Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm sứa xào cần tây

2 cách làm sứa xào cần tây thơm ngon dai giòn đổi món cho bữa cơm nhà

Sứa là một món ăn quen thuộc đối với người dân miền biển. Với nguyên liệu này, ta có thể chế biến nhiều món ăn từ gỏi sứa đến canh sứa. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn thêm 2 cách làm sứa xào cần tây - món xào thơm ngon nhiều dinh dưỡng. Vào bếp thực hiện ngay thôi!

1. Sứa xào cần tây

Sứa xào cần tây
  • Chuẩn bị

    35 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sứa xào cần tây

Chân sứa Cần tây Tỏi Hành tím Gừng Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm món sứa xào cần tây

Cách chế biến Sứa xào cần tây

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gừng gọt vỏ, rửa sạch thái sợi. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành tím và ớt bạn cắt nhỏ.

    Cần tây bạn bỏ bớt lá rồi dùng tay tước bỏ xơ, rửa sạch, để ráo và cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay.

    Đối với sứa, bạn rửa sạch rồi ngâm trong thau nước muối có pha phèn chua đến khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt). Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước 3 lần. Với nước thay mới bạn vẫn cho lượng muối và phèn chua tương tự.

    Khi thịt sứa đã chuyển màu, bạn lấy sứa ra rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 2 giờ. Sau đó, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội và để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.

    Cho sứa ra dĩa cùng 1 muỗng canh dầu ăn, gừng thái sợi, tỏi đã sơ chế, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ớt cắt nhỏ rồi bóp đều và ướp khoảng 30 phút để sứa thấm đều gia vị.

  • Xào các nguyên liệu

    Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào phi thơm.

    Khi hành đã vàng thơm, bạn cho cần tây vào xào, đảo đều tay. Kế tiếp nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi xào từ 3 - 5 phút cho cần tây chín.

    Sau đó bạn cho tiếp sứa vào, đảo nhanh tay khoảng 2 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho tất cả ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món ăn sứa xào cần tây đã hoàn thành. Cần tây giòn và rất thơm, sứa vừa chín tới, giữ được độ giòn và ngọt, không bị dai, gia vị vừa ăn.

    Món ăn này cực kì thơm ngon và bổ dưỡng sẽ nhanh chóng làm cho cả nhà bạn ăn hết cơm ngay đấy.

2. Sứa xào cần tây thịt bò

Sứa xào cần tây thịt bò
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sứa xào cần tây thịt bò

Thịt bò Sứa biển Hành tây Cần tây Tỏi tây Cà rốt Ớt Tỏi Gừng Dầu hào Nước mắm Phèn chua Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên ưu tiên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn là những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
  • Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường nào.
  • Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.

Các nguyên liệu cho món Sứa xào thịt bò và cần tây

Cách chế biến Sứa xào cần tây thịt bò

  • Sơ chế rau củ

    Hành tây bỏ gốc, bóc vỏ, rửa sạch rồi xắt múi. Cần tây rửa sạch bằng nước muối, xắt khúc. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa rồi cũng xắt lát

    Tỏi tây bỏ gốc, xắt lát. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập dập, xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt xắt miếng.

  • Sơ chế sứa

    Bạn rửa sạch rồi ngâm sứa trong thau nước muối có pha phèn chua đến khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt)

    Sau đó đem xả nhiều lần bằng nước sạch. Đem sứa đi cắt sợi và cắt thành lát vừa ăn, chần sơ, để ráo.

  • Sơ chế và ướp thịt bò

    Thịt bò mua về rửa sạch, thái lát mỏng.

    Ướp thịt bò với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, gừng và 1/2 củ tỏi băm. Trộn đều và ướp thịt bò trong 15 phút cho ngấm gia vị.

    Các cách khử mùi thịt bò

    • Cách 1: Bạn có thể dùng muối xát đều lên miếng thịt rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 2: Ngâm thịt cùng 1 ít rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cách 3: Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước.
  • Xào thịt bò

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng phi thơm tỏi. Khi tỏi đã vàng thơm thì cho thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn, thấy thịt vừa săn lại thì tắt bếp rồi cho ra chén.

  • Xào sứa và rau củ

    Để chảo lửa lớn, cho lần lượt hành tây, tỏi tây và cà rốt vào xào. Khi thấy rau củ đã săn và hơi chín thì cho sứa vào đảo đều 2 phút.

    Nêm vào món ăn 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh dầu hào, đảo đều 2 phút nữa cho rau củ thấm gia vị.

  • Hoàn thành

    Sau khi tắt bếp, bạn cho thịt bò vào đảo đều, rắc thêm chút tiêu để món ăn thêm dậy mùi.

    Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu lên mặt, trang trí bằng vài lát ớt tươi.

  • Thành phẩm

    Đĩa sứa xào nóng hổi, thơm nức còn nghi ngút khói được dọn ra bàn với đầy đủ màu sắc bắt mắt. Vị thơm nhẹ của cần tây dễ chịu, vị ngọt thanh của rau củ dùng kèm với sứa giòn giòn, thịt bò dai dai, thơm mùi tỏi.

    Món ăn không những đẹp mắt mà còn thơm ngon, đậm đà bắt cơm. Chỉ cần một chút thời gian chế biến, ai trong chúng ta cũng có thể tự thực hiện 1 đĩa sứa xào thịt bò và cần tây chiêu đãi gia đình mình rồi!

Cách chọn mua sứa tươi ngon

  • Bạn nên chọn sứa còn tươi, thịt sứa dày có màu phớt hồng, có phấn như muối.
  • Bạn nên mua sứa ở siêu thị, các quầy thực phẩm, chợ có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng.
  • Nếu mua sứa đông lạnh cần chú ý nguồn gốc, hạn sử dụng cũng như thông tin của nhà sản xuất.
  • Không mua sứa bị nhũn nát, chảy nước và dính bết.

Cách sơ chế sứa sạch, an toàn

  • Sứa khi mua về đem ngâm với nước cùng với một chút nước cốt chanh trong 4 - 5 tiếng hoặc qua đêm.
  • Bạn không chần sứa quá lâu vì sẽ khiến thịt sứa bị mất nước, teo lại.

Cách chọn mua cần tây tươi ngon

  • Chọn mua loại rau cần non, có lá màu xanh sáng, cọng rau non và xanh nhạt, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau trong và đều nhau, mớ rau có ít rễ.
  • Tránh chọn loại rau cần có thân trắng nõn, phình to bất thường vì rau này đã được tưới phân quá mức cho phép, ăn vào không tốt cho sức khỏe.
  • Không nên chọn mua rau cần sậm màu, cọng không đều, có nhiều rễ, bị dập nát hoặc hư thối.

Hy vọng với 2 công thức trên có thể giúp bạn bỏ túi thêm cách chế biến một món ăn mới nữa vào sổ tay nấu ăn của mình. Chúc bạn thực hiện thành công 2 món sứa xào cần tây nhé.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: KÊNH VTC14MAGGI VIETNAM.

Từ khóa: 2 cách làm sứa xào cần tây,cách làm sứa xào cần tây,cách làm sứa xào cần,sứa xào cần tây,sứa xào cần,sứa xào,cách làm sứa xào cần tây,cách làm sứa xào cần,sứa xào cần tây,sứa xào cần,sứa xào,cách làm sứa xào cần tây,cách làm sứa xào cần,sứa xào cần tây,sứa xào cần,sứa xào,