Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm sườn heo nấu đậu trắng

2 cách làm sườn heo nấu đậu trắng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Thời tiết oi bức như thế này mà có món nước để dùng thay đổi thực đơn hằng ngày thì còn gì bằng. Vậy tại sao bạn không xem qua thử 2 cách làm sườn heo nấu đậu trắng đầy mới lạ này ngay hôm nay, chắc chắn sẽ làm bạn không thất vọng đâu đấy. Nào cùng vào bếp với HAY ĂN ngay thôi nào!

1. Sườn heo nấu đậu trắng bi

Sườn heo nấu đậu trắng bi
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn heo nấu đậu trắng bi

Sườn non Đậu trắng bi Khoai tây Cà rốt Cà chua Cần tây Hành tím băm Tỏi băm Hành tây Nước dừa tươi Tương cà Nước mắm Màu dầu điều Bột năng Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Đường/ Tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu trắng bi mẩy ngon, không lép

  • Nên chọn hạt đậu có lớp vỏ trơn bóng, màu bóng loáng, ở giữa hạt có đốm đen rõ nét không mờ nhạt, các hạt đều nhau, không bị sần sùi hay xuất hiện các vết li ti nào.
  • Ngoài ra ấn vào thấy đậu còn cứng, không bị trỗng bên trong hay dễ bị vụn ra là đậu còn mới.
  • Bên cạnh đó khi ngửi cũng không nghe thấy mùi ẩm mốc hay mùi lạ nào nhé.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Nên chọn củ khoai có màu vàng không bị thối rữa, dập úng và bị chảy dịch rõ rệt ra bên ngoài, ngược lại nếu thấy màu trắng là khoai không đủ chất dinh dưỡng và độ ngọt cũng bị giảm sút đi rất nhiều.
  • Khi cầm lên cảm thấy độ chắc tay, không quá nhẹ, vỏ trơn láng không bị sâu đục hay đốm li ti nào xuất hiện trên bề mặt.
  • Hạn chế chọn khoai đã có mầm nảy sinh hay lớp da đã chuyển sang xanh bởi là khoai rất độc ăn sẽ có hại đến sức khỏe.
  • Ngoài ra tránh chọn khoai có lớp vỏ nhăn nheo, ấn vào mềm nhũn đó là khoai để lâu ngày không còn ăn được nữa.

Nguyên liệu nấu món sườn heo nấu đậu trắng bi

Cách chế biến Sườn heo nấu đậu trắng bi

  • Sơ chế và ướp sườn

    Sườn non mua về rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn. Thấy nước sôi thì cho sườn heo vào chần sơ 5 - 7 phút vớt ra để ráo.

    Tiếp đến ướp sườn với 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê màu dầu điều.

    Bạn trộn đều sườn cùng các gia vị thật đều với nhau rồi để trong vòng 15 - 30 phút để sườn được thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đậu trắng bi rửa sơ rồi ngâm với nước 20 - 30 phút vớt ra. Cà rốt, khoai tây bào vỏ rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

    Hành tây lột vỏ chia làm 2 phần, dùng 1 ít băm nhuyễn, phần còn lại cắt múi cau.

    Cần tây, cà chua rửa sạch, cần tây thì cắt nhỏ, cà chua thì băm nhuyễn.

    Mách nhỏ:

    • Khoai tây rất mềm do đó tránh để khoai bị nát khi nấu không cắt quá nhỏ. Đồng thời khoai cũng rất dễ bị thâm đen nên khi sơ chế khoai tây xong nên ngâm ngay vào nước sạch.
    • Nếu có thời gian bạn có thể ngâm đậu trắng bi lâu hơn sẽ giúp khi nấu đậu nhanh mềm hơn.
  • Xào cà rốt khoai tây

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.

    Sau đó thêm cà rốt vào xào 3 - 5 phút rồi thêm khoai tây xào 5 phút nữa thì tắt bếp.

  • Chiên săn và hầm sườn với đậu, củ quả

    Lấy 1 cái nồi khác để lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho phần hành tây băm phi vàng.

    Tiếp theo cho sườn non đã ướp và 2 muỗng canh tương cà vào đảo sơ 5 - 7 phút cho sườn săn lại.

