Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Sữa đặc chay

2 cách làm sữa đặc thuần chay từ hạt điều và sữa hạt thơm béo đơn giản

Sữa đặc là một nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn như sinh tố, món kem, món bánh,... Nhưng liệu mua sữa đặc ngoài hàng có an toàn. Cùng vào bếp với HAY ĂN làm sữa đặc thuần chay tại nhà cực kì đơn giản mà lại an toàn nhé.

1. Sữa đặc từ hạt điều tươi

Sữa đặc từ hạt điều tươi
  • Chuẩn bị

    8 giờ 10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa đặc từ hạt điều tươi

Hạt điều tươi Nước cốt dừa Đường Muối

Cách chọn mua hạt điều ngon

  • Bạn nên chọn hạt điều màu hạt vàng sáng, hạt mẩy, căng tròn, vì đây là những hạt của mùa vụ mới, không bị mốc xanh hoặc bị hôi trong khi ăn.

  • Nên chọn những hạt còn nguyên vẹn, cầm chắc tay.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn sữa đặc chay

Cách chế biến Sữa đặc từ hạt điều tươi

  • Ngâm hạt điều

    Hạt điều nếu còn vỏ thì bạn tách vỏ ngoài rồi rửa sạch, cho vào tô và thêm sấp mặt nước sau đó ngâm qua đêm (khoảng 8 tiếng).

  • Luộc hạt

    Bạn bỏ nước ngâm hạt điều, bắc nồi nước lên bếp, đợi sôi mở lửa vừa cho hạt điều vào luộc khoảng 10 phút sau đó tắt bếp vớt hạt điều ra để ráo.

  • Xay nhuyễn hạt

    Bạn cho hạt điều đã luộc vào máy xay sinh tố, thêm 200 ml nước cốt dừa, 80 gr đường, 2 gr muối xay nhuyễn, khi thấy hạt điều đã nhuyễn, bạn thêm 120 ml nước cốt dừa, tiếp tục xay cho đều hỗn hợp.

  • Thành phẩm

    Bạn cho sữa đặc hạt điều vào lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản, mỗi lần ăn dùng muỗng sạch múc rồi lại đậy nắp cất để dùng lần sau. Sữa đặc từ hạt điều ăn có vị thơm béo, ngọt ngọt, rất ngon mà cách thực hiện lại đơn giản, thưởng thức thôi nào.

2. Sữa đặc từ sữa hạt

Sữa đặc từ sữa hạt
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    55 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa đặc từ sữa hạt

Sữa hạt (sữa đậu nành; sữa hạnh nhân;...) Đường Muối

Hình nguyên liệu

hình nguyên liệu làm sữa đặc từ hạt

Cách chế biến Sữa đặc từ sữa hạt

  • Trộn hỗn hợp đường và sữa

    Bạn cho sữa hạt vào nồi, thêm 200 gr đường và 2 gr muối, bạn đảo nhẹ tay cho tan đường.

  • Nấu sữa

    Bạn bắc nồi sữa lên bếp mở lửa vừa nấu sôi.

    Khi sữa đã sôi bạn mở lửa nhỏ đun 50 phút và khuấy đều nhẹ tay cách quãng 3 - 5 phút 1 lần sau đó tắt bếp, để nguội.

  • Thành phẩm

    Bạn cho sữa đặc từ hạt vào lọ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản, mỗi lần ăn dùng muỗng sạch múc rồi lại đậy nắp cất để dùng lần sau. Sữa đặc từ hạt ăn có vị thơm béo, ngọt ngọt, rất ngon mà cách thực hiện lại đơn giản, thưởng thức thôi nào.

Mẹo bảo quản sữa:

  • Sữa đặc sau khi hoàn thành bạn có thể cho vào trong hộp kín hoặc lọ thủy tinh đậy chặt để tránh độ ẩm ngoài không khí và đặt sữa tại nơi thoáng mát. Nếu như được bảo quản tốt có thể sử dụng sữa trong vòng 1 tháng.
  • Cần ngừng sử dụng ngay khi phát hiện sữa chuyển màu lạ, hoặc có mùi hôi khó chịu.

Sữa đặc thuần chay thơm béo hấp dẫn lại có thêm vị bùi bùi đặc trưng. Với cách làm vô cùng đơn giản, mà tỉ lệ thành công cao, cùng bắt tay vào bếp và thực hiện ngay thôi nào!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh youtube Ducan Kitchen

Từ khóa: Sữa đặc chay,cách làm sữa đặc thuần chay,sữa đặc thuần chay,cách làm sữa đặc,sữa đặc,món chay,cách làm sữa đặc thuần chay,sữa đặc thuần chay,cách làm sữa đặc,sữa đặc,món chay,cách làm sữa đặc thuần chay,sữa đặc thuần chay,cách làm sữa đặc,sữa đặc,món chay,