Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sữa đậu xanh

2 cách làm sữa đậu xanh bằng máy xay sinh tố thơm ngon đơn giản tại nhà

Sữa đậu xanh là một trong những món thức uống rất được nhiều người ưa chuộng bởi vì độ thơm ngon cũng như dinh dưỡng ở trong đó. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp của HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm món sữa đậu xanh thật sảng khoái và hấp dẫn này nhé!

1. Sữa đậu xanh lá dứa

Sữa đậu xanh lá dứa
  • Chuẩn bị

    6 giờ 5 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa đậu xanh lá dứa

Đậu xanh (bóc vỏ) Sữa tươi không đường Sữa đặc có đường Lá dứa

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lá dứa tươi ngon

  • Nên chọn mua những lá chín vừa, không quá già cũng không quá non. Như thế hương vị của lá dứa sẽ đạt chất lượng cao nhất.
  • Chọn lá dứa có xanh đậm, bóng mượt, còn nguyên vẹn và không bị đứt gãy hay dập nát.

Nguyên liệu làm sữa đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, ly, thau, muỗng,...

Cách chế biến Sữa đậu xanh lá dứa

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu xanh thì bạn rửa sạch, sau đó đem đậu ngâm với nước trong khoảng 4 giờ. Sau khi ngâm xong, rửa với nước thêm một lần nữa và để ráo.

    Lá dứa mua về rửa thật sạch và để ráo.

  • Nấu chín đậu

    Cho đậu xanh đã rửa vào nồi, bạn cho vào đó 200ml nước lọc, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi đậu thật mềm, có thể tán được thì tắt bếp, để nguội.

    Lưu ý: Nếu nước đã cạn mà đậu vẫn chưa mềm thì bạn có thể cho thêm nước vào nấu nhé!

  • Xay hỗn hợp đậu và sữa

    Cho đậu đã nấu vào máy xay sinh tố. Sau đó bạn cho 50ml sữa đặc và 250ml sữa tươi không đường vào.

    Xay ở tốc độ cao trong khoảng 2 - 3 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.

  • Nấu sữa

    Bắc nồi lên bếp, cho sữa đậu vừa xay vào nồi và cho lá dứa vào, nấu ở lửa liu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho sữa đậu xanh ra ly, có thể thêm đá để sảng khoái hơn.

    Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của sữa cùng với độ sánh mịn mà đậu xanh mang lại, kết hợp với hương thơm thoang thoảng của lá dứa. Đảm bảo thức uống này sẽ không làm bạn thất vọng!

2. Sữa đậu xanh

Sữa đậu xanh
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa đậu xanh

Đậu xanh tách vỏ Sữa tươi không đường Đường cát trắng Bột đường vani (hoặc 1 ống bột vani) Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sữa đậu xanh

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, ly, , muỗng,...

Cách chế biến Sữa đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh

    Đậu xanh mua về vo sạch với nước, sau đó cho đậu xanh vào tô ngâm đậu xanh từ 6 - 8 tiếng để hạt đậu nở, sau đó vớt đậu ra, rửa lại lần nữa với nước rồi để ráo nước.

  • Nấu chín đậu

    Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi, thêm 600ml nước vào. Đậy nắp lại, bắc nồi lên bếp và bật lửa đun với lửa vừa đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ nấu trong khoảng 35 - 40 phút để hạt đậu chín mềm.

    Đậu chín thì bạn tắt bếp, cho đậu ra tô rồi để nguội.

  • Xay hỗn hợp đậu và sữa

    Chia đậu xanh làm 2 phần. Sau đó bạn cho từng phần đậu vào máy xay sinh tố ứng với 400ml sữa tươi không đường. Đậy nắp máy xay lại và bấm máy xay cho hỗn hợp sữa mịn thì cho sữa vào nồi.

    Tiếp tục làm như thế với phần đậu xanh còn lại.

  • Nấu sữa đậu xanh

    Bắc nồi sữa đậu lên bếp, bật bếp rồi cho 130gram đường cát trắng vào nồi sữa. Mở nắp nồi và bật bếp lửa lớn.

    Để tránh sữa bị cháy khét dưới đáy bạn dùng vá khuấy đều tay và không đậy nắp nồi trong quá trình nấu sữa.

    Bạn nấu cho đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp, để sữa nguội rồi cho sữa vào bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần.

  • Thành phẩm

    Sữa đậu xanh thơm lừng hương đậu xanh, sữa béo, mịn, ngọt rất thơm ngon và hấp dẫn.

    Cách làm sữa đậu xanh thật đơn giản đúng không nào? Cùng vào bếp thực hiện ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cách bảo quản sữa đậu xanh

  • Sau khi sữa đậu xanh đã được nấu xong, bạn để nguội rồi cho vào bình đựng nước đã được tiệt trùng và đậy kín nắp lại.
  • Cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để khi sử dụng sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không để quá lâu nhé. Nên dùng hết trong vòng 1 đến 2 ngày.

Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon

  • Chọn mua đậu có kích thước to vừa phải, đồng đều, hạt còn nguyên vẹn và căng, mẩy, không có vết nứt hoặc bị côn trùng cắn.
  • Dùng tay bóp thử hạt đậu thì thấy cứng, chắc, không bị mềm dễ vỡ là được.
  • Không mua đậu có màu sắc khác lạ, bị ẩm mốc, khi ngửi có mùi hôi.

Với những bước đơn giản được trình bày chi tiết ở trên, HAY ĂN hy vọng các bạn có thể tự làm cho gia đình mình những ly sữa đậu xanh thật thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

https://www.facebook.com/profile.php?id=100016366116755

https://www.facebook.com/daisy.angle.585

Từ khóa: Sữa đậu xanh,cách làm sữa đậu xanh,sữa đậu,sữa đậu xanh,đậu xanh,nấu sữa,cách làm sữa đậu xanh,sữa đậu,sữa đậu xanh,đậu xanh,nấu sữa,cách làm sữa đậu xanh,sữa đậu,sữa đậu xanh,đậu xanh,nấu sữa,