Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm sữa nếp cẩm lạ miệng thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình
1. Sữa nếp cẩm sữa tươi
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa nếp cẩm sữa tươi
Gạo nếp cẩm Lá dứa Sữa tươi không đường Mật ong Đường NướcHình nguyên liệu
Cách chế biến Sữa nếp cẩm sữa tươi
-
Ngâm nếp cẩm
200gr gạo nếp cẩm mua về bạn đem đi ngâm với nước trong vòng 2 giờ rồi vo cho thật sạch.
-
Rang nếp cẩm
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho gạo nếp cẩm vào rang đến khi nào hạt gạo khô hết nước và bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. Lưu ý, trong quá trình rang bạn nên đảo liên tục tránh để gạo cháy nhé.
-
Thành phẩm
Sữa nếp cẩm hoàn thành có một màu tím khá đẹp mắt kèm theo đó là một mùi thơm đặc trưng của gạo nếp cẩm rang và lá dứa.
Khi thưởng thức loại thức uống này, bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo của sữa tươi không đường và vị ngọt thanh của mật ong hòa quyện vào nhau, uống cực thích. Thưởng thức thành quả của mình đi nào!
2. Sữa nếp cẩm sữa đặc
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa nếp cẩm sữa đặc
Gạo nếp cẩm Lá dứa Sữa đặc Đường phèn Vani MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Sữa nếp cẩm sữa đặc
-
Vo sạch và phơi khô nếp cẩm
Nếp cẩm mua về đem vo với nước nhiều lần cho sạch hoàn toàn chất bẩn sau đó phơi nếp dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 20 phút để nếp khô ráo.
-
Rang và nấu nếp cẩm
Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho phần nếp cẩm đã khô vào rang với lửa nhỏ trong khoảng 7 - 10 phút cho nếp dậy mùi thơm là được.
Bắc 1 nồi khác lên bếp với 3 lít nước lọc cho 50gr lá dứa và 1 ít muối vào và đun đến khi nước sôi thì cho nếp cẩm vừa rang vào, đảo đều và nấu trong khoảng 15 - 20 phút.
Tiếp đến cho nước nếp cẩm vào rây lọc, lọc lấy phần nước cho lại vào nồi rồi bắc lên bếp.
-
Thành phẩm
Thế là chỉ với vài bước bạn đã hoàn thành món sữa nếp cẩm sữa đặc mang màu tím sẫm vô cùng đẹp mắt.
Khi uống bạn sẽ cảm nhận được mùi nếp cẩm và lá dứa thơm lừng cùng vị ngọt ngọt, béo béo vừa phải của sữa đặc mà không hề bị ngấy.
Không chỉ thơm ngon mà món sữa này còn rất bổ dưỡng, phù hợp với cả trẻ con lẫn người lớn.
Cách chọn mua nếp cẩm ngon
- Nên chọn mua những hạt gạo nếp cẩm có màu màu tím thẫm, bụng màu vàng nhạt, hơi dẹt nhưng mình vẫn mẩy tròn.
- Tránh chọn mua hạt gạo bị gãy, có màu sắc khác thường và có mùi lạ.
- Bạn có thể tìm mua được gạo nếp cẩm ngon tại các cửa hàng bán gạo, siêu thị, chợ lớn uy tín nhé. Khi mua nên chú ý xem kỹ nguồn gốc xuất xứ, bao bì nhãn mác để tránh mua nhầm loại kém chất lượng.
Cách bảo quản sữa nếp cẩm nhà làm
- Sữa nếp cẩm sau khi làm xong bạn hãy cho vào trong chai đựng, đậy nắp chai thật kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng hết trong từ 2 - 3 ngày.
- Vì là sữa nhà làm nên thời hạn bảo quản khá ngắn, nên bạn cân nhắc lượng nguyên liệu mỗi lần nấu sữa để tránh bị nấu dư quá nhiều nhé.
Hy vọng với 2 cách làm sữa nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng cực đơn giản được chia sẻ từ HAY ĂN sẽ giúp bạn có thể dễ dàng vào bếp trổ để chiêu đãi cho cả nhà những một thức uống hấp dẫn nhé!
Từ khóa: Sữa nếp cẩm,sữa nếp cẩm,cách làm sữa nếp cẩm,làm sữa nếp cẩm,nếp cẩm,sữa nếp cẩm,cách làm sữa nếp cẩm,làm sữa nếp cẩm,nếp cẩm,sữa nếp cẩm,cách làm sữa nếp cẩm,làm sữa nếp cẩm,nếp cẩm,