Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sườn bò kho nước tương

2 cách làm sườn bò kho nước tương đậm đà hấp dẫn ai cũng thích

Sườn bò là một nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn vừa thơm ngon mà lại vô cùng bổ dưỡng trong đó có món kho sườn bò với nước tương hấp dẫn. Cùng HAY ĂN vào bếp học ngay 2 cách làm món ăn thơm ngon này nhé.

1. Sườn bò kho nước tương

Sườn bò kho nước tương
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sườn bò kho nước tương

Sườn bò Gừng nhỏ Tỏi Hành tím Tiêu xay Nước tương

Nơi mua nước tương ngon:

Bạn có thể tìm mua các loại nước tương ngon tại siêu thị Bách hóa XANH hoặc các siêu thị hay chợ trên toàn quốc. Hiện nay Bách hóa XANH có dịch vụ giao hàng online, bạn có thể đặt hàng ngay trên trang thương mại điện tử Bách hóa XANH nhé!

Nguyên liệu món ăn sườn bò kho nước tương

Cách chế biến Sườn bò kho nước tương

  • Sơ chế sườn bò

    Sườn bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ máu đọng lại và các chất bẩn rồi rửa lần nữa với nước lạnh.

    Mẹo nhỏ

    Một số người sẽ cảm thấy mùi sườn bò hơi hôi thì bạn có thể sử dụng những mẹo sau đây để giúp khử mùi sườn bò trước khi kho nhé:

    • Luộc sườn bò với hành và gừng giúp khử mùi hôi của sườn.
    • Tráng sơ sườn bò với nước sôi, lắc và đổ phần cặn đóng của sườn bò rồi rửa sạch với nước.
  • Ướp sườn bò

    Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ và đập dập. Gừng rửa sạch, bào bỏ lớp vỏ gừng rồi đập dập.

    Cho sườn bò vào nồi, thêm hành tỏi và gừng đập dập vào. Thêm 1 ít tiêu xay cùng 4 muỗng canh nước tương (xì dầu), trộn đều hỗn hợp sườn bò cho thấm gia vị.

    Mẹo nhỏ: Nếu có thời gian, bạn hãy ướp sườn khoảng 20 - 30 phút trước khi đem kho để sườn thấm gia vị hơn nhé.
  • Kho sườn bò

    Cho sườn bò vào nồi cơm điện, thêm nước sôi xâm xấp mặt sườn bò. Bật nút Cook và đóng nắp nồi cơm.

    Kho sườn bò đến khi nước trong sườn rút gần hết, nồi chuyển sang chế độ Warm thì bạn múc sườn ra đĩa, thêm 1 ít tiêu và rau mùi để trang trí.

    Mẹo nhỏ: Nếu bạn không muốn kho bằng nồi cơm điện, bạn có thể kho bằng nồi trên bếp ga thông thường nhé. Kho bằng nồi cơm điện sẽ giúp tiết kiệm thời gian, sườn mềm hơn, thấm gia vị hơn và đảm bảo không bị cháy trong quá trình kho đâu.
  • Thành phẩm

    Sườn mềm thơm ngon đậm vị của nước tương, đảm bảo món sườn bò kho này sẽ ngon chuẩn vị y như nhà hàng đấy. Quá đơn giản phải không nào, đừng quên lưu vào thực đơn gia đình bạn nhé.

2. Sườn bò kho nước tương kiểu Hàn

Sườn bò kho nước tương kiểu Hàn
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Sườn bò kho nước tương kiểu Hàn

Sườn bò Đường Tỏi Hành tây lớn Gia vị lâ quế Rượu trắng Nước cocacola Nước tương Hàn (có thể thay bằng nước tương Việt) Ớt Củ cải trắng Nấm hương Cà rốt Nước tương (cho phần kho sườn) Hạt nêm (cho phần kho sườn) Gừng nhỏ

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua củ cà rốt có màu cam tươi, kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, cầm lên thấy chắc tay.
  • Ưu tiên chọn củ cà rốt có cuống lá càng xanh tươi và gắn chặt vào thân củ.
  • Đây là những củ cà rốt mới được thu hoạch, sẽ cho hương vị thơm ngon hơn.Không mua những củ cà rốt khi ấn vào cảm giác hơi mềm, củ bị héo hoặc trên thân vỏ có vết thâm.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường chứa rất nhiều nước và nhạt vị.
  • Củ cải trắng tươi ngon sẽ còn nguyên cuống và rễ, cuống còn tươi mới, còn nguyên vẹn. Vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
  • Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn căng bóng, vì chúng có thể đã được tiêm chất bảo quản. Khi chế biến sẽ không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua nấm đông cô - nấm hương ngon

  • Đối với nấm đông cô khô: Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.
  • Đối với nấm đông cô tươi: Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu. Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc. Ngoài ra còn có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.

