Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm sữa ngô nếp (bắp nếp) ngọt thơm bổ dưỡng cực đơn giản tại nhà
1. Sữa ngô nếp (bắp nếp)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa ngô nếp (bắp nếp)
Ngô nếp Lá dứa Sữa đặc Đường phèn Tinh chất vani Muối NướcCách chế biến Sữa ngô nếp (bắp nếp)
-
Sơ chế ngô nếp
Ngô nếp mua về bạn cắt bỏ phần râu già, lột bớt lớp lá già bên ngoài và giữ lại phần lá non.
Sau đó, rửa sạch phần lá non và râu ngô rồi ngâm trong nước muối loãng 5 - 7 phút. Tiếp đó, bạn tách lấy hạt ngô và giữ luôn phần cùi nhé!
-
Luộc cùi và vỏ ngô
Bắc nồi lên bếp, cho lần lượt 1.5 lít nước, 10gr lá dứa, cùng phần cùi, râu và vỏ ngô vào nồi, nấu trong khoảng 20 - 25 phút rồi tắt bếp.
Dùng rây lọc lấy phần nước luộc và để nguội.
-
Xay và lọc nước hạt ngô
Bạn cho hết phần hạt ngô cùng nước luộc cùi và vỏ ngô đã để nguội vào máy xay sinh tố. Tiến hành xay nhuyễn trong khoảng 2 - 3 phút.
Ngô sau khi xay xong, bạn đổ qua vải lọc để lọc lấy nước cốt. Nếu sử dụng rây lọc thì bạn lọc 2 - 3 lần để sạch hết phần lợn cợn nhé!
-
Nấu sữa ngô
Bạn cho hỗn hợp nước hạt ngô đã lọc vào nồi rồi bắc lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 100ml sữa đặc, 30gr đường phèn cùng 1 ít muối.
Vặn lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp sữa ngô trên bếp khoảng 10 - 12 phút rồi tắt bếp và để nguội.
-
Hoàn thành
Sau khi sữa ngô đã nguội, bạn đổ sữa vào các chai nhỏ rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng trong khoảng 5 - 7 ngày.
Khi uống chỉ cần đổ ra ly, bỏ thêm vài viên đá nhỏ là thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Sữa ngô nếp khi thưởng thức có mùi thơm thơm, thanh mát với vị béo bùi của sữa đặc và ngô quyện cùng vị ngọt thanh của đường phèn, không hề bị ngán.
Sữa ngô không chỉ thơm béo hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng nữa đấy! Thử làm ngay bạn nhé!
2. Sữa ngô nếp (bắp nếp) mít
Chuẩn bị
10 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa ngô nếp (bắp nếp) mít
Ngô nếp Mít Sữa đặc Sữa tươi không đường NướcCách chọn mua mít chín tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả mít đều, không bị lồi lõm, mắt mít nở to và phần gai không nhọn, khi ấn nhẹ vào thân quả sẽ thấy mềm.
- Bên cạnh đó, mít ngon và chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng, khi cắt có rất ít mủ (nhựa) chảy ra, mít ăn vào có vị ngọt bùi tự nhiên.
- Tránh chọn mít có vỏ mít còn xanh, gai nhọn và các gai mít có khoảng cách gần nhau và đặc biệt không có mùi thơm.
- Ngoài ra, mít bị ngâm hoá chất khi cắt ra có mủ chảy ra nhiều, có phần thịt mít bị sượng, ăn vào có vị lợ lợ không ngọt.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, ly, dao, rây lọc, vải lọc,...
Cách chế biến Sữa ngô nếp (bắp nếp) mít
-
Sơ chế ngô nếp
Ngô nếp mua về bạn lột sạch vỏ và râu ngô, sau đó đem rửa sạch rồi dùng dao bào lấy phần hạt. Bạn nhớ giữ lại phần vỏ, râu và cùi ngô để nấu nước nhé!
Mít mua về bạn tách lấy từng múi rồi bỏ phần hạt bên trong.
-
Luộc cùi, râu và vỏ ngô
Bạn cho lần lượt phần vỏ, cùi, râu ngô cùng 1 lít nước vào nồi và luộc khoảng 15 phút.
Sau đó, dùng rây lọc vớt bỏ phần xác ra ngoài, giữ lại phần nước vừa đun.
-
Nấu và xay hạt ngô với mít
Bạn cho hết phần hạt ngô vào nồi nước luộc vừa nãy rồi đun trong 10 phút cho ngô mềm rồi tắt bếp và để nguội.
Sau đó, cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn khoảng 1 - 2 phút rồi cho tiếp những múi mít đã tách hạt vào xay thêm khoảng 2 phút nữa cho đến khi nhuyễn mịn thì tắt máy.
-
Lọc hỗn hợp ngô và mít
Để sữa ngô khi hoàn thành được sánh mịn hơn thì bạn đổ hỗn hợp vừa xay qua vải lọc rồi bóp nhẹ để lọc lấy phần nước cốt.
-
Nấu sữa ngô nếp mít
Kế tiếp, bạn đổ hết phần nước cốt ngô mít vào nồi, bắc lên bếp, cho vào 200ml sữa tươi không đường cùng 100ml sữa đặc.
Vặn lửa nhỏ và khuấy đều hỗn hợp sữa trên bếp khoảng 5 - 7 phút cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp và để nguội. Sau cùng, bạn chỉ cần múc sữa ra ly là thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Sữa ngô nếp mít có màu vàng bắt mắt cùng mùi thơm ngào ngạt, hấp dẫn. Khi uống vào bạn sẽ cảm nhận được ngay vị béo bùi của ngô nếp và sữa tươi quyện cùng vị ngọt lịm của mít thơm lừng, tạo nên hương vị nghĩ rằng không hợp nhưng lại ngon tuyệt.
Chần chờ gì mà không thử làm ngay cho cả cùng thưởng thức thôi nào!
Cách chọn mua ngô nếp (bắp nếp) dẻo ngon đúng chuẩn
- Bạn nên chọn những trái ngô nếp có vỏ ngoài màu tươi xanh, ôm chặt lấy thân quả, râu ngô còn tươi và mềm mượt.
- Ngoài ra, nên chọn những quả có hình dáng thon dài, các hàng hạt ngô đều nhau, có màu trắng sữa.
- Tránh chọn ngô có phần cuống bị héo, vỏ và râu ngô khô, hạt to vì có thể đây là ngô đã bị già, ăn sẽ bị cứng và ít ngọt.
- Ngô nếp có sẽ màu trắng sữa, dẻo, thơm, trong khi ngô Mỹ lại có màu vàng đẹp mắt, độ dẻo và thơm thì ít hơn ngô nếp.
Hy vọng với 2 cách làm sữa ngô nếp (bắp nếp) mà HAY ĂN chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện cũng như chuẩn bị cho cả nhà mình những chai sữa ngô thơm béo và bổ dưỡng nhất nhé! Chúc bạn thành công nhé!
Từ khóa: Sữa ngô nếp (bắp nếp),cách làm sữa ngô nếp,cách làm sữa bắp nếp,sữa ngô nếp,sữa bắp nếp,cách làm sữa ngô,cách làm sữa ngô nếp,cách làm sữa bắp nếp,sữa ngô nếp,sữa bắp nếp,cách làm sữa ngô,