Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sủi cảo nhân cá hồi

2 Cách làm sủi cảo nhân cá hồi đậu hũ và rau củ lạ miệng thơm ngon đơn giản

Sủi cảo là một món ăn được dùng làm bữa sáng của người Hoa, có thể chế biến thành món chiên, món hấp,... thơm ngon với phần nhân đa dạng từ nhiều loại nguyên liệu. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món sủi cảo nhân cá hồi thơm ngon, đơn giản nhé!

1. Sủi cảo cá hồi đậu hũ

Sủi cảo cá hồi đậu hũ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sủi cảo cá hồi đậu hũ

Phi lê cá hồi Đậu hũ trắng Vỏ bánh sủi cảo (loại bán sẵn) Hành tây Hẹ Gừng Tỏi băm Ớt xanh cắt nhỏ Hành lá cắt nhỏ Rượu trắng Gia vị (muối/ tiêu)

Cách chọn đậu hũ tươi ngon, không thạch cao

  • Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
  • Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu hũ ngon.
  • Đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.
  • Khi chế biến đậu hũ nguyên chất sẽ có mùi thơm, béo của đậu nành. Đậu hũ có tạp chất sẽ có vị hơi chát.

Nguyên liệu làm sủi cảo cá hồi đậu hũ

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng hấp, máy xay sinh tố, dao thớt,...

Cách chế biến Sủi cảo cá hồi đậu hũ

  • Sơ chế cá hồi

    Cá hồi đem cạo bỏ vẩy, ngâm với nước muối pha loãng có thêm ít rượu trắng và gừng đập dập khoảng 10 phút; rồi rửa sạch lại với nước để khử mùi tanh.

    Dùng nhíp gắp bỏ những phần xương cá còn xót trên thịt cá. Sau đó dùng dao cắt cá thành những miếng vuông nhỏ.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch các nguyên liệu, hẹ cắt nhuyễn. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng vuông nhỏ.

    Đậu hũ đem nghiền nhuyễn sau đó bọc vào trong một lớp vải mùng và dùng tay vắt loại bỏ phần nước có trong đậu hũ.

  • Xay cá hồi

    Đem phần cá hồi và hành tây đã cắt nhỏ cho vào máy xáy sinh tố và xay nhuyễn khoảng 3 phút rồi cho ra một cái tô.

  • Trộn nhân cá hồi

    Cho phần đậu hũ đã vắt hết nước vào tô cá hồi xay nhuyễn cùng với: 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt xanh cắt nhỏ, 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, 1 ít muối, 1 ít tiêu, phần lá hẹ đã cắt nhỏ rồi trộn đều hỗn hợp.

    Ướp khoảng 10 - 15 phút cho phần nhân được thấm vị.

  • Gói sủi cảo

    Dùng 1 ít nước xoa đều để làm vỏ bánh mềm, sau đó múc 1 muỗng canh hỗn hợp nhân vào chính giữa vỏ bánh.

    Dùng tay khéo léo nhíu chặt mép viền bánh dính vào nhau và tạo thành những nếp gấp đẹp.

  • Hấp sủi cảo

    Đun sôi một ít nước trong nồi, đặt xửng hấp lên và lót một lớp vải mùng (hoặc giấy nến), xếp dàn đều bánh sủi cảo lên. Sau đó hấp khoảng 10 phút trên lửa vừa là hoàn tất.

    Mách nhỏ:

    • Xếp bánh dàn đều xửng và có khoảng cách giữa các bánh để khi hấp bánh không bị dính vào nhau và tạo không khí để bánh được chín hoàn toàn.
    • Không nên xếp sát hoặc chồng lên nhau. Nếu lượng bánh nhiều và nồi hấp nhỏ bạn hãy chịu khó chia bánh ra để hấp từng đợt nhé!
  • Thành phẩm

    Vỏ bánh dai mềm có màu ngả vàng đẹp mắt, nhân bánh nóng hổi, thơm béo của cá hồi và đậu hũ, chấm cùng với xì dầu sẽ vô cùng kích thích vị giác đấy.

    Cả gia đình sẽ tấm tắc khen ngon và không ngừng ăn được với món bánh hấp thơm ngon này của bạn đâu.

2. Sủi cảo cá hồi rau củ

Sủi cảo cá hồi rau củ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sủi cảo cá hồi rau củ

Phi lê cá hồi Cải thảo Nấm đông cô tươi Hẹ Hành tây Tỏi băm Gừng băm Mè trắng rang Ớt bột Giấm gạo Dầu mè Nước tương Gia vị thông thường (đường/ bột ngọt/ muối/ tiêu/ hạt nêm) Dầu ăn

Cách chọn cải thảo tươi ngon

  • Bạn nên mua cải thảo theo mùa, ngon nhất từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, vào thời gian này cải sẽ rất ngon, lá trắng tươi, mỏng, cọng to, không quá sần sùi hay nhiều sâu.
  • Chọn những cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc, không chọn bẹ cải có màu xanh đậm, những bẹ này đã già, ăn không ngọt và giòn, chất dinh dưỡng cũng kém hơn những bẹ cải còn cứng. Không lấy các bẹ cải bị dập hay có chỗ bị thâm trên lá.
  • Không chọn bắp cải thảo quá lớn, chọn bắp nhỏ vừa phải, chắc tay.
  • Chọn cải thảo còn tươi, đều nhau, trọng lượng khoảng 1.5 - 2kg/1 cây. Lá cải thảo phải mỏng, xanh.

Cách chọn nấm đông cô (nấm hương) tươi ngon

Bạn có thể sử dụng nấm hương tươi hoặc nấm hương khô đều được nhé!

Đối với nấm đông cô khô

Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Bạn nên chọn mua ở các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn.

