Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

sườn hấp bí đao và sườn hấp tương

2 Cách làm sườn hấp bí đao và sườn hấp tương thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Nếu như tối nay bạn vẫn còn phân vân chưa biết ăn gì, thì đừng ngần ngại mà thử ngay món sườn hấp bí đao và sườn hấp tương thơm ngon khó cưỡng. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để biết cách làm món ăn thật đơn giản mà ngon tuyệt nhé.

1. Sườn hấp bí đao

Sườn hấp bí đao
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn hấp bí đao

Sườn heo non Bí đao Giò sống Nấm đông cô Bột năng Hành tím băm Hành lá băm Muối Hạt nêm Đường Tỏi băm Ớt băm Đường Nước

Nguyên liệu làm món sườn hấp bí đao

Cách chế biến Sườn hấp bí đao

  • Sơ chế sườn

    Để giúp sơ chế sườn heo sạch, không hôi, bạn chặt thành các khúc khoảng 3 - 4cm, rồi dùng một ít muối hòa tan trong nước ấm. Kế đến cho sườn heo vào ngâm khoảng 3 - 5 phút, rửa sạch.

    Luộc sườn non heo với 1 chút muối, 1 nhánh hành lá và vài lát gừng cho thơm. Luộc khoảng 30 phút đến khi sườn mềm thì vớt ra.

    Mẹo: Bạn nên rửa sườn thật sạch trước khi đem luộc để loại bỏ hết chất bẩn nếu không khi luộc chất bẩn sẽ bám chặt vào sườn khó loại bỏ sạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    500gr bí gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh dài khoảng 3cm. Dùng khuôn nhấn hoặc dùng muỗng múc bỏ phần ruột bí.

    Nấm đông cô bạn đem ngâm với nước ấm ít nhất 20 phút để nấm mềm. Sau khi nấm nở ra, bạn vắt mạnh tay cho nấm khô nước rồi để ra rổ một lát cho nấm thật ráo nước rồi đem cắt nhỏ.

    Mẹo: Để nguyên cây nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều, nấu ăn không ngon.

  • Trộn nhân

    Trộn đều 200gr giò sống, 50gr nấm hương cùng các loại gia vị gồm 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh hành lá băm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.

  • Nhồi nhân

    Rắc một ít bột năng khô xung quanh mặt trong khoanh bí. Dùng giò sống bọc xung quanh cục sườn (không bọc 2 đầu) rồi nhồi cục sườn này vào bí cho đầy.

  • Hấp sườn

    Đặt bí vào đĩa rồi đem hấp cách thủy 20 phút từ nước sôi.

  • Làm sốt ăn kèm

    Bắc chảo nóng với một ít dầu ăn. Dầu sôi cho vào chảo 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 3 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều.

    Chắt lấy phần nước luộc sườn và cho vào sốt 50ml nước luộc, đợi đến khi hỗn hợp sôi thì cho vào 50ml nước bột năng pha loãng để tạo độ sệt cho sốt rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Sườn chín đều, thấm vị kết hợp giò sống dai dai, bí xanh thanh ngọt kèm với phần nước sốt sánh sệt hấp dẫn sẽ làm gia đình bạn thích thú đấy!

2. Sườn hấp tương

Sườn hấp tương
  • Chuẩn bị

    5 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn hấp tương

Sườn heo non Hành tím Nước tương Dầu hào Đường Dầu mè Tiêu Nước mắm Gừng băm Hành lá

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sườn hấp tương

Cách chế biến Sườn hấp tương

  • Sơ chế sườn

    Sườn rửa sạch để ráo. Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi thì thả sườn vào trần, để 2 phút rồi đổ ra rổ, rửa lại lần nữa.

    Mẹo: Để giúp sơ chế sườn heo sạch và không hôi,bạn cho sườn heo vào ngâm nước muối khoảng 3 - 5 phút, rửa sạch. Nước muối loãng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt và khử mùi hôi đấy.

  •  Ướp sườn

    Cho sườn non vào tô, trộn cùng 20gr hành tím băm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 20gr gừng băm, và ướp qua đêm trong tủ lạnh.

  • Hấp sườn

    Cho sườn và nước ướp sườn vào nồi hấp 20 phút cho sườn chín, rắc một ít hành lá lên trang trí là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món sườn hấp tương thơm ngậy, những miếng sườn mềm ngon hòa quyện thấm đẫm gia vị. Ăn cùng với cơm chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.

Cách chọn bí đao ngon

  • Nên chọn những quả bí to, cầm chắc tay, phần vỏ xanh mướt, căng mọng, cuống to và còn tươi, đó là những quả non, ăn sẽ có vị ngon và ngọt đặc trưng.
  • Không nên chọn những quả bí có màu xanh đậm, hoặc đen vì đó là những quả già, nhiều hạt, thịt bí cứng, khi ăn sẽ có vị chua, dễ làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn.
  • Mặc dù bí đao có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm bí sinh trưởng tốt nhất là vào khoảng tháng 5 cho đến tháng 9 dương lịch. Lúc này, bí sẽ rất tươi và ngon.

Cách chọn sườn non ngon

  • Sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
  • Nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt. Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
  • Đối với món canh, bạn nên chọn sườn có nạc và mỡ để khi ăn nó sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.
  • Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, bị chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.

Bạn vừa xem qua 2 cách làm sườn hấp bí đao và sườn hấp tương thơm ngon để chiêu đãi cả nhà! Chúc bạn thành công!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn 2 kênh YouTube Cooky.vnTasteShare

Từ khóa: sườn hấp bí đao và sườn hấp tương,cách làm sườn hấp bí đao,cách làm sườn hấp,cách làm sườn hấp,sườn hấp,món hấp,cách làm sườn hấp bí đao,cách làm sườn hấp,cách làm sườn hấp,sườn hấp,món hấp,cách làm sườn hấp bí đao,cách làm sườn hấp,cách làm sườn hấp,sườn hấp,món hấp,