Ớt sừng cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay. Ớt hiểm thì chỉ cần đập dập là được.

    Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.

  • Ướp sườn với gia vị

    Cho sườn vào tô và tiến hành ướp sườn với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương và 1 nửa hành tỏi băm đã chuẩn bị.

    Dùng đũa trộn đều một lần nữa để sườn thấm đều gia vị hơn nha.

  • Kho sườn

    Cho dầu điều vào chảo rồi đun nóng, dầu nóng thì cho phần tỏi và hành tím băm còn lại phi thơm.

    Tất cả đã thơm thì bạn cho phần sườn đã ướp vào chảo, xào đều tay cho đến khi thịt săn lại là được.

    Tiếp tục cho phần nước dừa vào chảo, đậy nắp và kho khoảng 3 - 5 phút nữa nha.

    Sau đó cho hết phần thơm đã sơ chế vào chảo, thêm cả phần ớt sừng vào rồi tiếp tục kho thêm khoảng 5 phút thì bạn cho luôn phần đậu hũ vào.

    Kho thêm khoảng 3 - 5 phút nữa là món ăn hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Sườn kho đậm đà, thấm đều gia vị và cực bắt mắt. Sườn chín mềm mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, hòa cùng một chút vị chua nhẹ của thơm. Cắn một miếng đậu hũ thì mềm mềm béo béo, thật tuyệt vời!

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Bạn không nên chọn mua sườn có kích thước quá nhỏ. Vì sườn nhỏ thường là của những con heo nhỏ, vì vậy thịt sẽ không chất lượng do bị xuất chuồng sớm.
  • Khi ấn vào thì thịt heo có độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt khô và mịn.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chọn sườn có màu đỏ tươi, không quá nhạt cũng không quá đậm. Đặc biệt sườn không có mùi hôi hay bị chảy dịch.

Cách sơ chế sườn heo sạch, không bị hôi

  • Ngoài cách luộc xương sườn heo với muối bạn có thể luộc sơ xương 1 phút rồi bỏ phần nước này đi.
  • Tiếp theo cho vào nồi nước khác vài lát gừng, một ít rượu trắng đun sôi rồi cho xương vào luộc 5 phút, tắt bếp, vớt xương ra rửa lại thật kỹ.

Thật đơn giản để thực hiện 2 món sườn kho coca và sườn kho đậu hũ ngay tại nhà đúng không nào? Cùng vào bếp thực hiện để chiêu đãu cả nhà nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube TUẤN NGUYỄN FOODMon Ngon Moi Ngay

Từ khóa: Sườn kho coca và sườn kho đậu hũ,sườn kho coca,sườn kho đậu hũ,món sườn kho,cách làm sườn kho,sườn kho,sườn kho coca,sườn kho đậu hũ,món sườn kho,cách làm sườn kho,sườn kho,sườn kho coca,sườn kho đậu hũ,món sườn kho,cách làm sườn kho,sườn kho,