Đối với nấm đông cô tươi

  • Nên mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu.
  • Chọn nấm có cuống nấm chắc chắn, màu sắc đồng đều, nếu nấm đã nở có thể nhìn thấy những lá tia trên mũ nấm thì chúng phải thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, bị nhớt. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.

Nguyên liệu làm Sủi cảo cá hồi rau củ

Cách chế biến Sủi cảo cá hồi rau củ

  • Sơ chế rau củ quả

    Rửa sạch các nguyên liệu, cải thảo cắt hạt lựu. Nấm đông cô bạn cũng bóp sạch nước, để ráo rồi cắt hạt lựu.

    Hẹ cắt nhuyễn, hành tây lột bỏ vỏ cắt hạt lựu.

    Cách sơ chế nấm đông cô khô:

    • Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nỡ.
    • Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.
  • Sơ chế cá hồi

    Cá hồi sau khi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với vài lần nước để khử mùi tanh.

    Sau đó dùng khăn thấm khô cá, loại bỏ các xương còn xót trên miếng phi lê và cắt hạt lựu.

  • Trộn nhân sủi cảo

    Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế: cải thảo, nấm hương, hành tây, cá hồi, hẹ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu mè vào một cái tô, rồi trộn đều hỗn hợp cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 15 phút.

  • Pha nước chấm

    Cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh mè trắng rang. Sau đó dùng muỗng khuấy đều để các gia vị được hòa tan.

  • Gói sủi cảo

    Sử dụng vỏ bánh sủi cảo được bán sẵn, múc một muỗng cà phê nhân bánh đã trộn ở bước 3 vào chính giữa vỏ bánh.

    Tiếp đến, gấp đôi vỏ bánh lại và khéo léo dùng tay nhíu chặt viền bánh thành những đường gợn sóng.

  • Chiên sủi cảo

    Đặt chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn xếp phần sủi cảo đã bọc nhân cá hồi vào chiên trên lửa vừa khoảng 3 phút cho xém vàng bề mặt sủi cảo tiếp xúc với chảo.

    Sau đó, đổ vào 50ml nước đậy nắp và chiên cho cho đến khi cạn nước rồi dùng vá sạn trở bánh chiên vàng đều mặt còn lại thêm 3 phút thì tắt bếp và trình bày ra dĩa.

    Mách nhỏ: Cho nước vào để chiên giúp bánh có độ mềm dẻo và ngon hơn.

  • Thành phẩm

    Vỏ bánh mềm, màu sắc óng ả. Cắn vào miếng bánh cảm nhận được độ ngọt béo của nhân, dẻo mềm của vỏ bánh. Chấm cùng nước chấm là ngon hết sẩy luôn đấy nhé!

Cách chọn cá hồi tươi ngon

Đối với cá hồi nguyên con

  • Chọn những con cá có mắt trong, thấy rõ con ngươi, không bị đục, vàng hoặc chuyển sang màu đỏ. Những con cá có mắt lồi lên, óng ánh là cá tươi, ngược lại cá có mắt lõm sâu vào là cá không còn tươi.
  • Chọn cá có lớp da sáng bóng, óng ánh không bị trầy xước, vẩy không bong tróc.
  • Quan sát mang cá, chọn những con cá có mang đỏ hồng, không bị rách, dập nát. Những con cá có mang chuyển sang màu đỏ sậm hoặc tái xanh, nhợt nhạt là cá đã chết lâu rồi.
  • Dùng tay ấn vào thịt cá thấy có độ đàn hồi, săn chắc và không có mùi hôi hoặc chảy nhớt là cá tươi.

Đối với cá hồi phi lê

  • Lựa chọn những miếng thịt cá có màu hồng tươi hoặc cam, lớp da và thịt săn chắc, đàn hồi tốt, dính chặt vào nhau và có màu sắc sáng bóng, không bị dập nát.
  • Các vân mỡ xen kẽ những thớ thịt có màu trắng sáng và đều màu, dùng tay sờ vào thấy khô ráo không có dịch nhớt, dính tay là cá tươi.

Cách sơ chế cá hồi không tanh

  • Rửa sạch cá và loại bỏ sạch phần ruột, mang, vẩy và những gân máu bám vào xương cá.
  • Sử dụng chanh hoặc giấm, muối, gừng, rượu trắng pha với nước loãng để ngâm hoặc chà xát trực tiếp lên cá khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước để khử mùi tanh.
  • Bạn cũng có thể ngâm cá vào sữa tươi không đường khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Vỏ bánh sủi cảo: Bạn có thể mua loại làm sẵn ở các cửa hàng thực phẩm, chợ, siêu thị,... nhớ kiểm tra thời hạn sử dụng và bao bì nguyên vẹn nhé. Ngoài ra, bạn có thể tự làm vỏ sủi cảo tại nhà vô cùng đơn giản theo công thức của HAY ĂN để đảm bảo an toàn.

Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn công thức làm 2 món sủi cảo nhân cá hồi thơm ngon, đơn giản cho gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo và hình ảnh từ kênh YouTube: reSEApe, Mon Ngon Moi Ngay.

Từ khóa: Sủi cảo nhân cá hồi,Cách làm sủi cảo,cách làm sủi cảo cá hồi,sủi cảo nhân cá hồi,hướng dẫn làm sủi cảo nhân cá hồi,món hấp,món chiên,Cách làm sủi cảo,cách làm sủi cảo cá hồi,sủi cảo nhân cá hồi,hướng dẫn làm sủi cảo nhân cá hồi,món hấp,món chiên,Cách làm sủi cảo,cách làm sủi cảo cá hồi,sủi cảo nhân cá hồi,hướng dẫn làm sủi cảo nhân cá hồi,món hấp,món chiên,