Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Sữa chua mít trân châu

2 cách làm sữa chua mít trân châu ngon giòn dai đơn giản tại nhà

Sữa chua là món tráng miệng vô cùng quen thuộc và gần gũi với người người nhà nhà bởi độ hấp dẫn và thành phần dinh dưỡng mà nó mang lại. Hôm nay hãy cùng vào bếp với điện máy xanh và thực hiện ngay hai cách làm sữa chua mít trân châu giòn dai ngay tại nhà nhé!

1. Sữa chua - yaourt

Sữa chua - yaourt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    6 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa chua - yaourt

Sữa tươi Sữa đặc Sữa chua (làm sữa chua cái)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm sữa chua

Dụng cụ thực hiện

Hũ thủy tinh hay nhựa (để đựng hỗn hợp yaourt), nồi cơm điện, nồi kim loại bình thường hoặc lò nướng.

Cách chế biến Sữa chua - yaourt

  • Hòa sữa đặc và sữa tươi

    Hòa 200gr sữa đặc với 1 lít sữa tươi, nếm thử độ ngọt cho hợp khẩu vị gia đình và đun hỗn hợp trên bếp gas cho nóng khoảng 40 độ C (để hờ tay trên mặt hỗn hợp thấy ấm, chạm vào không nóng), tắt bếp.

  • Pha hỗn hợp sữa

    Cho 200ml sữa chua vào hỗn hợp sữa vừa đun ấm, khuấy đều cho sữa chua hòa tan hoàn toàn. Nếu thích hương vani bạn có thể cho vào ngay lúc này.

    Để sữa chua được mịn đẹp hơn sau khi ủ, bạn có thể lọc hỗn hợp vừa pha qua rây. Sau đó rót hỗn hợp vào các lọ, hũ đã chuẩn bị sẵn.

    Lưu ý: Các lọ, hũ để đựng sữa chua bạn nên chần qua với nước nóng để làm sạch và phơi cho khô ráo hoàn toàn trước khi cho sữa chua vào. Khi các lọ, hũ không đủ sạch sẽ làm chết men, khiến sữa chua khi thành phẩm dễ bị nhớt.
  • Ủ sữa chua

    Ủ sữa chua cần duy trì nhiệt độ cần thiết để men cái hoạt động. Để được như thế cần đảm bảo chất lượng vật chứa dùng để ủ sữa chua.

    Xếp các hũ sữa chua vào vật chứa, chế nước ấm (khoảng 50 độ C) vào vật chứa sao cho ngập nửa hũ đựng, phủ lên bề mặt một chiếc khăn ấm. Đậy kín vật chứa và để nơi thoáng mát khoảng 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm (nếu làm buổi tối).

    Với các vật chứa bằng nhựa cần thường xuyên kiểm tra, nếu nước nguội bớt thì châm thêm nước nóng để duy trì độ ấm cần thiết cho men hoạt động. Khi châm nước cần nhẹ nhàng tránh sữa chua bị long chân.

    Ủ sữa chua bằng lò nướng: Bật lò nướng ở 100 độ C cho lò ấm khoảng 5 phút rồi tắt. Đặt khay xếp các hũ sữa chua vào lò. Đóng kín cửa lò và ủ 6 - 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau khoảng 3 tiếng thì vặn lò cho lò hoạt động khoảng 3 phút rồi rút điện.

    Với cách làm này sẽ không cần châm thêm nước nóng và đảm bảo môi trường ấm cần thiết cho men cái hoạt động tốt nhất.

  • Cho vào tủ lạnh

    Sau khi đã ủ đủ thời gian, sữa chua đã đông lại thì bạn cho vào tủ lạnh.

    Sữa chua sau thời gian ủ sẽ sánh đặc với bề mặt mịn màng, nếu độ đặc đạt chuẩn khi nghiêng hũ bạn sẽ thấy sữa chua vẫn giữ nguyên thể trạng mà không bị chảy hay trào ra khỏi hũ.

  • Thành phẩm

    Bạn có thể thử hũ sữa chua (yaourt) thành phẩm để xem mức độ lên men đã như ý chưa, nếu chưa đủ độ chua cần thiết lần sau có thể gia tăng thời gian ủ hoặc thêm lượng men cái. Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

    Sữa chua sau thời gian ủ vẫn sẽ tiếp tục lên men ngay cả khi để trong tủ lạnh. Vì thế, nên sử dụng trong thời gian ngắn để đảm bảo độ chua vừa phải sẽ ngon hơn.

    Sữa chua có thể dùng chung với trái cây hoặc đánh đá làm món giải khát thơm ngon, mát lạnh và giàu dinh dưỡng cho gia đình.

2. Sữa chua mít trân châu

Sữa chua mít trân châu
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Sữa chua mít trân châu

Thịt mít (chén ăn cơm) Sữa chua Bột rau câu dẻo Bột rau câu giòn Bột năng Bột cacao Tinh chất lá dứa Siro việt quất Hạt é Cùi dừa (cắt hạt lựu) Dừa khô Màu thực phẩm đỏ Đường

Hình nguyên liệu

Sữa chua mít trân châu

Cách chế biến Sữa chua mít trân châu

  • Trộn bột trân châu

    Bạn cho vào 1 cái 100gr bột năng, 20gr đường cát rồi trộn đều lại.