    Sau đó, thêm 1 lít nước dừa tươi cùng đậu trắng vào hầm cùng sườn với lửa vừa trong vòng 25 - 30 phút.

    Đậu đã mềm thì cho cà chua băm nhuyễn, khoai tây, cà rốt, cần tây cùng số số hành tây còn lại vào nồi hầm chung.

    Lúc này bạn nêm nồi sườn với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm cùng 4 muỗng cà phê bột năng pha loãng với nước (pha với tỉ lệ nước và bột là 1:1) vào khuấy đều và đun thêm 3 - 5 phút.

    Cuối cùng thấy hỗn hợp nước hầm sườn đã sệt thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và cho ra tô.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể gia giảm tùy ý lượng nước dừa bằng nước lọc tuy nhiên nếu dùng toàn bộ nước dừa sẽ có độ ngọt thanh ngon hơn nhé.
    • Để tránh hỗn hợp bị vón cục hoặc quá sánh khi cho bột năng nên cho từ từ đồng thời khuấy đều.
  • Thành phẩm

    Thật không ngoa khi nói rằng món sườn này sẽ làm cả gia đình bạn phải điên đảo luôn đấy. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để cho ra lò món ăn hết sức xuất sắc này đâu nên bạn cứ yên tâm đi nhé.

    Món sườn heo nấu đậu trắng bi thật đậm vị, sườn non thì mềm ngọt săn chắc cùng các loại rau củ khác như khoai tây, cà rốt làm giảm bớt độ ngán đi rất nhiều.

    Với nước sốt sánh mịn như này mà có ngay ổ bánh mì nóng hổi thì còn gì bằng. Cùng thưởng thức ngay thành phẩm của mình thôi nào.

2. Sườn heo nấu đậu trắng - đậu thận trắng

Sườn heo nấu đậu trắng - đậu thận trắng
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn heo nấu đậu trắng - đậu thận trắng

Sườn non Đậu thận trắng Nước dùng gà (hoặc nước lọc) Cà chua Cà rốt Hành tây Ngò rí Tương cà Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Tiêu xay)

Cách chọn mua đậu thận trắng tươi ngon

  • Đậu thận trắng có kích thước to và dài hơn so với đậu trắng bi. Đậu thận trắng có hình dáng giống quả thận, giữa bụng có đốm trắng nhỏ khác với đậu trắng bi có hạt tròn nhỏ và ở bụng đậu có chấm đen.
  • Đậu thận trắng ngon là các hạt có màu trắng sáng đều màu, không bị loang lổ hay bất kì màu kì lạ nào khác xuất hiện trên bề mặt.
  • Các hạt có kích cỡ đều với nhau, không có sự khác biệt quá lớn, đồng thời khi bấm vào có độ săn chắc không quá mềm.
  • Bên cạnh đó nên lưu ý quan sát xem đậu có bị ôi thiu hay ẩm mốc chưa nữa nhé.

Nguyên liệu nấu món sườn heo nấu đậu trắng - đậu thận trắng

Cách chế biến Sườn heo nấu đậu trắng - đậu thận trắng

  • Sơ chế và ướp sườn

    Sườn non mua về rửa sạch, để ráo rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Sau đó cho sườn non ra chén ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay trộn đều lên để thấm gia vị 15 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch lột vỏ băm nhuyễn. Còn hành tây, cà rốt là sạch vỏ rồi cắt hạt lựu.

    Mách nhỏ: Để lột vỏ cà được nhanh hơn bạn có thể dùng dao khứa nhẹ 4 đường chéo ở lớp vỏ rồi đem đi chần sơ 5 - 7 phút so cà chua hơi mềm, lúc này vớt ra cho vào tô nước lạnh rồi bóc vỏ là được.

  • Chiên sườn

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho sườn non đã ướp vào chiên 10 - 15 phút để sườn hơi chát cạh thì tắt bếp cho ra dĩa.

  • Làm sốt cà chua

    Cũng với chảo đã chiên sườn vừa nãy bạn cho cà rốt, hành tây cắt hạt lựu và cà chua băm nhuyễn vào cùng, sau đó thêm 2 muỗng canh tương cà xào đều lên với lửa nhỏ 10 phút thì tắt bếp cho ra .

