Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm sườn cốt lết rim nước tương (xì dầu) và mắm sả ngon đậm đà
1. Sườn cốt lết rim nước tương (xì dầu)
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn cốt lết rim nước tương (xì dầu)
Sườn cốt lết Hành lá Hành tím Tỏi Nước tương Dầu hào Tương ớt Bột ớt Chanh Dầu ăn Hạt nêm Đường cát vàng MuốiNơi mua dầu hào
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua dầu hào tại các chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc các trang thương mại điện tử uy tín như hayan.vn
- Khi mua bạn hãy kiểm tra kỹ hạn sử dụng, nhãn hàng và bao bì sản phẩm. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tại nhà theo công thức hướng dẫn của HAY ĂN.
Cách chế biến Sườn cốt lết rim nước tương (xì dầu)
-
Sơ chế sườn cốt lết
Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, sườn cốt lết sau khi mua về các bạn mang chà xát với 1 ít muối và nước cốt 1 trái chanh để khử mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Hành lá rửa sạch, phần đầu hành đập dập sau đó băm nhuyễn, phần lá hành cắt nhỏ. Tỏi, hành tím lột sạch vỏ, băm nhuyễn
-
Pha sốt và ướp sườn
Cho vào chén 1.5 muỗng canh đường cát vàng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh dầu hào, 2/3 muỗng canh tương ớt sau đó dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Cho sườn vào thau sau đó trút phần nước sốt vừa pha vào, thêm tiếp đầu hành lá, hành tím và tỏi băm vào rồi dùng tay trộn đều rồi cho sườn ngấm gia vị khoảng 20 - 30 phút.
-
Rim sườn
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó trút phần sườn cốt lết đã ướp gia vị vào, tiến hành áp chảo ở lửa vừa khoảng 2 phút mỗi mặt cho thịt sườn chín săn lại.
Kế đến, cho khoảng 100ml nước lọc (khoảng 1/2 chén) vào thau ướp sườn khi nãy, khuấy đều rồi đổ vào chảo.
Tiếp tục rim sườn khoảng 15 - 20 phút nữa cho sườn mềm và phần nước sốt sánh, sệt lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Múc sườn cốt lết rim nước tương (xì dầu) ra dĩa, rắc thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Khi hoàn thành, sườn cốt lết rim nước tương hứa hẹn sẽ làm bạn yêu thích bởi thịt sườn cốt lết mền thơm quyện cùng nước sốt đậm đà khó cưỡng.
Gắp một miếng sườn, ăn cùng với cơm trắng sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị này đấy!
Tham khảo thêm công thức sườn cốt lết rim xì dầu được chia sẻ từ người dùng của HAY ĂN nhé. Đảm bảo thực hiện thành công mà lại vô cùng tuyệt vời!
2. Sườn cốt lết rim mắm sả
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sườn cốt lết rim mắm sả
Sườn cốt lết (khoảng 500gr) Sả Hành tím Tỏi (khoảng 6 – 7 tép) Nước mắm Nước tương Mật ong Gia vị thông dụng (đường/muối/bột ngọt) Dầu ănCách chọn mua mật ong ngon, chất lượng
- Hãy thử nhỏ giọt mật ong lên giấy ăn, nếu thấy nước rút và thấm vào giấy thì đó là mật ong đã bị pha nước, còn mật ong ngon nguyên chất sẽ tạo thành 1 giọt mật ong cứng cáp trên bề mặt giấy.
- Cho 1 ít mật ong vào ly nước, nếu mật ong tạo thành 1 viên mật tròn và chìm thẳng xuống đáy thì đó là mật ngon, nên chọn.
- Không nên mua những loại mật ong giá rẻ được bán tràn lan không rõ nguồn gốc bên ngoài.
- Không chọn mua mật ong có màu sắc quá nhạt hay quá đậm khác thường và có mùi bất thường.
Cách chế biến Sườn cốt lết rim mắm sả
-
Sơ chế sườn cốt lết
Để sườn được sạch và khử mùi hiệu quả, bạn ngâm sườn trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
Giúp thịt mềm và thấm đều gia vị bạn dùng sống dao đập đập nhẹ đều miếng thịt.
Kế đến, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho sườn vào áp chảo sơ ở lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho sườn chín săn cả 2 mặt.
Mách nhỏ: Áp chảo sườn trước khi rim giúp rút ngắn thời gian chế biến và sườn ngấm gia vị nhanh hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn. Hành tím, tỏi lột vỏ, sau đó băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Pha sốt
Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh mật ong sau đó khuấy đều cho các nguyên liệu tan hoàn toàn.
-
Rim sườn
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho toàn bộ phần hành tím, tỏi và sả băm vào phi thơm.
Khi sả, hành, tỏi đã dậy mùi, các bạn trút phần sườn sốt lết và nước sốt vừa pha vào.
Vặn nhỏ lửa và tiến hành rim khoảng 10 phút cho phần sốt sệt sánh lại và thịt thấm đều gia vị thì tắt bếp.
Cho sườn ra dĩa, rắc thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ lên trên nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Miếng sườn cốt lết mềm ngon màu sắc bắt mắt, thơm nức mùi sả, quyện cùng với phần nước sốt đậm đà.
Bạn có thể dùng kèm với cơm nóng, thêm một ít dưa leo ăn kèm. Đây chắc hẳn là món ăn cực hao cơm đó nhé.
Cách chọn mua sườn cốt lết tươi ngon
- Chọn mua những miếng sườn cốt lết có màu hồng nhạt, khi ấn vào thấy độ đàn hồi tốt.
- Ngoài ra, nên chọn những miếng có phần thịt thăn dày, lẫn ít mỡ thì khi chiên sẽ ngon và mềm hơn, ít bị ngấy.
- Đối với sườn cốt lết đã được đóng gói và bảo quản đông lạnh, bạn lưu ý xem kĩ thông tin về nguồn gốc và hạn sử dụng.
- Không nên mua những miếng sườn bị thâm, thịt bị chảy nhớt và có mùi khó chịu.
Cách sơ chế sườn cốt lết sạch, không hôi
- Cách 1: Cho muối vào sườn bóp khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Dùng giấm gạo hoặc rượu trắng cũng có thể khử mùi hôi của sườn.
- Cách 3: Cho sườn vào trụng với nước sôi và vài lát gừng đập dập rồi rửa lại với nước.
Hy vọng với các bước hướng dẫn trên bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay 2 món sườn cốt lết rim nước tương (xì dầu) và mắm sả đậm đà, thơm ngon hấp dẫn này và có một bữa cơm thật tuyệt bên gia đình mình nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube: Cười Khúc Khích và Bếp Vợ Đậu
Từ khóa: Sườn cốt lết rim nước tương (xì dầu) và mắm sả,sườn cốt lết rim nước tương,sườn cốt lết rim xì dầu,sườn cốt lết rim,cách làm sườn cốt lết rim,rim,sườn cốt lết rim nước tương,sườn cốt lết rim xì dầu,sườn cốt lết rim,cách làm sườn cốt lết rim,rim,sườn cốt lết rim nước tương,sườn cốt lết rim xì dầu,sườn cốt lết rim,cách làm sườn cốt lết rim,rim,