    Tiếp theo, bạn cho vào tô 60ml nước sôi, từ từ từng ít một vào bột rồi trộn đều.

    Kế đến, bạn nhào và kéo khối bột đến khi bột dai, mịn dẻo và thành 1 khối không còn dính tay là được.

  • Tạo màu và tạo hình trân châu

    Bạn lấy 1/3 khối bột năng và thêm 3gr bột cacao rồi nhào mịn như bước 1 đến khi bột năng và bột cacao hòa quyện lại thành 1 khối.

    Cắt nhỏ khối bột năng màu nâu và trắng, se thành sợi dài rồi cắt thành từng khúc vừa ăn cỡ 1 đốt ngón tay.

    Tiếp theo, cho 1/2 cùi dừa đã cắt hạt lựu vào 1 cái chén rồi thêm 1 ít màu thực phẩm vào trộn đều đến khi cùi dừa có màu đỏ đẹp mắt, số cùi dừa còn lại mình sẽ để nguyên màu trắng.

    Với các khúc nhỏ bột đã cắt, bạn vo tròn lại rồi ấn dẹt và cho cùi dừa trắng/đỏ vào giữa để làm nhân rồi túm mép bột lại và vo tròn là được.

    Sau khi hoàn thành việc cho nhân vào trân châu bạn sẽ có lần lượt các viên trân châu màu trắng, nâu và đỏ.

    Kế đến, bạn áo 1 ít bột năng khô xung quanh các viên trân châu để trân châu không bị dính vào nhau.

  • Luộc trân châu

    Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước và đun sôi ở lửa vừa. Khi nước sôi bạn cho trân châu trắng và đỏ vào luộc trước.

    Luộc đến khi trân châu nổi hết lên mặt nước thì bạn đun thêm 3 phút nữa thì vớt ngay trân châu ra 1 cái tô nước lạnh.

    Cũng nồi nước vừa rồi, bạn đợi nước sôi lần nữa thì cho số trân châu màu nâu vào rồi luộc đến khi chín thì vớt ra tô nước lạnh.

  • Trộn bột rau câu

    Bạn cho vào 1 cái tô 80gr đường, 5gr bột rau câu giòn, 5gr bột rau câu dẻo và trộn đều.

  • Nấu và làm đông rau câu

    Bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc, cho từ từ hỗn hợp bột rau câu, vừa đổ vừa khuấy đều cho rau câu không vón cục rồi để yên cho rau câu nở khoảng từ 15 - 20 phút.

    Chia thạch rau câu ra làm 3 phần: phần 1 bạn để làm rau câu trong, phần 2 để làm rau câu lá dứa, phần 3 để làm rau câu việt quất.

    Bạn cho các hỗn hợp rau câu đã chia phần ra và nấu trên bếp ở lửa vừa.

    Trong lúc nấu bạn dùng muỗng khuấy liên tục đến khi nước sôi mạnh thì thêm 1/3 muỗng cà phê tinh chất lá dứa vào rồi khuấy đều. Đun thêm 3 phút nữa thì bạn tắt bếp và cho hỗn hợp rau câu ra khuôn.

    2 phần còn lại bạn cũng thực hiện thao tác nấu như trên để khi hoàn thành mình sẽ có được 1 thạch rau câu trong và 1 thạch rau câu màu xanh của siro việt quất nhé!

    Sau khi khuôn rau câu đã nguội bớt, bạn cho vào tủ lạnh từ 5 - 6 tiếng đến khi thạch rau câu đông hoàn toàn.

  • Sơ chế mít và hạt é

    Bạn cắt thịt mít thành sợi dài đến khi hết.

    Hạt é cho ra tô cùng 1 lượng nước xâm xấp và ngâm khoảng 5 - 6 phút đến khi hạt é nở mềm.

  • Hoàn thành

    Rau câu sau khi đã đông, bạn lấy ra và cắt tạo hình theo ý thích.

    Sau đó, bạn cho khoảng 2 muỗng canh mít ra đĩa, 1 hộp sữa chua lên trên.

    Kế tiếp là thạch rau câu và trân châu xung quanh rồi đến 1 muỗng canh hạt é và cuối cùng là 1 ít dừa khô là có thể thưởng thức được rồi đấy!

  • Thành phẩm

    Món sữa chua mít trân châu với đủ các loại topping đẹp mắt đã hoàn thành rồi đây!

    Đĩa sữa chua đủ màu sắc bắt mắt với sữa chua thơm, mịn ăn cùng thạch ngọt, dai dai, giòn giòn; trân châu thì dẻo, dai có nhân dừa sần sần, beo béo. Thêm vào đó là mít giòn, ngọt và thơm lừng kết hợp với hạt é mềm, mát lại còn bổ dưỡng vô cùng!

    Thời tiết oi bức mà được thưởng thức 1 đĩa sữa chua mít trân châu như thế này thì quá tuyệt vời!