  • Hầm sườn cùng đậu trắng và sốt cà chua

    Bắc 1 cái nồi lên bếp cho toàn bộ phần sốt cà chua vừa xào, sườn non đã chiên, 50gr đậu thận trắng cùng 500ml nước dùng gà (hoặc nước lọc).

    Đun với lửa lớn cho nồi sườn hơi sôi nhẹ thì nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường rồi đảo đều và hạ xuống mức lửa nhỏ nhất xong tiến hành hầm trong vòng 1 tiếng.

    Khi thấy sườn và đậu đã mềm thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp là có thể mang ra thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Khi đã hoàn thành xong món ăn thật chẳng nói nên lời bởi quá ngon miệng đúng không nào. Chắc chắn cho dù là người khó tính nhất cũng sẽ phải thổn thức không thôi luôn đó.

    Món sườn heo nấu đậu trắng - đậu thận trắng có sườn mềm ngọt thịt, nước sốt sánh mịn chua chua đậm vị cùng cái béo bùi của đậu thận trắng ôi thật khó quên.

    Món ăn sẽ trọn vẹn hơn khi được dùng nóng và có thêm 1 ít ngò rí để tăng thêm hương vị. Cùng thử ngay nhé.

Cách chọn mua sườn heo tươi ngon

  • Sườn heo tươi ngon có màu hồng và không bị chuyển sang các màu bất thường nào khác. Đồng thời chọn sườn có phần xương dẹp và nhỏ như vậy thịt sẽ được nhiều hơn.
  • Khi ấn vào cảm giác thịt có độ đàn hồi, không nhão, mềm nhũn.
  • Hạn chế chọn mua sườn có màu hồng quá tươi bởi đó có thể là sườn đã được ngâm hóa chất để được bảo quản lâu hơn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon là củ có kích thước vừa phải, không quá lớn, dáng thon dài, cầm lên cảm thấy được sự chắc tay.
  • Nên chọn củ có màu cam đậm và màu tươi sáng, lớp vỏ bên ngoài láng mịn, không bị sần sùi, cuống còn tươi xanh vẫn dính chặt vào thân không tách rời ra.
  • Thông thường các củ to là cà rốt già có nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng sẽ không ngon bằng củ nhỏ.
  • Hạn chế chọn những củ có cuống bị dập héo, sờ vào thân thấy chảy nhớt, thịt mền nhũn, đồng thời trên bề mặt xuất hiện nhiều vết thâm hoặc đốm li ti đó là dấu hiệu cà rốt để lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Nên chọn quả khi nhìn vào thấy được lớp vỏ căng mọng và màu đỏ tươi sáng đó đều là cà chua căng mọng nước.
  • Sờ vào cảm giác được hơi mềm tuy nhiên vẫn không bị nhũn hay dập nát quá nhiều nhé.
  • Ngoài ra phần cuống vẫn còn tươi xanh đồng thời dính chặt vào thân không bị tách rời.
  • Tránh chọn quả xuất hiện mùi quá nồng bởi đó là cà chua đã để lâu ngày không còn sử dụng được nữa.

Như vậy là bài viết trên đã đem đến cho các bạn 2 cách làm sườn heo nấu đậu trắng tưởng như phức tạp mà thật chất lại đơn giản vô cùng. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay đi để đem đến các bữa ăn thật ngon miệng cho gia đình thân yêu của mình. Chúc các bạn sẽ thành công và có những giây phút ấm áp khi thưởng thức nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Cooky TVTasteShare

Từ khóa: 2 cách làm sườn heo nấu đậu trắng,sườn heo nấu đậu,cách làm sườn heo nấu đậu,sườn heo nấu đậu trắng,cách làm sườn heo nấu đậu trắng,sườn nấu đậu trắng,sườn heo nấu đậu,cách làm sườn heo nấu đậu,sườn heo nấu đậu trắng,cách làm sườn heo nấu đậu trắng,sườn nấu đậu trắng,sườn heo nấu đậu,cách làm sườn heo nấu đậu,sườn heo nấu đậu trắng,cách làm sườn heo nấu đậu trắng,sườn nấu đậu trắng,