Nguyên liệu món ăn sườn bò kho nước tương

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, chảo, dao,...

Cách chế biến Sườn bò kho nước tương kiểu Hàn

  • Sơ chế các loại củ và nấm

    Nấm hương rửa sạch với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Dùng dao khía mặt nấm thành hình ngôi sao.

    Hành tây bạn rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi cắt thành từng khúc khoảng 2 đốt tay. Chia phần hành này thành 2 phần, 1 phần để hầm sườn và 1 phần để kho.

    Cà rốt, củ cải rửa sạch, bào bỏ lớp vỏ củ rồi cắt thành từng cục nhỏ vừa ăn, tùy theo sở thích của gia đình bạn nhé. 3 tép gừng bào vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn gừng. Ớt cắt đôi, lọc bỏ hạt rồi cắt thành từng khúc.

  • Sơ chế và luộc sườn bò

    Sườn bò mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước lạnh là được. Bắc nồi lên bếp và đun sôi, cho sườn bò vào trụng sơ 5 phút và vớt ra rồi rửa sạch lại với nước.

    Tiếp theo, cho sườn bò vào nồi áp suất, thêm vào nồi 1 lít nước, 3 muỗng canh đường, 1 phần hành tây, 2 tép gừng cắt nhỏ, 1 muỗng canh gia vị lá quế, 3 muỗng canh rượu, 3 muỗng canh cocacola, 1 muỗng canh nước tương Hàn Quốc. Sau đó bạn luộc sườn trong 10 - 15 phút.

    Sau 10 phút, bạn tắt lửa và xả hơi ra khỏi nồi áp suất. Mở nắp nồi và vớt phần sườn ra chảo.

  • Kho sườn bò

    Sau khi vớt sườn ra chảo, bạn cho vào sườn 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hạt nêm, củ cải, nấm và cà rốt đã cắt nhỏ, 1 muỗng canh đường. Trộn đều vào thêm phần nước hầm sườn đã lược qua rây vào chảo sao cho ngập mặt sườn bò.

    Bật lửa và hầm sườn bò với lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi bùng lên, bạn vớt phần bọt đục trên mặt nước kho sườn bỏ đi. Tiếp tục kho sườn đến khi phần nước kho rút , sánh và kẹo lại thì bạn thêm 1 chút tiêu xay, ớt và hành tây vào rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Sườn bò ngọt mặn đậm đà, với công thức này đảm bảo sườn bò của bạn sẽ mềm thơm. Phần nước sốt bò kẹo sánh, chan vào cơm nóng thì ngon không thể nào chê được.

Cách chọn mua sườn bò tươi ngon

Sườn bò trên thị trường bạn có thể chọn mua sườn tươi sống vừa được lên thớt tại các sạp chợ truyền thống hoặc mua sườn đông lạnh tại các siêu thị.

Với sườn tươi sống:

  • Khi chọn sườn bạn nên chọn loại cả xương và thịt để khi chế biến thịt không nát mà vẫn có hương vị ngon nhé, đặc điểm là các miếng sườn này thường có xương dẹp và nhỏ.
  • Sườn bò tươi ngon thì phải có màu đỏ tươi, có mùi đặc trưng, bạn nên tránh các miếng sườn có mùi hôi hay mùi bảo quản.
  • Ngoài ra để kiểm tra, bạn hãy dùng tay đè vào miếng sườn, nếu thấy mặt thịt căng, có độ đàn hồi là sườn tươi ngon.

Với sườn đông lạnh:

  • Bạn nên chú ý chọn mua sườn được bao bì cẩn thận, có nhãn dán ghi rõ thông tin, nguồn gốc rõ ràng. Chú ý tìm xem hạn sử dụng là bước không thể thiếu nhé.
  • Bề mặt sườn phải khô ráo, có màu đỏ tươi, tránh chọn những miếng sườn quá nhợt nhạt, trắng xanh hoặc màu đỏ sẫm khác lạ.
  • Nên chọn mua tại các địa điểm uy tín để đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Cách sơ chế sườn bò sạch, không hôi

  • Ngoài ra để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của sườn, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 3 - 4 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
  • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần sườn. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.

Hi vọng những chia sẽ của HAY ĂN sẽ giúp bạn thực hiện được 2 cách làm sườn bò kho nước tương thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Sườn bò kho nước tương,sườn bò,bò kho,cách làm sườn bò,cách nấu sườn,kho nước tương,sườn bò,bò kho,cách làm sườn bò,cách nấu sườn,kho nước tương,sườn bò,bò kho,cách làm sườn bò,cách nấu sườn,kho nước tương,