3. Sữa chua mít trân châu lá dứa

Sữa chua mít trân châu lá dứa
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa chua mít trân châu lá dứa

Sữa chua Mít Lá dứa Bột rau câu dẻo Dừa khô Đường

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu làm sữa chua mít thạch lá dứa

Dụng cụ thực hiện

Nồi, rây lọc, máy xay sinh tố,...

Cách chế biến Sữa chua mít trân châu lá dứa

  • Xay nước cốt lá dứa

    Lá dứa mua về rửa sạch rồi cắt khúc cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm 300ml nước lọc vô và xay nhuyễn lá dứa với nước.

    Sau khi xay xong dùng rây lọc nước cốt lá dứa rồi cho vào một cái tô.

  • Làm thạch rau câu lá dứa

    Cho vào nồi 10gr bột rau câu dẻo, 200gr đường rồi trộn đều. Sau đó, cho thêm 1.5 lít nước vào nồi, vừa đun vừa trộn đều đến khi sôi thì cho 200ml nước lá dứa vừa xay ban nãy vào, khuấy đều tay.

  • Đổ khuôn

    Bạn tắt bếp, để nguội rồi đổ hỗn hợp trên vào khuôn nhỏ làm thạch, để trong tủ lạnh 2 - 3 tiếng cho thạch đông.

  • Mít xé nhỏ

    Mít mua về tách hạt ra và xé nhỏ 50gr múi mít sao cho vừa ăn.

  • Hoàn thành sữa chua mít thạch lá dứa

    Cho 2 hộp sữa chua, thạch lá dứa, mít vào cốc, rắc dừa khô lên trên là bạn đã hoàn thành món sữa chua mít thạch lá dứa rồi đó.

  • Thành phẩm

    Mít tươi ngon, giòn ngọt với vị chua dịu, thanh mát của sữa chua thêm thạch lá dứa dẻo thơm rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Hãy cùng thực hiện ngay món sữa chua mít thạch lá dứa cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Cách chọn mua mít tươi ngon

Đối với mít nguyên trái

  • Bạn nên chọn mua những trái mít có dáng ngoài đều, kích thước vừa phải, không bị lồi lõm và có mùi thơm đặc trưng, khi ấn vào có độ mềm nhẹ.
  • Nên chọn mua những trái mít có phần gai trên vỏ đã nở to, gai mít không nhọn và khoảng cách giữa các gai thưa nhau.
  • Không nên chọn những trái quá nhẹ, chưa có mùi thơm, phần gai trên vỏ không nở, ấn vào rất cứng. Có thể là chúng đã chưa chín.

Đối với mít cắt sẵn

  • Mít chín cắt sẵn bạn nên chọn những miếng có múi mít màu vàng tươi sáng, mùi thơm nồng nàn, phần vỏ mỏng và ít có phần xơ mít.
  • Không nên chọn những miếng mít có màu quá nhạt, không có mùi thơm đặc trưng, phần xơ quá nhiều, múi mít có vết thâm. Vì có thể chúng đã bị hư hoặc để quá lâu, không tươi ngon.

Phân biệt bột rau câu dẻo và bột rau câu giòn

Bột rau câu dẻo

  • Tạo được độ mềm mại và núng nính cho thành phẩm.
  • Thường được dùng để nấu với các loại nước trái cây tạo thành phẩm trong.

Bột rau câu giòn

  • Tạo được độ đông đặc và cứng cho thành phẩm.
  • Thường được dùng để pha với cà phê, lá dứa,… để tạo màu sắc cho thành phẩm.

Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

  • Ăn sữa chua có thể thúc đẩy cảm giác no lâu, giúp làm giảm tỷ lệ mỡ trên cơ thể và nguy cơ mắc bệnh béo phì.
  • Các lợi khuẩn trong sữa chua có tác dụng cải thiện chứng đầy hơi và các triệu chứng về bệnh tiêu hoá.
  • Các chất béo bão hòa trong sữa chua có thể làm tăng lượng cholesterol tốt HDL, có lợi cho sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Một cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, bạn có thể duy trì khối lượng và sức khỏe của xương, chống loãng xương nếu tiêu thụ 3 phần thực phẩm làm từ sữa chua.
  • Ngoài ra, sữa chua còn có tác dụng làm sáng da, săn chắc da, giảm nếp nhăn, bảo vệ khỏi mụn và viêm nhiễm.

Hi vọng với 2 cách làm sữa chua mít trân châu mà điện máy xanh vừa chia sẻ sẽ giúp bạn bổ sung thêm vào sổ tay đầu bếp của mình công thức sữa chua bổ dưỡng và thơm ngon nhé! Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Sữa chua mít trân châu,cách làm sữa chua mít trân châu,sữa chua mít trân châu,cách làm sữa chua mít ngon,cách làm sữa chua mít,sữa chua mít,cách làm sữa chua mít trân châu,sữa chua mít trân châu,cách làm sữa chua mít ngon,cách làm sữa chua mít,sữa chua mít,cách làm sữa chua mít trân châu,sữa chua mít trân châu,cách làm sữa chua mít ngon,cách làm sữa chua mít,sữa chua mít,